Khối ngành Ngoại ngữ

Đông nam á học là ngành gì? Những thông tin cần biết về ngành

Đông nam á học là ngành gì? Những thông tin cần biết về ngành

Có rất nhiều ngành học khác nhau mà tất cả chúng ta chưa từng biết đến, bởi vì thế nên khi nghe đến cảm thấy lạ tai, ví dụ điển hình như “ Đông nam á học là ngành gì ? ” nếu không phải dân trong ngành thì chắc như đinh cũng sẽ chẳng thể biết nổi nó là ngành gì ? Vậy trong bài viết này tất cả chúng ta cùng nhau khám phá về ngành Đông nam á học, và những bạn học viên cấp ba có thêm list để chọn trường chọn ngành và những bạn đang theo học ngành này có thêm hiểu biết về ngành .

1. Bạn đã biết gì về ngành Đông nam á học chưa ?

1.1. Đông nam á học là ngành gì ?

Đông nam á học hay còn được biết đến với tên quốc tế là “Southeast Asian Studies”, đông nam á học được biết đến là một ngành khá năng động và phong phú với những kiến thức mà sinh viên sẽ được học trong ngành. Là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về văn hóa, đời sống, ngôn ngữ, lịch sử của các quốc gia và các dân tộc khác nhau thuộc các nước khu vực Đông Nam Á. Sinh viên trong ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, nắm chắc các kiến thức về khu vực học và có khả năng nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa cũng như đời sống con người.

Như vậy hoàn toàn có thể nói ngành Đông nam á học là một ngành vô cùng mê hoặc, do tại họ được học, được hiểu về những văn hóa truyền thống, đời sống, … của rất nhiều dân tộc bản địa khác nhau không riêng gì ở Nước Ta mà còn ở những vương quốc quang khu vực. Ngành Đông nam á học được biết đến không nhiều thế nhưng lại có một ma lực lôi cuốn vô số những bạn học viên đăng kí vào ngành, để sau này trở thành một nhà nghiên cứu về văn hóa truyền thống xã hội và con người. Hiện nay ngành chưa thật sự tăng trưởng ở Nước Ta, thế nhưng nó lại là một chuyên ngành vô cùng hot hit tại những vương quốc tăng trưởng, và dự trù trong tương lai thì ngành cũng sẽ có những bước nâng tầm đáng kinh ngạc.

Bạn đã biết gì về ngành Đông nam á học chưa? Bạn đã biết gì về ngành Đông nam á học chưa?

1.2. Các trường giảng dạy ngành Đông nam á học

Do ở nước ta ngành Đông nam á học chưa thật sự phát triển, chính vì thế mà ngành này ở Việt Nam chưa có nhiều trường giảng dạy và đào tạo. Mã ngành Đông nam á học là 731062.

– Đầu tiên là trường khoa học xã hội và nhân văn (USSH), đại học quốc gia Hà Nội (VNU) có đào tạo chuyên ngành Đông nam á học.

– Tiếp đến là đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh cũng có đào tạo ngành Đông nam á học.

– Đại học Đông nam á ngành đông phương học, trong đó cũng có chuyên ngành (major) đông nam á học.

– Ngoài ra, ngành Đông nam á học – đại học khoa học xã hội và nhân văn.

Đông nam á học điểm chuẩn qua các năm gần đây không cao lắm, chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng thi vào ngành này với những tổ hợp môn thi khác nhau. Điểm chuẩn ngành giao động từ 16 đến 20 điểm tùy thuộc vào từng tổ hợp môn và trường khác nhau.

Các trường đào tạo và giảng dạy ngành Đông nam á học lúc bấy giờ là 1 số ít trường có đầu vào khá tốt, có thâm niên lâu năm trong ngành giáo dục chính do đó mà bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học tại những trường này mà không cần lo ngại về chất lượng tào đạo cũng như cơ sở vật chất tại đây.

1.3. Các tổng hợp môn xét tuyển vào ngành Đông nam á học

Là một trong những ngành được khá ít trường đào tạo, thế nhưng lại là trường có mã tổ hợp môn xét tuyển vô cùng đa dạng và phong phú. Tổ hợp môn xét tuyển đa dạng không những giúp cho các bạn học sinh có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với khả năng của mình mà nhà trường cũng có thể tuyển được đầu vào chất lượng tốt và phong phú với các môn học. Rất dễ để  tìm thấy nhân tài từ các tổ hợp môn xét tuyển. Chúng ta cùng tìm hiểu xem làm cách nào để thi vào ngành này nhé!

