Khối ngành Ngoại ngữ

Học sinh Nhật Bản làm gì trong một ngày

Học sinh Nhật Bản làm gì trong 1 ngày!

Học sinh Nhật Bản thường dậy lúc 6 h30 sáng, tự đi bộ hoặc tàu điện đến trường. Sau giờ ăn trưa, những em sẽ không ngủ mà học luôn đến tận chiều .Học sinh Nhật dành trung bình 8 tháng một năm ở trường từ sáng đến chiều, chưa kể những lớp học thêm. Đó là nguyên do vì sao đời sống học đường luôn được chọn làm toàn cảnh chính cho rất nhiều bộ phim hay truyện tranh Nhật Bản .
Vào buổi sáng, học sinh phổ thông thường dậy từ lúc 6 h30 sáng để sẵn sàng chuẩn bị đi học nếu nhà ở xa trường. Mặc dù 8 h30 mới phải vào lớp, nhưng những em còn phải đón tàu điện đến trường. Những em nhà ở gần thì có thế ngủ thêm một chút ít. Trẻ em Nhật Bản từ bé đã được rèn luyện đức tính tự lập nên những bé tiểu học phải tự đi bộ đến trường chứ không được cha mẹ đưa đón .

Sáng thứ hai đầu tuần, sau khi đến trường học sinh xếp hàng ở sân hoặc phòng tập, lắng nghe thầy hiệu trưởng phát biểu. Đây là thời điểm phổ biến các quy định mới, thông báo khen thưởng và kỷ luật của tuần vừa qua, cũng như đọc thông báo của hội học sinh. Sau 15 phút, học sinh giải tán về các lớp học.

thoi-gian-bieu-moi-ngay-cua-hoc-sinh-nhat-ban
Học sinh Nhật Bản xếp hàng nghe thầy hiệu trưởng phát biểu vào sáng thứ hai đầu tuần .

Vào buổi sáng thường có 4 tiết học, mỗi tiết lê dài 40-45 phút so với tiểu học và 50 phút cho học sinh trung học. Các tiết học diễn ra trong cùng một phòng học, cách nhau 5 đến 10 phút giải lao, ở nhiều trường tiểu học còn có thêm 20 phút nghỉ giữa giờ .
Giờ ăn trưa mở màn vào 12 h30 và lê dài khoảng chừng 40-45 phút. Học sinh hoàn toàn có thể dùng bữa ngay tại trường. Một vài trường có căng tin bán thức ăn nhưng không phải trường nào cũng có. Thế nên mọi người thường mang theo một hộp cơm gọi là O-bento. Hộp cơm này được chuẩn bị sẵn sàng sẵn ở nhà, thức ăn do đó rất khác nhau. Nếu em nào có điều kiện kèm theo vẫn hoàn toàn có thể mua nhiều đồ ăn có sẵn ở trường .

Sau bữa trưa, học sinh quay lại lớp để chuẩn bị cho các tiết học buổi chiều bắt đầu lúc 13h mà không hề ngủ trưa. Khi lớp học kết thúc vào buổi chiều (tiểu học là 15h, cấp hai là 17h), một công việc khác bắt đầu, đó là trực nhật lớp. Nhóm được phân công sẽ không được về mà phải ở lại làm công việc dọn vệ sinh cuối ngày.

Trước khi ra về, một học sinh sẽ phải làm trách nhiệm ghi chép lại những hoạt động giải trí của cả lớp trong ngày hôm đó và nộp lại cuốn sổ cho văn phòng nhà trường .

thoi-gian-bieu-moi-ngay-cua-hoc-sinh-nhat-ban-1
Hộp cơm chuẩn bị sẵn sàng sẵn nổi tiếng của Nhật Bản O-bento .

Kết thúc việc học ở trường, không phải học sinh nào cũng về nhà ngay. Các em nữ thường tụ tập mua sắm, ăn quà vặt hoặc đi chơi đâu đó chơi trước khi về. Đây cũng là lúc thành viên các câu lạc bộ ở trường họp nhau lại bàn về hoạt động của nhóm.

Sau giờ học là thời hạn mà lớp học thêm ngoài giờ khởi đầu hoạt động giải trí. Ước tính có đến 60 % học sinh trung học Nhật đi học thêm buổi tối sau giờ học. Các lớp này thường gần ga tàu điện, giúp học sinh đến thẳng từ trường khá thuận tiện .
Sau khi cùng mái ấm gia đình đoàn viên quanh bữa tối, hàng loạt thời hạn còn lại được dành cho việc làm bài tập và sẵn sàng chuẩn bị cho ngày hôm sau .

“Nguồn: vnexpress”

Chinh Phạm

xem thêm: thời gian biểu của học sinh Nhật Bản

Tin liên quan

10+ Ngành Việt Nam học là gì? Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì?

khoinn

Học phí trường quốc tế trong năm 2020 như thế nào?

khoinn

Top 7 trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Bản tốt nhất

khoinn

Leave a Comment