Khối ngành Ngoại ngữ

Top 10 trường đại học nổi tiếng tại trung quốc

Nếu bạn muốn đi du học, chắc rằng những bạn sẽ rất chăm sóc ở Trung Quốc có những ngôi trường đại học nổi tiếng nào. Hôm nay TT tiếng Trung Thượng Hải sẽ trình làng cho những bạn top 10 trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc, những bạn tìm hiểu thêm nhé !

1. Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh ( Peking University ), gọi tắt là “ Bắc Đại ” được xây dựng năm 1898 với tên gọi lúc đầu là Kinh Sư Đại học đường, đây là trường đại học tiên phong của xã hội cận đại Trung Quốc .

Cho đến nay trường luôn là trường trọng điểm của toàn quốc, góp phần trong việc đào tạo sinh viên, đào tạo nhân tài cung cấp cho nhu cầu phát triển đất nước. Phần lớn trong các cuộc xếp hạng các trường đại học Trung Quốc đều xếp Đại học Bắc Kinh trong nhóm các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc.

Trường có 30 viện và 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, hai chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho những ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sỹ. Trong khi vẫn đặt trọng tâm vào khoa học cơ bản, trường cũng đã đặc biệt quan trọng quan tâm đế việc tăng trưởng khoa học ứng dụng .

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường có đông sinh viên quốc tế theo học nhất Trung Quốc. Các ký túc xá của sinh viên quốc tế nằm ở “ Shao Yuan ” ( Shao Viên ). Mỗi năm, Đại học Bắc Kinh có khoảng chừng 2000 sinh viên quốc tế theo học.

Khoảng 40 % sinh viên quốc tế là người Triều Tiên, 60 % là những nước khác gồm có Tây Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Á, Úc cũng như châu Phi. Đại học Bắc Kinh là một thành viên của Universitas 21, một tổ chức triển khai quốc tế những đại học nghiên cứu và điều tra .

2. Đại học Thanh Hoa

Thành lập năm 1911, Thanh Hoa không riêng gì nổi tiếng là một trường Đại học số 1 Trung Quốc vì một bề dày lịch sử dân tộc đào tạo và giảng dạy chất lượng cao mà còn nổi tiếng với những góp sức khoa học và xã hội được cả quốc tế công nhận .

Khuôn viên của Thanh Hoa nằm ở phía tây-bắc Bắc Kinh, được xem là một trong những nơi đẹp nhất trên quốc tế. Trường là một cơ sở quan trọng cho cấp cao Trung Quốc giảng dạy nhân lực và nghiên cứu và điều tra khoa học và công nghệ tiên tiến .

Hiện tại trường có 14 trường và 56 khoa. Các chương trình huấn luyện và đào tạo thuộc những ngành nghề dịch vụ về khoa học, kỹ thuật, nhân văn, luật, y khoa, lịch sử dân tộc, triết học, kinh tế tài chính, quản trị, giáo dục và nghệ thuật và thẩm mỹ .

Hiện tại, Đại học Thanh Hoa cung ứng 4 loại học bổng cho sinh viên quốc tế : Học bổng nhà nước Trung Quốc, Học bổng nhà nước Bắc Kinh, Học bổng Đại học Thanh Hoa và Học bổng Khổng Tử .

3. Đại học Khoa học kĩ thuật Trung Quốc

Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung là trường đại học trọng điểm cấp vương quốc thường trực Bộ Giáo dục đào tạo Trung Quốc, là một trong những trường đại học tổng hợp số 1 ở Trung Quốc lúc bấy giờ .

Trường có quy mô huấn luyện và đào tạo rộng khắp, gồm có 11 chuyên ngành chính là : Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Triết học, Kinh tế, Luật, Giáo dục đào tạo, Kiến trúc, Y khoa, Quản lý, Sử học, Nông học.

Hiện tại số sinh viên theo học tại trường hơn 70.000 người, trong đó học viên sau ĐH hơn 12.000 người, lưu học sinh quốc tế hơn 400 người. Trường ĐH KHKT Hoa Trung có quan hệ giao lưu hợp tác với hơn 50 trường Đại học và Công ty nổi tiếng trên toàn quốc tế .

