Khối ngành Ngoại ngữ

Tiêu điểm Quốc tế học – Ngành học lạ tại Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM | Edu2Review

Ngành Quốc tế học – Ngành học lạ

Thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi trung học phổ thông là lúc những sĩ tử ráo riết “ truy lùng ” những ngành học tương thích với năng lực cũng như khuynh hướng tương lai của bản thân. Để phân phối xu thế hội nhập lúc bấy giờ, mỗi năm đều Open nhiều ngành học mới. Tuy nhiên, có những ngành không hề mới lạ nhưng vẫn là một ẩn số so với những ai chưa biết .

Ngành Quốc tế học của trường Đại học Sư Phạm TP.HCM là một minh chứng rõ ràng nhất. Với thâm niên hoạt động hơn 10 năm, ngành được “bao bọc” trong cái bóng quá lớn của trường nên chưa thực sự phổ biến và được công nhận đúng về giá trị đào tạo.

Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá ngành qua 5 điều thú vị dưới đây!

* Bạn muốn tìm trường Đại học tương thích với bản thân ? ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` ` `

5 điều thú vị về ngành Quốc tế học

Điều 1. Thân phận “lạc trôi” trong Khoa Lịch sử

Bạn có đang nghe nhầm không ? Với tên gọi “ quốc tế ”, ngành Quốc tế học lại là một thành viên trong mái ấm gia đình khoa Lịch sử – khoa có truyền thống cuội nguồn truyền kiếp, cổ kính nhất của trường Đại học Sư Phạm TP.HCM. Vì sự sắp xếp có phần khác lạ này, nhiều sinh viên khi mới vào khoa của ngành Quốc tế học đã khá ngỡ ngàng và thiếu tín nhiệm về sự lựa chọn của mình : “ liệu mình có ngồi nhầm chỗ không ? ” .

Từ ngày đầu xây dựng, nhà trường và khoa đã có xu thế ngành Quốc tế học sẽ là nơi đào tạo và giảng dạy ra những cử nhân có kiến thức và kỹ năng học thuật chuyên nghiệp và bài bản để Giao hàng cho công tác làm việc đối ngoại và nghiên cứu và điều tra những yếu tố trong quan hệ quốc tế.

Để làm được điều đó, sinh viên không hề không trang bị cho mình một nền tảng kỹ năng và kiến thức lịch sử dân tộc vững chãi hay nói cách khác là muốn xây đắp cái mới thì phải hiểu cái cũ .

Nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ của ngành đã không ngừng nâng cấp cải tiến công tác làm việc giảng dạy và mang đến những chương trình học đúng chuẩn cho những sinh viên có đam mê được học và làm ngoại giao. Với khuynh hướng rõ ràng, những thế hệ sinh viên sau này đã vững tin hơn vào ngành và tìm thấy được cảm hứng trong việc học tập, hơn hết là tự tin khẳng định chắc chắn : “ ai nói sinh viên khoa sử thì không làm được ngoại giao ! ” .

>> Xem thêm nhìn nhận của sinh viên về trường Đại học Sư Phạm TP.HCM

Điều 2. Mỗi học kỳ là một chuyến “phượt” đến lĩnh vực mới

Ngành Quốc tế học ghi tên mình vào list những ngành có chương trình học mê hoặc mà bạn không hề tìm thấy ở bất kể ngành học tự nhiên hay xã hội đơn thuần khác.

Sinh viên cần đạt tổng số 136 tín chỉ trong suốt 4 năm, vậy mỗi học kỳ trung bình bạn học 17 tín chỉ nhưng thực sự, có học kỳ bạn phải học vượt vì không phải khi nào học phần đó cũng mở vào đúng thời gian 

Có thể bạn đã biết, dù bạn học ngành nào thì những học kỳ đầu luôn phải đương đầu với hàng loạt những môn đại cương, lý luận khá khô khan như chủ nghĩa Mác-lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh hay thậm chí còn là pháp lý đại cương, kinh tế tài chính học …

Nhưng chưa dừng lại ở đó, Quốc tế học còn có “ đặc sản nổi tiếng ” là hơn 10 môn lịch sử dân tộc từ cổ đại đến văn minh, tư tưởng lịch sử dân tộc sẽ dần trở nên thấm nhuần trong bạn từ khi nào chẳng hay .

Bên cạnh lịch sử dân tộc, tiếng Anh chuyên ngành cũng là môn có nhiều học phần lê dài từ học kỳ thứ hai đến tận khi tốt nghiệp vì tầm quan trọng của nó.

