Khối ngành Ngoại ngữ

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng

Những năm gần đây, ngoại ngữ là một trong những ngày ngành học hot nhất tại Nước Ta. Bởi ngày càng nhiều doanh nghiệp quốc tế góp vốn đầu tư vào nước ta, đem đến thời cơ việc làm lớn và mức thu nhập cao so với mặt phẳng chung. Cũng thế cho nên mà nhiều bạn trẻ đang truyền tai nhau một câu nói : ” Giỏi một ngoại ngữ thì chẳng lo chết đói ” .Tất nhiên, ngoài thao tác trong nước thì người giỏi ngoại ngữ còn hoàn toàn có thể thao tác tại quốc tế, mang đến nhiều thời cơ thăng quan tiến chức hơn.

Hiện tại, Nước Ta có hai ngôi trường đầu ngành về giảng dạy ngoại ngữ, ở cả trình độ ĐH và sau đại học ; gồm có Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ .Đó là Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia TP.HN ( ULIS ) và Đại học Thành Phố Hà Nội ( HANU ). Hai ngôi trường này được xem là ” ngang cơ ” và đều có điểm chuẩn hàng năm cao ngất ngưởng. Để học những ngành hot như Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, thí sinh phải thi được 9 điểm / môn trở lên mới hoàn toàn có thể chắc suất thi đỗ .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 1.

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 2.

Điểm chuẩn Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia TP.HN năm 2020 .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 3.

Điểm chuẩn Đại học TP. Hà Nội năm 2020. Điểm môn ngoại ngữ những ngành đã nhân thông số 2, trừ ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin chất lượng cao và Truyền thông Đa phương tiện .Năm nay, cả ULIS và HANU đều chưa thông tin mức điểm chuẩn bằng phương pháp xét điểm thi Tốt nghiệp THPT. Về điểm sàn đơn cử như sau :

1. Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển những ngành Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Ả Rập bậc ĐH hệ chính quy năm 2021 so với học viên đại trà phổ thông ở khu vực 3 là 26.00 điểm ( thang điểm 40, môn Ngoại ngữ thông số 2 ) cho toàn bộ những tổng hợp xét tuyển gồm 03 môn thi / bài thi ; Điểm tối thiểu của mỗi môn thi / bài thi trong tổng hợp xét tuyển phải lớn hơn 1.0 điểm .

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển những ngành Ngôn ngữ Anh CTĐT CLC, Ngôn ngữ Pháp CTĐT CLC, Ngôn ngữ Trung Quốc CTĐT CLC, Ngôn ngữ Đức CTĐT CLC, Ngôn ngữ Nhật Bản CTĐT CLC, Ngôn ngữ Nước Hàn CTĐT CLC bậc ĐH hệ chính quy năm 2021 so với học viên đại trà phổ thông ở khu vực 3 là 28.00 điểm ( thang điểm 40, môn Ngoại ngữ thông số 2 ) cho tổng thể những tổng hợp xét tuyển gồm 03 môn thi / bài thi ; Điểm tối thiểu của môn Ngoại ngữ là 4.0 điểm, điểm tối thiểu của mỗi môn thi / bài thi trong tổng hợp xét tuyển phải lớn hơn 1.0 điểm .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 4.

2.  Đại học Hà Nội

Ngưỡng bảo vệ chất lượng nguồn vào của trường là tổng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ hoặc Toán, Vật lý, Tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Mức điểm sàn từ 16 điểm trở lên, theo thang điểm 10, chưa nhân thông số .Đều là những trường top đầu của Nước Ta về huấn luyện và đào tạo ngoại ngữ nên năm nào ULIS và HANU cũng khiến sĩ tử bồn chồn, không biết nên lựa chọn trường nào thì tốt hơn ? Dưới đây, chúng tôi đưa ra loạt so sánh về cơ sở vật chất, những ngành giảng dạy và chương trình giảng dạy, học phí, thời cơ việc làm và thu nhập sau khi ra trường để sĩ tử có cái nhìn rõ nét nhất .

Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS)

– Địa chỉ: Số 2 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

ULIS là trường thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hà Nội. Ngoài ra, trường có hai trường thành viên là Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ và trường Trung học Cơ sở Ngoại ngữ .

– Cơ sở vật chất: Từ năm 2018, trường đã lắp điều hòa miễn phí cho tất cả các phòng học, ngoài ra trang bị đầy đủ máy chiếu để phục vụ công tác giảng dạy. Trong khuôn viên trường cũng được lắp wifi miễn phí.

Ngoài ra nhà trường góp vốn đầu tư những phòng máy nhìn nhận năng lượng và phòng học chất lượng cao để ship hàng thi tuyển và giảng dạy. Các thiết bị dịch lưu động được bổ trợ để ứng dụng vào những giờ học biên phiên dịch và những sự kiện của trường. Nếu muốn tìm kiếm tài liệu học tập thì thư viện của ULIS chính là điểm đến lý tưởng của sinh viên bởi chứa rất nhiều đầu sách .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 5.Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội .Cơ sở vật chất của Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội .

– Học phí năm học 2021-2022:

Trường đào tạo và giảng dạy theo tín chỉ. Sinh viên theo học những ngành ngôn ngữ quốc tế theo chương trình chuẩn sẽ học 129 tín chỉ trong 4 năm. Tính theo tháng, học phí dự kiến là 980.000 đồng một tháng, theo đúng pháp luật của Nhà nước .Với chương trình chất lượng cao theo đề án riêng của trường, sinh viên phải học 152 tín chỉ. Học phí với những ngành ngôn ngữ chất lượng cao là 3,5 triệu đồng một tháng. Mức này không đổi khác trong toàn khóa học .Có 3 mức học bổng dành cho sinh viên hệ huấn luyện và đào tạo ngôn ngữ chất lượng cao là : 35, 38 và 40 triệu đồng / năm .

– Các chương trình đào tạo:

Theo thông tin từ website chính thức của ULIS, năm 2021 trường tuyển sinh 8 ngành ngôn ngữ, gồm : Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, Nước Hàn ( chương trình chất lượng cao ) và Ả Rập, Nga ( chương trình chuẩn ) .Các chương trình đào tạo và giảng dạy chuẩn ngành Sư phạm gồm có : Sư phạm Anh, Sư phạm Trung Quốc, Sư phạm Nhật, Sư phạm Nước Hàn. Chương trình giảng dạy chính quy – link quốc tế có : Kinh tế – Tài chính.

Các chương trình giảng dạy chuyển tiếp có : Khóa học Tiếng Hàn ( 1 năm, ĐH Koomin, Nước Hàn ), Khóa học Tiếng Trung ( 1 năm, ĐH ChaoYang, Đài Loan ). Ngoài ra còn có chương trình giảng dạy bằng kép .Trong hai năm học tiên phong, những môn học của 2 ngành Ngôn ngữ và Sư phạm đều trọn vẹn giống nhau. Kết thúc năm học thứ 2 sinh viên toàn trường bắt buộc phải tham gia kì thi Chuẩn đầu ra. Tất cả sinh viên phải đạt trình độ ngoại ngữ C1 theo khung tham chiếu châu Âu. Nếu không qua, sinh viên sẽ phải thi đến khi qua thì thôi. Nếu không đạt chuẩn đầu ra thì không được xét tốt nghiệp .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 8.

Từ năm thứ 3, sinh viên Sư phạm sẽ học chiêu thức giảng dạy ngoại ngữ, còn sinh viên Ngôn ngữ sẽ lựa chọn xu thế chuyên ngành để học gồm có : Phiên dịch, du lịch, kinh tế tài chính, quốc tế học ( hoặc quốc gia học ), ngôn ngữ học ứng dụng, quản trị học … ( tuỳ từng tiếng mà số lượng xu thế chuyên ngành hoàn toàn có thể nhiều hoặc ít ) .Sinh viên Sư phạm hoàn toàn có thể đăng kí học những môn học của ngôn ngữ dưới hình thức môn học tự chọn tự do. Sinh viên ngôn ngữ muốn làm giáo viên thì phải đăng kí học một khóa nhiệm vụ sư phạm .Bên cạnh đó, sinh viên ULIS còn có thời cơ học tập và lấy bằng quốc tế.