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, trường Đại học KHKT Hoa Trung đã khởi đầu thu nhận lưu học sinh đến học tập. 40 năm qua, trường đã huấn luyện và đào tạo hơn 3000 sinh viên của hơn 40 vương quốc trên quốc tế, trong đó có nhiều sinh viên học trực tiếp lên thạc sĩ và tiến sỹ .

4. Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán ( giản thể : 复旦大学 ; pinyin : Fùdàn Dàxué ) là một đại học có trụ sở tại Thượng Hải, Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa. Thành lập năm 1905 không lâu trước khi nhà Thanh sụp đổ, đại học Phục Đán là một trong những đại học văn minh tiên phong của Trung Quốc, cho đến nay đây vẫn là một trong những đại học số 1 tại quốc gia này .

Đại học Phúc Đán có 17 trường thành viên với 69 khoa, 73 chương trình đào tạo và giảng dạy cử nhân, 201 chương trình giảng dạy thạc sĩ và 134 chương trình huấn luyện và đào tạo tiến sỹ. Tổng cộng Phúc Đán có 45.000 sinh viên chưa kể 1.760 sinh viên người quốc tế. Về mặt nghiên cứu và điều tra trường có 77 viện nghiên cứu và điều tra với 5 phòng thí nghiệm trọng điểm của Trung Quốc .

Đại học Phúc Đán là một trong những trường tiếp đón du học sinh theo diện học bổng nhà nước Trung Quốc sớm nhất. Năm 2005, có nhiều loại học bổng với mức độ khác nhau như “ Học bổng lưu học sinh Đại học Phúc Đán ” hay “ Học bổng thành phố Thượng Hải ” .

5. Đại học Nhân dân Trung Hoa

Đại học nhân dân Trung Quốc là trường tổng hợp trọng điểm vương quốc chuyên về khoa học xã hội và nhân văn thuộc bộ giáo dục, do bộ giáo dục và thành phố Bắc Kinh kiến lập. Tiền thân của trường là Đại học công lập Thiểm Bắc trong quy trình tiến độ kháng Nhật 1937, sau này là Đại học phối hợp Hoa Bắc và Đại học Hoa Bắc .

16 tháng 2 năm 1949, hội nghị chính vụ lần thứ 11 của chính vụ viện chính phủ nước nhà Trung ương đã địa thế căn cứ vào yêu cầu của cục chính trị trải qua “ Quyết định xây dựng trường Đại học nhân dân ” .

3 tháng 10 năm 1950, việc thi công kiến thiết xây dựng Đại học nhân dân Trung Quốc được trang trọng cử hành trên cơ sở trường Đại học Hoa Bắc, là trường đại học chính quy tiên phong sau khi chính phủ nước nhà mới xây dựng .

Hiện có 26 học viện chuyên ngành, 14 tổ chức triển khai điều tra và nghiên cứu liên ngành, một bộ phận của bộ giáo dục … Trường có 75 chuyên ngành đào đạo tiến sỹ, có 4 chuyên ngành có học viện chuyên ngành tiến sỹ thứ hai … Trường có 8 chuyên ngành trọng điểm vương quốc, 8 chuyên ngành trong điểm cấp 2, chuyên ngành xã hội nhân văn của trường đứng đầu toàn nước .

Trường hiện có hàng trăm học viên đến từ nhiều vương quốc trên quốc tế đang theo học. Trường liên tục tổ chức triển khai những hoạt động giải trí giao lưu dành cho lưu học sinh như : Tham quan, tiệc tùng văn hóa truyền thống quốc tế và nhiều hoạt động giải trí giao lưu và ngoại khóa khác .

6. Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang ( Zhejiang University ) xây dựng năm 1897, tọa lạc tại thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc. Là một trong những trường mang tính nghiên cứu và điều tra và tổng hợp quy mô lớn nhất và không thiếu những môn học nhất Trung Quốc lúc bấy giờ, có tác động ảnh hưởng lớn trên quốc tế .