Và còn nhiều môn học lạ khác như thiên nhiên và môi trường và tăng trưởng vững chắc, nhân học, cơ sở văn hóa truyền thống … hoàn toàn có thể bạn nghĩ chúng không thiết yếu cho việc làm sau này nhưng lại mang đến cho sinh viên kỹ năng và kiến thức phong phú, góc nhìn khác về mọi vấn đề .

Khi đã vượt qua những môn học đó, bạn sẽ được tiếp cận với những môn chuyên ngành về ngành ngoại giao. Chỉ cần nghe tên thôi là bạn đã thấy được một khung trời kỹ năng và kiến thức to lớn, tiêu biểu vượt trội phải kể đến những môn như quan hệ quốc tế, địa kế hoạch và địa chính trị, bảo mật an ninh và xung đột, thể chế chính trị quốc tế, công pháp và tư pháp …

Điều 3. Học ngoại giao chính là sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới

Không giống như nhiều ngành nghề dịch vụ khác, ngoại giao không có gì gọi là khái niệm rõ ràng, mọi chủ thể trong hoạt động giải trí ngoại giao sẽ biến hóa theo khoảng trống, thời hạn.

Mọi kiến thức và kỹ năng bạn tích góp được sẽ xuất phát từ kinh nghiệm tay nghề ngoại giao trong thực tiễn, truyền thống cuội nguồn đối ngoại từ xưa đến nay và từ đó bạn sẽ liên tục phát huy, bộc lộ năng lực tư duy trình độ để nhận định và đánh giá những sự kiện, yếu tố của thời đại mới .

Trong quá trình học ngành Quốc tế học, sinh viên sẽ được học kiến thức một cách hệ thống, đi từ nền tảng cơ bản về chính sách đối ngoại, giải thích các sự kiện đã xảy ra cho đến cập nhật những thay đổi và lồng ghép kiến thức chuyên môn vào thực tế. Nói cách khác là, khi bạn nắm được cội nguồn của vấn đề thì sẽ hiểu nguyên nhân nó xảy ra và tìm được hướng giải quyết phù hợp với tình thế hiện tại.

Bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để học những môn chuyên ngành của ngành Quốc tế học chưa ? Bật mí rằng nhiều môn sẽ yên cầu ở bạn sự nhạy bén, mưu trí để thuyết trình và trao đổi quan điểm ngay tại lớp. Hơn thế nữa, kỳ thi kết môn cũng nguy hiểm không kém, nếu thi tự luận thì sẽ là những câu hỏi ” lạ hoắc ” như chưa từng nghe qua nhưng thực ra là đánh đố sự suy luận.

Nếu thi phỏng vấn, bạn sẽ bốc thăm câu hỏi trong nội dung học nhưng câu hỏi thêm mới quyết định hành động “ được ăn cả, ngã về không ” .

Điều 4. Nói không với học thụ động, sinh viên phải “đa-zi-năng”

Tên gọi những môn học kể trên sẽ khiến bạn nghĩ rằng quy trình học sẽ rất áp lực đè nén và nhàm chán. Thực tế, theo nhìn nhận của sinh viên ngành này, chương trình ngành Quốc tế học đúng là khó thật nhưng bạn sẽ được thưởng thức nhiều cách học mới lạ, không riêng gì là nghe giảng, nhìn slide trên màn hình hiển thị và ghi chép hí hoáy như bạn thường thấy ở nhiều sinh viên trường khác .

Nếu bạn đã nghe lời truyền miệng từ bậc anh chị đi trước thì sẽ biết nên sẵn sàng chuẩn bị tâm ý khi được dạy bởi những thầy cô rất là mê hoặc. Bạn sẽ “ như mong muốn ” được học môn Địa lý kinh tế tài chính quốc tế với hình thức là tổ chức triển khai những quầy bán hàng trang trí theo phong thái đặc trưng của những nước hay làm bài tập trực tiếp trên mạng xã hội Google +.

Với môn Môi trường và tăng trưởng, bạn sẽ được nghe nhiều câu truyện mê hoặc từ chủ đề này sang chủ đề khác trong suốt thời hạn học. Hiển nhiên là, cuối kỳ bạn chẳng cần học gì nhiều, thay vào đó là phải tự quay một đoạn video clip tầm 30 phút kể về câu truyện bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Nếu không nhắc đến môn học PR – truyền thông online sự kiện là một sự thiếu sót lớn. Đây là môn học được nhìn nhận rất cao không riêng gì về kỹ năng và kiến thức mà còn là thưởng thức trong thực tiễn, sinh viên sẽ thi cuối khóa với hình thức tổ chức triển khai một buổi họp báo giả định với sự góp vốn đầu tư trang nghiêm từ thuê khu vực đến làm banner, poster, mời khách tham gia …

Giáo viên chấm điểm dựa trên thành quả ở đầu cuối và không có bất kể sự thiên vị nào .