 • – Tổ hợp môn : Toán, Lý, Tiếng Anh ( ký hiệu A01 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Toán, Tiếng Anh ( ký hiệu D01 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Toán, Tiếng Nga ( ký hiệu D02 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Toán, Tiếng Pháp ( ký hiệu D03 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Toán, Tiếng Trung ( kí hiệu D04 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Toán, Tiếng Đức ( kí hiệu D05 )
 • – Tổ hợp môn : Văn. Toán, Tiếng Nhật ( kí hiệu D06 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Địa, Tiếng Nga ( kí hiệu D42 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Địa, Tiếng Nhật ( kí hiệu D43 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Địa, Tiếng Pháp ( kí hiệu D44 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Khoa học xã hội. Tiếng Nga ( kí hiệu D80 )
 • Tổ hợp môn : Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật ( kí hiệu D81 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Khóa học xã hội, Tiếng Pháp ( kí hiệu D82 )
 • – Tổ hợp môn : Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung ( kí hiệu D83 )

Với 14 tổng hợp môn xét tuyển thì ngành Đông phương học chính là ngành có tổng hợp môn xét tuyển phong phú và nhiều mẫu mã nhất trong những ngành lúc bấy giờ. Đây cũng chính là một lợi thế giúp cho nhiều em học viên hoàn toàn có thể vào được ngành với năng lực và thế mạnh của mình. Hãy lựa chọn một tổng hợp môn là thế mạnh của mình để thi tuyển vào ngành nhé.

1.4. Sinh viên trong ngành này học những gì ?

Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi khiến nhiều bạn học viên cấp ba vướng mắc, nếu vào ngành thì những bạn sẽ được học những gì với Đông phương học. Liệu rằng có giống với chương trình cấp ba giống như bạn được học hay không ?

Ngành Đông nam á học là một ngành chuyên đào tạo, chuẩn bị cho sinh viên những hành trang kiến thức về xã hội và nhân văn, ví dụ như địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao,…tất cả những vấn đề xoay quanh cuộc sống của con người. Như vậy sau khi sinh viên ra trường sẽ không khác gì là một “tàng kinh các” lưu trữ tất cả những thông tin, hay có thể ví von họ chính là người “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Không những sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức lý thuyết mà còn được học những phương pháp nghiên cứu khoa học định tính và định lượng, phương pháp nghiên cứu thực địa và phân tích những hiện tượng xã hội,…những phương pháp chỉ dành riêng cho những nhà nghiên cứu.

Chắc hẳn, bạn sẽ nghĩ phải làm thế nào để có thể hội nhập được với thế giới, vì ngành của bạn sẽ có liên quan đến các quốc gia bạn trong Đông Nam Á, mà tiếng anh thì bạn lại không biết. Đừng lo lắng về vấn đề đó, khi bạn theo học ngành này thì bạn sẽ được trang bị ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga,.. và một số ngoại ngữ khác, thật tuyệt vời đúng không nào?

Mục tiêu ở đầu cuối của ngành Đông nam á học chính là giúp cho sinh viên có đủ kỹ năng và kiến thức và đủ kỹ năng và kiến thức mềm để hoàn toàn có thể phân phối được nhu yếu việc làm, với những nhà tuyển dụng khó tình. Chính do đó mà ngoài những kỹ năng và kiến thức thô cứng trên giảng đường thì những bạn sinh viên còn được đi thực tập liên tục và được trang bị những kiến thức và kỹ năng mềm thiết yếu cho việc làm. Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn xử lý xong câu hỏi này rồi đúng không nào ?

Bạn đã biết mình học những gì trong ngành, vậy bạn có to mò và khám phá xem thời cơ việc làm và tương lai của mình sẽ như thế nào nếu bạn theo học ngành Đông nam á học hay không ? Không chỉ riêng những bạn mới chăm sóc đến yếu tố đó đâu mà thực ra tổng thể mọi người đều chăm sóc, vì chẳng có ai muốn học xong lại đem “ cất ” tấm bằng đại học đi cả. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá xem tương lai của bạn tươi đẹp như thế nào nếu bạn theo học ngành này nhé.

2. Tương lai của sinh viên ngành Đông nam á học

Tuy là ngành chưa thật sự tăng trưởng ở Nước Ta, thế nhưng tương lai của ngành Đông nam á học lại khá phong phú và nhiều mẫu mã với nhiều việc làm khác nhau, mà không sợ thất nghiệp cũng chẳng cần sợ làm trái ngành nữa.

2.1. Cơ hội việc làm cho ngành Đông nam á học

Những bạn sinh viên học trong ngành Đông nam á học có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vì như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì họ được đào tạo với khối kiến thức khổng lồ và chuyên sâu về nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, như một “tàng kinh các” của xã hội. Chính vì thế mà sinh viên trong ngành có thể làm các công việc nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như: Kinh tế, văn hóa học, xã hội, chính trị học,…một số công việc mà tân cử nhân (bachelor) ngành đông nam á có thể đảm nhiệm như là:

– Xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp tại những công ty, tổ chức triển khai. Văn hóa doanh nghiệp khá quan trọng trong công ty, chính văn hóa doanh nghiệp là thứ tạo nên sự uy tín, hiệu suất cao cũng như thái độ thao tác của nhân viên cấp dưới trong công ty.

– Làm tại những cơ quan, tổ chức triển khai nhà nước như : Văn hóa, ngoại giao, … cử nhân ngành đông nam á học trọn vẹn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vai trò này, vì họ chính là người được học về mảng sâu xa đó, về văn hóa truyền thống, chính trị của những nước thuộc khu vực Đông Nam Á, cạnh bên đó còn được trang bị năng lực ngoại ngữ.

