Khối ngành Ngoại ngữ

5 đại học hàng đầu châu Á năm 2021

Đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh, hai trường có nhiều điểm chung ở Trung Quốc, dẫn đầu bảng xếp hạng đại học châu Á của THE .

1. Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Điểm nhìn nhận : 84,9 / 100 .

Đại học Thanh Hoa thành lập năm 1911, trải qua nhiều thay đổi và trở thành đại học đào tạo đa ngành trong hơn 30 năm qua. Trường cung cấp 51 chương trình bậc cử nhân và hơn 200 chương trình sau đại học, được biết đến là một trong những đại học ưu tú nhất Trung Quốc, chỉ nhận những sinh viên đạt điểm cực cao trong các kỳ thi quốc gia (gaokao).

So sánh với những trường khác trong khoanh vùng phạm vi toàn thế giới, Đại học Thanh Hoa cũng được nhìn nhận cao. Trường nằm trong top 20 trên bảng xếp hạng đại học quốc tế của Times Higher Education ( THE ), đứng trong top 30 ở ngành kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, khoa học đời sống, vật lý, khoa học máy tính và kinh doanh thương mại.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp trường có tác động ảnh hưởng trong và ngoài nước, đặc biệt quan trọng nhất là trong nền chính trị Trung Quốc .Khuôn viên Đại học Thanh Hoa nằm ở phía tây-bắc của Bắc Kinh.

Các tòa nhà có sự tích hợp giữa kiến trúc truyền thống lịch sử của Trung Quốc và phong thái tân tiến của phương Tây. Nằm trên vị trí cũ của khu ngự uyển thời nhà Thanh, khu vườn trường nổi tiếng là một trong những khu vườn đẹp nhất quốc tế .Một toà nhà thuộc Đại học Thanh Hoa. Ảnh: Shutterstock.Một toà nhà thuộc Đại học Thanh Hoa. Ảnh : Shutterstock .

2. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc)

Điểm nhìn nhận : 83,9 / 100 .Đây là trường đại học vương quốc tân tiến tiên phong ở Trung Quốc, được xây dựng vào cuối thế kỷ 19. Hiện trường được biết đến như một TT cho tư tưởng văn minh và nghiên cứu và điều tra xuất sắc với 216 TT nghiên cứu và điều tra, cùng thư viện đại học thuộc hàng lớn nhất châu Á, chứa 11 triệu đầu sách và nguồn tài liệu khác .

Nhiều nhà tư tưởng lỗi lạc ở Trung Quốc là cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh. Ba người đoạt giải Nobel cũng có tương quan đến cơ sở giáo dục đại học này .Sau khi di tán vào năm 1952, khuôn viên chính của trường hiện nằm trên khu vực cũ của những khu vườn triều đại nhà Thanh.

Hiện, trường vẫn giữ được 1 số ít đặc thù và cảnh sắc khởi đầu như những khu vườn, chùa và khu công trình lịch sử dân tộc. Cổng vào khuôn viên có những bức tranh tường trên trần nhà và là điểm lôi cuốn hành khách .Cổng Tây của Đại học Bắc Kinh. Ảnh: Shutterstock.Cổng Tây của Đại học Bắc Kinh. Ảnh : Shutterstock .

3. Đại học Quốc gia Singapore – NUS (Singapore)

Điểm nhìn nhận : 83,1 / 100 .Là cơ sở truyền kiếp nhất ở Nước Singapore và lớn nhất về số lượng sinh viên, Đại học Quốc gia Nước Singapore tích hợp sự xuất sắc của nghiên cứu và điều tra và sự thay đổi phát minh sáng tạo.

Trường được xếp trong top 25 quốc tế với điểm số đặc biệt quan trọng cao ở tiêu chuẩn điều tra và nghiên cứu và triển vọng quốc tế, thành tích điển hình nổi bật trong ngành kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Điều này không khó hiểu vì từ ba thập kỷ trước, trường này đã hình thành một TT dành riêng cho thay đổi và doanh nghiệp công nghệ tiên tiến .