Tiền thân của trường là Học viện Qiushi được thành lập năm 1897, đây là một trong những học viện được thành lập sớm nhất Trung Quốc với cơ sở vật chất hiện đại. Năm 1928, trường đổi tên thành Đại học Chiết Giang.

Trường đại học Chiết Giang có giảng dạy 11 môn học chính, đó là triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản trị học. Mở 108 chuyên nghiệp hệ chính quy.

Tính đến tháng 9 năm năm ngoái, lúc bấy giờ trường có hơn 8700 giảng viên và viên chức, toàn trường có 46364 sinh viên, trong đó có 13952 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 8779 nghiên cứu sinh tiến sỹ và 23633 sinh viên đại học .

7. Đại học Giao thông Thượng Hải

Đại học Giao thông Thượng Hải ( SJTU ) là trường đại học nghiên cứu và điều tra công lập tọa lạc tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Thành lập năm 1896, đây là trường đại học truyền kiếp thứ hai tại Trung Quốc đồng thời là một trong những trường Gianh Giá và cạnh tranh đối đầu nhất nước. Đây là 1 trong 9 thành viên của Liên đoàn C9-liên đoàn Trung Quốc tương tự với liên đoàn Ivy .

Trường có nhiều khuôn viên chia theo thừng cấp học, ngành học với kiến trúc độc lạ như : Khuôn viên Xuhui, khuôn viên Minhang, khuôn viên Bắc Chongqing, khuôn viên Qibao …

Hiện nay, trường có hơn 14.000 sinh viên theo học hệ chính quy, hơn 7.000 nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sỹ, hơn 1.600 lưu học sinh quốc tế. Nhiều năm nay trường Đại học Giao thông Thượng Hải đã tu dưỡng hơn 100 nhân tài xuất sắc ưu tú cho quốc gia, gồm có một số ít nhà chính trị, nhà hoạt động giải trí xã hội, nhà thực nghiệp, nhà khoa học, giáo sư và chuyên viên kỹ thuật khu công trình .

8. Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh ( Nanjing University – NJU ) được xây dựng năm 1902, nằm ở thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô. NJU là một trường đại học tổng lực chủ chốt dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Giáo.

Năm 1994, NJU được công nhận là trường đại học trọng điểm nhận được sự tương hỗ của “ Dự án 211 ”. Năm 1999, trường trở thành một trong những trường đại học cấp cao tiên phong nhận được sự tương hỗ của “ Dự án 985 ” kiến thiết xây dựng bởi Bộ Giáo dục và tỉnh Giang Tô.

Theo thống kê năm 2018 của tạp chí “ Times Higher Education ”, NJU lọt top 20 trường đại học số 1 châu Á và đứng thứ 169 quốc tế .

Hiện nay, trường có 16 học viện chuyên ngành, 43 khoa với hơn 33,000 sinh viên, trong đó có gần 9,000 nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sỹ .

Đại học Nam Kinh là một trong nhưng đơn vị chức năng huấn luyện và đào tạo được chuyển nhượng ủy quyền chính thức của Học viện Khổng Tử. Hàng năm có một số lượng lớn lưu học sinh đến học tại Đại học Nam Kinh, những học viên này đến từ những nước như Anh, Mỹ, Úc, Đức, Italia, Nước Hàn, Nhật Bản …

9. Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán ( WHU ; chữ Hán giản thể : 武汉大学 ; chữ Hán phồn thể : 武漢大學 ; Pinyin : Wǔhàn Dàxué ; thông dụng 武大, Pinyin : Wǔdà ) là một trường đại học có tiếng tăm ở Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc. Đây là một trường đại học thường trực quản trị của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa .

Trường nằm ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Thành lập năm 1893, trường Đại học Vũ Hán là một trong những trường đại học tổng hợp trọng điểm của chính phủ nước nhà. Trường ngụ tại thành phố Vũ Hán – một thành phố lớn có cảnh sắc tuyệt đẹp của Trung Quốc .