Hiện nhà trường đang hợp tác giảng dạy, điều tra và nghiên cứu với nhiều trường ĐH từ khắp những nước trên quốc tế. Và sinh viên hoàn toàn có thể tham gia những chương trình link, bằng kép ngắn và dài hạn với những trường này. Ngoài ra, sinh viên hoàn toàn có thể chiếm hữu hai bằng ĐH chính quy với một bằng ngoại ngữ do ULIS cấp và một bằng khác do trường thành viên khác của Đại học Quốc gia TP.HN cấp .Theo đó ULIS tạo điều kiện kèm theo cho sinh viên học thêm bằng ĐH thứ 2 sau khi kết thúc năm thứ nhất. Yêu cầu để đăng kí học là phải đạt 2.5 / 4 điểm trung bình tích luỹ.

Tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng ĐH chính quy .Được biết, tên tiếng Anh của trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội vốn là University of Languages and International Studies ( ULIS – Đại học Ngôn ngữ và Nghiên cứu quốc tế ). Cái tên này cũng phần nào phản ánh cách đào tạo và giảng dạy có phần nghiêng về nghiên cứu và điều tra và mang tính khoa học của trường. Chính thế cho nên, rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đi theo con đường điều tra và nghiên cứu ngôn ngữ .Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 9.

Một góc trường ULIS.

Xem thêm: <a “học=”” -=”” chỉ=”” chọn=”” href=”https://khoinganhngoaingu.com/review-nganh-ngon-ngu-anh-1646762318″ ican”=”” muốn=”” nhai”,=”” rel=”bookmark” sinh=”” target=”_blank” thi=”” title=”Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ ” tuyen=”” vì=”” đại”=”” đừng=””>Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ “nhai”, đừng chọn chỉ vì muốn “học đại” – Thi tuyen sinh – ICAN

Từng có một thời hạn nhiều thí sinh cho rằng, ULIS chỉ thiên về huấn luyện và đào tạo sư phạm. Tuy nhiên điều này là không đúng và hoàn toàn có thể thấy trải qua chỉ tiêu tuyển sinh của trường những năm gần đây, khi mà chỉ tiêu khoa Ngôn ngữ luôn cao hơn khoa Sư phạm, thậm chí còn cao gấp đôi. Tuy nhiên không hề phủ định một điều, đó là chất lượng huấn luyện và đào tạo Sư phạm của trường rất tốt .

– Cơ hội việc làm và mức lương sau khi ra trường

Năm 2020, ULIS tổ chức triển khai khảo sát việc làm của cựu sinh viên tốt nghiệp năm 2019. Khảo sát dành cho sinh viên khóa QH. năm ngoái mới tốt nghiệp. Số cựu sinh viên được khảo sát là 758, trong đó có 652 sinh viên được khảo sát có phản hồi. Theo đó, có 576 em tức 88,3 % đã có việc làm sau khi tốt nghiệp ; 53 em đang học tiếp tại những bậc học cao hơn trong và ngoài nước .Khảo sát cũng chia ra những nhóm ngành đơn cử.

Ở ngành Ngôn ngữ, những tiếng có tỷ suất tìm được việc làm sớm nhất và nhiều nhất là Nước Hàn ( 98,04 % ), Trung ( 97,83 % ), Nhật ( 96,05 % ), Anh ( 95,29 % ) .Ở nhóm ngành Sư phạm, tỷ suất việc làm có một số ít đổi khác, toàn bộ đều có tỷ suất trên 90 %.