– Nhân viên điều tra và nghiên cứu về những yếu tố của đời sống xã hội trong những tổ chức triển khai

Giảng viên tại các trường đại học và cao đẳng có chuyên ngành này, ví dụ như giảng viên ngành Đông nam á học đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

– Nhân viên điều tra và nghiên cứu thị trường, tăng trưởng thị trường cho những doanh nghiệp. Với khối lượng kỹ năng và kiến thức và những giải pháp điều tra và nghiên cứu thì họ trọn vẹn hoàn toàn có thể đảm nhiệm được việc làm này.

– Làm trong những cơ quan, tổ chức triển khai phi chính phủ

– Biên tập những chương trình văn hóa truyền thống, thể thao và du lịch của những kênh truyền hình và báo.

– Hướng dẫn viên du lịch

– Phiên dịch, dịch thuật với những tiếng như : Anh, Nga, Thái, Trung, … Như bạn đã thấy đấy, sinh viên ngành Đông nam á học có rất nhiều thời cơ việc làm, phong phú, phong phú và đa dạng, cùng một lúc có hàng ngàn cánh cửa được mở ra, chính do đó mà sinh viên ngành này không phải bận tâm đến quá nhiều về việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, ngành nào có quá nhiều thời cơ thì nó cũng có nhiều thử thách.

Tương lai của sinh viên ngành Đông nam á học Tương lai của sinh viên ngành Đông nam á học

2.2. Nhiều thời cơ nhưng cũng lắm thử thách với sinh viên ngành

Đôi khi tất cả chúng ta cần phải hiểu thời cơ cũng chính là thử thách của ngành, cho nên vì thế mà nhiều thời cơ đồng nghĩa tương quan với việc nhiều thử thách. Sinh viên ngành Đông nam á học lúc bấy giờ đang gặp khá nhiều thử thách không riêng gì trong việc học mà cũng là trong yếu tố việc làm lúc bấy giờ. Không được điển hình nổi bật như 1 số ít ngành khác chính cho nên vì thế mà ngành chưa thật sự nhận được nhiều chăm sóc của những bạn sinh viên cũng như xã hội.

Là một ngành có tương quan đến những nước khác trong khu vực, chuyên đào tạo và giảng dạy sinh viên trong nhiều nghành, với khối lượng kiến thức và kỹ năng khổng lồ bao trùm cả xã hội thì sinh viên đang gặp khó khăn vất vả với việc học. Sẽ phải thật nỗ lực và cố gắng nỗ lực để hoàn toàn có thể tiếp thu cũng như bảo vệ được việc làm mà bạn sẽ đảm nhiệm. Không chỉ khối kiến thức và kỹ năng khổng lồ mà sinh viên còn phải học những ngoại ngữ khó thì mới hoàn toàn có thể thăng quan tiến chức trong việc làm thuận tiện được.

Cũng là một ngành tương quan đến những vương quốc khác khá nhiều, mà bắt đầu sinh viên sẽ gặp phải những khó khăn vất vả với những nền văn hóa truyền thống lạ. Để có thời cơ thao tác trong tổ chức triển khai cơ quan chính phủ và phi chính phủ yên cầu năng lượng của bạn phải giỏi, vì nhu yếu của những tổ chức triển khai này rất khắc nghiệt. Chính vì vậy mà bạn sẽ gặp nhiều thử thách trong việc làm cũng như việc học.

2.3. Đánh tan thử thách việc làm với timviec365.vn

Tuy rằng có nhiều thời cơ việc làm, thế nhưng bạn cũng vẫn lo ngại phải làm trái nghề. Việc làm trái ngành nghề mình học là yếu tố mà chẳng ai muốn, chính do đó mà bạn hãy tìm ngay đến địa chỉ timviec365.vn để thời cơ việc làm đến với mình nhiều hơn và nhanh hơn. Không cần phải mất công sức của con người tìm kiếm, cũng không mất bất kể một khoản phí nào mà bạn vẫn tìm được thời cơ việc làm tốt quanh mình.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc một chiếc máy tính có liên kết internet, bạn hãy truy vấn vào web timviec365.vn sau đó thực thi tạo CV xin việc trực tuyến và ĐK là thành viên tại đây. Không những hoàn toàn có thể tìm được việc làm mình mong ước, mà bạn còn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những việc làm khác trên khắp những tỉnh thành. Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn phân phối cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu thế nào là ngành đông nam á học, và có thêm những thông tin hữu dụng về ngành.

Bài viết tham khảo: HAU là trường gì? Thi vào HAU có khó không?

Chia sẻ:

xem thêm: ngành đông phương học có nên học trong tương lai

“Nguồn: timviec365”

Tin liên quan

Tuyển sinh của trường Đại Học Thái Bình Dương Năm 2021

khoinn

Số điện thoại trường đại học Kinh tế Quốc dân tổng đài hotline liên hệ

khoinn

Số điện thoại Đại học Phương Đông Hà Nội hỗ trợ thông tin liên hệ

khoinn

Leave a Comment