Trường có 29 trường cao đẳng và rất nhiều những chuyên ngành học, gồm có tổng thể những ngành khoa học, Kỹ thuật, Nông nghiệp, Dược, Văn học, Lịch sử, Triết học, Luật, Kinh tế, Quản lý giáo dục, 85 chuyên ngành đaị học, 189 những chuyên ngành đào taọ Thạc sĩ, 99 chuyên ngành đào tạo và giảng dạy Tiến sĩ, 11 chương trình điều tra và nghiên cứu sau Tiến sĩ, những phòng thí nghiệm, thực hành thực tế thí nghiệm, những TT nghiên cứu và điều tra kỹ thuật công nghệ tiên tiến, …

Trường có hơn 5.000 giáo viên, trong đó hơn 300 những giáo sư và link với hiệp hội những giáo sư, họ là thành viên trong Viện điều tra và nghiên cứu Khoa học Trung quốc, Viện Kỹ thuật Trung quốc, và Viện điều tra và nghiên cứu Âu Á. Trường có hơn 40.000 sinh viên đang theo học những khoá học đại học, trong đó có hơn 600 sinh viên quốc tế và hơn 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp và liên tục theo học những khoá học Thạc sĩ và Tiến sĩ .

10. Đại học Trung Sơn

Trường Đại học Trung Sơn tọa lạc ngay tại thủ phủ Quảng Châu Trung Quốc của tỉnh Quảng Đông. Quảng Châu Trung Quốc là thành phố thứ ba chỉ đứng sau Bắc Kinh, Thượng Hải ; thuộc miền Nam đại lục Trung Quốc, gần với Hongkong và Macau, và được ca tụng là “ cánh cửa phía Nam ” của Trung Quốc .

Đại học Trung Sơn là một trường đại học trọng điểm cũng như đại học trọng điểm vương quốc. Trường có 45 viện và 8 bộ môn với 116 chuyên ngành đại học, , 52 chuyên ngành cho những ứng viên thạc sỹ và 4783 chuyên ngành cho ứng viên tiến sỹ .

Đại học Trung Sơn luôn đưa ra tiềm năng quốc tế hóa. Nhà trường đã thiết lập quan hệ giao lưu hoc thuật với hơn 100 trường Đại học và tổ chức triển khai giáo dục nổi tiếng quốc tế. Trong trường luôn hoàn toàn có thể được tham gia những buổi báo cáo giải trình học thuật của những học giả đầu ngành khắp nơi trên quốc tế.

Hiện tại đã có gần 1.600 học viên của hơn 60 vương quốc đang học tập tại trường. Các hoạt động giải trí ngoại khóa như “ Tuần lễ văn hóa truyền thống ”, “ Góc hán ngữ ” và những hội đua tài thể thao đã làm đa dạng chủng loại thêm đời sống của những du học sinh sau giờ học tập, không ngừng thắt chặt quan hệ hữu nghị đoàn kết trong khối sinh viên quốc tế và với sinh viên Trung Quốc .

Trên đây là top 10 trường đại học nổi tiếng ở Trung Quốc. Các bạn đã có dự định gì chưa? Nếu các bạn muốn đi du học, chứng chỉ HSK chính là công cụ đắc lực giúp ích cho bạn. Hãy nhanh tay đăng kí các khóa học HSK của trung tâm tiếng Trung Thượng Hải để được nhận ưu đãi nhé!

Xem thêm

CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC VÀ THỦ TỤC XIN HỌC BỔNG

LÝ DO NÊN DU HỌC TRUNG QUỐC VÀ LƯU Ý KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

NÊN HỌC NGÀNH GÌ KHI DU HỌC TRUNG QUỐC?

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

Xem thêm : Đại học công nghệ giao thông vận tải – Điểm chuẩn học phí 2022

Nguồn : tiengtrungthuonghai.

Tin liên quan

Học phí trường Đại học Công nghiệp Á Châu( AUAD)

khoinn

NEU-Elearning: Học đại học từ xa lấy bằng Cử nhân ở Việt Nam

khoinn

Top 10 trường Đại học dạy ngôn ngữ Hàn chất lượng nhất

khoinn

Leave a Comment