Ngành Sư phạm ở những tiếng Trung, Nhật có tỷ suất việc làm thấp hơn so với ngành Ngôn ngữ. Đặc biệt, ngành Sư phạm Pháp, Nga có tỷ suất số sinh viên tìm được việc làm rất cao, đơn cử là 100 %. Sinh viên sau khi ra trường hầu hết thao tác trong những công ty tư nhân .Năm 2019, trong một cuộc giao lưu trực tuyến, đại diện thay mặt nhà trường cho biết, mức lương sau khi ra trường của ULIS là từ 10-12 triệu đồng / tháng .

Đại học Hà Nội

– Địa chỉ: Km 9 Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, quận Hà Đông.

– Cơ sở vật chất: Trường có hệ thống 20 phòng máy dạy-học ngoại ngữ; phòng dạy dịch ca-bin chuyên nghiệp; phòng dạy-học từ xa đạt tiêu chuẩn châu Âu; hàng chục phòng học đa năng (multimedia).

Trường còn phân phối mạng quản trị điện tử nội bộ với trên 500 máy tính văn phòng. Thư viện của trường có trên 50.000 đầu sách, 2.000 băng, đĩa CD, hơn 200 máy tính nối mạng ( hoạt động giải trí 16/24 giờ / ngày ). Ngoài ra, trường cũng có mạng lưới hệ thống mạng không dây công nghệ tiên tiến mới phủ sóng toàn khuôn viên. Nhà ăn thật sạch, thoáng rộng cũng là một điểm cộng của HANU .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 10.Đại học Thành Phố Hà Nội .Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 11.Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 12.Thư viện cực xịn của Đại học Thành Phố Hà Nội .

– Học phí năm học 2021-2022:

Các học phần cơ sở ngành, chuyên ngành, thực tập, khóa luận của những ngành huấn luyện và đào tạo bằng tiếng Anh, những học phần đại cương giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên phải nộp 650.000 đồng một tín chỉ. Các học phần còn lại trường thu 480.000 đồng một tín chỉ .Với chương trình chất lượng cao, những học phần khối kỹ năng và kiến thức ngành, chuyên ngành, thực tập, khóa luận tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Nước Hàn thu 940.000 đồng một tín chỉ, ngành Ngôn ngữ Italy là 770.000 đồng một tín chỉ .

– Các chương trình đào tạo:

Năm học 2021 – 2022, trường Đại học TP. Hà Nội tuyển sinh những ngành với chỉ tiêu đơn cử như sau :Với những ngành ngôn ngữ, những sinh viên sẽ được học khối kỹ năng và kiến thức chung, khối kỹ năng và kiến thức cơ sở ngành, khối kỹ năng và kiến thức theo nhóm ngành, khối kiến thức và kỹ năng theo chuyên ngành. Trong quy trình học, sinh viên có thời cơ học trao đổi hoặc chuyển tiếp tại quốc tế. Chẳng hạn với ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao, trong thời hạn học, sinh viên được đi học trao đổi 1 kỳ hoặc 1 năm tại những trường đối tác chiến lược của Trường Đại học Thành Phố Hà Nội tại Trung Quốc và Đài Loan .

Ngành Ngôn Anh cũng có chương trình trao đổi tự cung tự túc ( 1 kỳ, 1 năm học ), có tương hỗ học phí, với Đại học Portland State University ( Hoa Kỳ ) và những trường ĐH tại Italy. Các ngành ngôn ngữ khác cũng nhiều thời cơ đi học trao đổi tại quốc tế .Sinh viên để được tốt nghiệp phải thành thạo cả 4 kỹ năng và kiến thức Nghe, Nói, Đọc, Viết, có kỹ năng và kiến thức nâng cao về ngôn ngữ được học, ngoài những đạt trình độ Bậc 5 – bậc Cao cấp theo Khung năng lượng ngoại ngữ 6 bậc dành cho Nước Ta .

Chọn Đại học Hà Nội (HANU) hay Đại học Ngoại ngữ Quốc gia (ULIS) để học tiếng: Xem bảng so sánh sau để có lựa chọn đúng - Ảnh 15.

