Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành ngôn ngữ nào ngày càng thu hút người học?

Tông quan về ngành ngôn ngữ

Ngôn ngữ là ngành phong phú, trong đó, ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Nhật, Hàn Quốc học, Nhật Bản học đang ngày càng lôi cuốn được nhiều người học mấy năm trở lại đây .Theo thống kê từ năm 2021, ngành Hàn Quốc học và ngôn ngữ Nước Hàn có mức điểm chuẩn cao thuộc hàng kỷ lục.

Chẳng hạn như tại Trường ĐH Khoa học XH&NV Hà Nội, điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học là 30 điểm ở tổng hợp khối C, cao nhất trong tổng thể những ngành của trường. Ngành ngôn ngữ Nước Hàn của Trường ĐH Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2021 có mức điểm chuẩn 25,8, cũng cao hơn nhiều những ngành ngôn ngữ khác.

Tại ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh, điểm chuẩn 2021 cho ngành Ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Nhật cũng nằm trong top điểm chuẩn cao nhất .

Tiến sĩ Trần Nguyễn Nguyên Hân, Chủ nhiệm khoa Tiếng Nước Hàn, Trường ĐH Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, đánh giá và nhận định :

“ Trong vài năm trở lại đây, nhu yếu tuyển dụng nhân lực về ngôn ngữ Hàn, Hàn Quốc học rất cao nên để cung ứng, phần nhiều trường ĐH nào cũng mở thêm 2 ngành này. Bên cạnh đó là ngôn ngữ Nhật và tiếng Nhật cũng đang Open ngày càng nhiều ở những trường ĐH lẫn CĐ. Trong tương lai gần, nhân lực những ngành này Dự kiến cung vẫn chưa thể phân phối cầu ” .

Vị tiến sĩ này cũng cho rằng do mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển, Hàn Quốc lại đang có hơn 9.000 doanh nghiệp trải khắp 3 miền ở nước ta dẫn tới ngành học liên quan đến quốc gia này ngày càng “nóng”. 

Chính do đó, số lượng hồ sơ của thí sinh xét tuyển những ngành này vào trường và điểm trúng tuyển cũng tăng qua những năm. Tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh, năm 2020 điểm chuẩn ngành này là 25,2, năm 2021 tăng lên 26 – 26,45 điểm tùy từng tổng hợp môn .

Tại những khu công nghiệp phía Nam, những doanh nghiệp Nhật Bản đang góp vốn đầu tư như Amata Đồng Nai, VSIP2 Tỉnh Bình Dương, Phú Mỹ … ngày càng nhiều, do đó nhu yếu tuyển dụng rất lớn.

Các tên thương hiệu kinh doanh bán lẻ thời trang, dược phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm … có vốn góp vốn đầu tư từ Nhật tại Nước Ta trong mấy năm gần đây cũng tạo ra nhiều việc làm cho sinh viên tốt nghiệp những ngành ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học .

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn hoàn toàn có thể trở thành phiên dịch viên, nhân viên cấp dưới xuất nhập khẩu trong những công ty, doanh nghiệp, làm đối ngoại, hướng dẫn viên du lịch du lịch, trợ lý, thư ký giám đốc, giảng viên …

Xem thêm : Ngành Kiến trúc: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Tin liên quan

Quyết định về điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo đại học chính quy năm 2021

khoinn

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Nhật bao nhiêu? Thông tin mới nhất

khoinn

Học viện Ngân hàng Điểm chuẩn học viện Ngân hàng

khoinn

Leave a Comment