NUS sử dụng phương pháp giảng dạy theo phong cách Anh thông qua hướng dẫn nhóm nhỏ và tín chỉ khóa học theo phong cách Mỹ để đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp. Các chương trình cấp bằng linh hoạt giúp sinh viên dễ dàng lựa chọn, chuyển đổi ngành học.

Các cựu sinh viên nổi tiếng gồm bốn thủ tướng và tổng thống Nước Singapore, hai thủ tướng Malaysia, và nhiều chính trị gia, người kinh doanh tên tuổi .

4. Đại học Hong Kong – HKU (Hong Kong)

Điểm nhìn nhận : 76,3 / 100 .Đại học Hong Kong được xây dựng bởi thống đốc Anh vào năm 1911 nhưng khởi đầu tích hợp văn hóa truyền thống và giáo dục Trung Quốc vào những khóa học từ năm 1927, khi bằng cấp tiên phong bằng tiếng Trung được cung ứng. Tuy vậy đến nay, ngôn từ giảng dạy chính vẫn là tiếng Anh .

Trường tuyển sinh rất tinh lọc. Một sinh viên quốc tế phải cạnh tranh đối đầu với khoảng chừng 12 bạn khác để vào trường. Còn so với sinh viên đến từ Trung Quốc đại lục, cứ 31 đơn ĐK thì chỉ có một đơn được đồng ý chấp thuận .Sinh viên tốt nghiệp HKU về cơ bản đã tham gia vào việc kiến thiết xây dựng cảnh sắc chính trị, kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống văn minh của Trung Quốc.

Nhiều người cũng đang giữ những vị trí cấp cao trong khu vực tư nhân .Đại học Hong Kong xuất hiện trong top đầu đại học châu Á ở nhiều bảng xếp hạng. Ảnh: APRU.Đại học Hong Kong Open trong top đầu đại học châu Á ở nhiều bảng xếp hạng. Ảnh : APRU .

5. Đại học Công nghệ Nanyang – NTU (Singapore)

Điểm nhìn nhận : 75.7 / 100 .Đại học Công nghệ Nanyang đã tăng một bậc trong bảng xếp hạng những trường đại học châu Á năm 2021. Trên bảng xếp hạng quốc tế, trường xếp trong top 50 và được nhìn nhận cao ở ngành nghề dịch vụ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, khoa học máy tính .

NTU gồm sáu trường thành viên cũng như 1 số ít viện gồm có Viện Giáo dục Quốc gia Nước Singapore và Đài quan sát Trái đất của Nước Singapore. Vườn Vân Nam của trường là khuôn viên đại học lớn nhất ở Nước Singapore và thường được coi là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất quốc tế .Toà nhà độc lạ của Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: NTU.

Tòa nhà độc lạ của Đại học Công nghệ Nanyang. Ảnh: NTU.

Năm nay, có 551 trường thuộc 30 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ tham gia bảng xếp hạng đại học châu Á của THE, tăng hơn 50 trường so với năm ngoái.

Việc xếp hạng được THE dựa trên bộ tiêu chuẩn với 13 chỉ số thuộc 5 nhóm : Giảng dạy ( 30 %), điều tra và nghiên cứu ( 30 % ), trích dẫn ( 30 % ), thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ tiên tiến ( 7,5 % ) và triển vọng quốc tế ( 7,5 % ).

Với nhìn nhận này, trường không phải là đại học điều tra và nghiên cứu hoặc không mạnh về nghiên cứu và điều tra khó hoàn toàn có thể góp mặt .

Dương Tâm (Theo Times Higher Education)

Xem thêm : Điểm chuẩn Đại học Thái Nguyên năm 2020: Cao nhất 26,40 điểm

Nguồn : vcdn-vnexpress.vnecdn

Tin liên quan

Học phí Đại học Quốc tế Hồng Bàng

khoinn

Khoa ngoại ngữ trường Đại học kinh tế quốc dân

khoinn

Top trường đại học đỉnh nhất Châu Á

khoinn

Leave a Comment