HANU là trường ĐH tiên phong của Nước Ta huấn luyện và đào tạo chính quy 6 chương trình cử nhân chuyên ngành trọn vẹn bằng tiếng Anh. Đó là những ngành Quản trị kinh doanh thương mại, Du lịch, Quốc tế học, CNTT, Khoa học máy tính, Tài chính-ngân hàng, Kế toán dạy bằng tiếng Anh ; ngành Khoa học máy tính dạy bằng tiếng Nhật v.v… Ngoài ra, Trường còn huấn luyện và đào tạo cử nhân ngành Nước Ta học cho người quốc tế .

Để so sánh giữa ULIS và HANU thì nếu cách đào tạo và giảng dạy của ULIS có phần nghiêng về điều tra và nghiên cứu và mang tính khoa học thì tại HANU tính ứng dụng cao hơn. Sinh viên ra trường hoàn toàn có thể thích ứng tốt với nhiều nhu yếu nghề nghiệp .

– Cơ hội việc làm và mức lương ra trường

Theo khảo sát của Đại học Thành Phố Hà Nội năm 2019 so với sinh viên tốt nghiệp năm 2018, tỷ suất sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 12 tháng đạt tỷ suất 90,44 %, trong đó, khối ngành ngôn ngữ đạt 76,6 %, khối chuyên ngành đạt 93,05 %. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm chỉ chiếm 2,5 %, còn lại là tỷ suất sinh viên tốt nghiệp và góp vốn đầu tư học tiếp lên cao hơn .Đại học Hà Nội: Thi 9 điểm/môn mới vào được trường nhưng vừa tốt nghiệp, sinh viên đã có mức lương "ngon" - Ảnh 3.Báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp Đại học Thành Phố Hà Nội năm 2018 .Đại học Hà Nội: Thi 9 điểm/môn mới vào được trường nhưng vừa tốt nghiệp, sinh viên đã có mức lương "ngon" - Ảnh 4.Việc làm của sinh viên Trường Đại học Thành Phố Hà Nội tập trung chuyên sâu ở khu vực có yếu tố quốc tế chiếm 44,62 %, tiếp đến là thuộc khu vực tư nhân chiếm 45,7 %. Mức thu nhập trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp là 10 – 13 triệu đồng / tháng, với cả hai khối ngành : Khối ngôn ngữ và khối những chuyên ngành dạy bằng ngoại ngữ .Ngoài ra, nhiều sinh viên kiếm được việc làm ngay từ năm 3 ĐH. Một số sinh viên cũng đi thực tập tại những công ty lớn từ năm 2 ĐH và được nhận vào làm chính thức ngay sau khi tốt nghiệp .

Kết luận

Nhìn chung cả Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Hà Nội đều là những ngôi trường đầu ngành tại Việt Nam và có những thế mạnh riêng của mình. Ngoài ra, sinh viên của 2 trường đều vô cùng năng động, nhiệt huyết – bởi đây thường là phẩm chất của những người theo học ngoại ngữ, nghiên cứu về văn hóa của một đất nước khác.

Trong những năm sắp tới, cả ULIS và HANU có lẽ rằng sẽ còn liên tục được đặt lên bàn cân để so tài cao thấp. Lựa chọn theo học trường nào là tùy theo khuynh hướng và sở trường thích nghi của những thí sinh. Tuy nhiên có một điều mà mọi thế hệ sinh viên cần phải nhớ : Đó là với người học ngôn ngữ, ngoài việc học trên lớp thì việc tự học, ý thức học tập chịu khó là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đỗ vào một ngôi trường khét tiếng mà lại chểnh mảng việc học tập, không tự rèn luyện kiến thức và kỹ năng thì cũng khó lòng đạt thành tích tốt .

xem thêm: đại học hà nội tuyển sinh 2023

“Nguồn: afamily”

Tin liên quan

Ngành Đông phương học là gì có nên học?

khoinn

Học tiếng Hàn có thể làm gì? 6 công việc lương cao với tiếng Hàn

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc xét tuyển những tổ hợp môn nào?

khoinn

Leave a Comment