Còn nhiều môn học mê hoặc khác đang chờ đón bạn đến thưởng thức tại trường Đại học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh đấy. Hơn hết, nếu bạn muốn một thiên nhiên và môi trường năng động hơn thì hoàn toàn có thể chọn tham gia một vài hoạt động giải trí thường niên của khoa như ngày hội truyền thống cuội nguồn, giao lưu, văn nghệ … hoặc một vài hội nhóm tình nguyện, trao đổi sinh viên tại trường.

Đây sẽ là thời cơ tốt để bạn tích góp những mối quan hệ và có thêm nhiều niềm vui trong suốt quãng đời sinh viên .

Ngành học này không hề khô khan như bạn nghĩ, khoa luôn tạo thời cơ cho những bạn sinh viên được phô diễn kĩ năng của bản thân ( Nguồn : Khoa lịch sử vẻ vang – HCMUE )

Điều 5. Đón đầu nhiều cơ hội mới – học một ngành làm nhiều ngành

Có lẽ câu hỏi mà nhiều bạn chăm sóc nhất là học ngành này thì ra trường sẽ làm việc làm gì ? Đây là vướng mắc không riêng gì của riêng ai, từ thí sinh sắp thi trung học phổ thông cho đến cha mẹ, thậm chí còn nhiều sinh viên nếu không thực sự có đam mê, khuynh hướng thì cũng dễ hoang mang lo lắng khi sắp ra trường .

Ngay từ khởi đầu, khuynh hướng của trường là huấn luyện và đào tạo ra những cử nhân có kỹ năng và kiến thức về ngành nghề dịch vụ ngoại giao, mục tiêu là sau khi ra trường sẽ tiếp đón những việc làm về đối ngoại trong cơ quan nhà nước, tư nhân hoặc hoàn toàn có thể giảng dạy tại những học viện chuyên ngành, những trường đại học đào tạo và giảng dạy về quan hệ quốc tế .

Tuy nhiên, không phải toàn bộ sinh viên của ngành đều có đam mê làm ngoại giao vì trong chương trình, sinh viên được học nhiều kiến thức và kỹ năng để hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều việc làm, vị trí khác nhau.

Có thể nói, kiến thức và kỹ năng trong 4 năm học ngành Quốc tế học sẽ cho bạn một nền tảng vững chãi, những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để phân phối tiêu chuẩn của nhiều ngành nghề. Nhất là trong thời đại hội nhập lúc bấy giờ, kiến thức và kỹ năng đa ngành luôn là điều mà nhiều công ty tìm kiếm ở những người trẻ .

Minh chứng là nhiều cựu sinh viên của ngành Quốc tế học tốt nghiệp nhiều năm trước đã rất thành công xuất sắc, có người theo đúng ngành, có người chọn con đường khác như du học, điều tra và nghiên cứu, kinh doanh thương mại hay làm vị trí nhân viên cấp dưới cho những công ty, tập đoàn lớn lớn.

Dù chọn việc làm gì, những anh chị đó hiện tại đã có chỗ đứng nhất định trong ngành nghề, quyết định hành động chọn ngành Quốc tế học ngay từ đầu hoàn toàn có thể là một quyết định hành động sáng suốt để tạo dựng tương lai cho bản thân .

>> Top những trường đại học có thời cơ việc làm cao nhất tại TP Hồ Chí Minh

Với 5 điều mê hoặc được san sẻ trong bài viết này, nếu bạn có dự tính chọn ngành Quốc tế học của trường Đại học Sư Phạm TP.HCM thì nên sẵn sàng chuẩn bị ngay từ giờ đây. Điểm chuẩn nguồn vào của ngành Quốc tế học những năm nay đang xê dịch ở tầm trung và có khuynh hướng tăng dần qua những năm, hãy nhanh chân giành lấy cho mình một vị trí bằng tổng thể sự cố gắng nhé.

Chúc bạn thành công xuất sắc !

>> Giải đáp nhanh thông tin hướng nghiệp 2020 tại đây

Quang Vinh

Xem thêm : Điểm chuẩn Đại học Thái Nguyên năm 2020: Cao nhất 26,40 điểm

Tin liên quan

Học ngành Ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

khoinn

Học phí trường quốc tế ở TP.HCM cao nhất hơn 800 triệu đồng/năm

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Đức

khoinn

Leave a Comment