Khối ngành Ngoại ngữ

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (tên trong tiếng Anh: Hanoi University of Science and TechnologyHUST) là trường đại học chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam, thành viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam.

Trường cũng là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

Tầm nhìn của trường là trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ, tác động quan trọng vào phát triển nền kinh tế tri thức và góp phần gìn giữ an ninh, hòa bình đất nước, tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam (Công bố ngày 15 tháng 02 năm 2017 kèm theo Quyết định số 244/QĐ-ĐHBK-HCTH).

Sảnh trước tòa nhà C1, Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập theo Nghị định số 147/NĐ ngày 6-3-1956 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam Nguyễn Văn Huyên ký. Đây là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghiệp cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam Việt Nam. Với 60 năm xây dựng và phát triển, Đại học Bách khoa Hà Nội đã trải qua 4 giai đoạn:

Trong quy trình tiến độ này những thế hệ cán bộ và sinh viên của Trường đã trải qua chặng đường tiên phong với muôn vàn khó khăn vất vả, thử thách. Trường đã mở màn gần như từ không đến có để trở thành một trường đại học kỹ thuật công nghiệp tương đối hoàn hảo. Ngày 15-10-1956 trường đã chính thức làm Lễ khai giảng khóa học chính quy tiên phong cho gần 1000 sinh viên thuộc 14 chuyên ngành của 4 Liên khoa Cơ – Điện, Mỏ – Luyện kim, Hóa – Thực phẩm và Xây dựng. Trong quá trình này đã đào tạo và giảng dạy khoảng chừng 4000 kỹ sư công nghiệp hệ chính quy, thực thi hơn 100 đề tài nghiên cứu và điều tra khoa học và hợp đồng kinh tế tài chính – kỹ thuật .
Trong quy trình tiến độ này Trường đã không ngừng tăng trưởng về số lượng, nâng cao về chất lượng tổng lực để tham gia kiến thiết xây dựng CNXH trước mắt và vĩnh viễn. Gắn nội dung giảng dạy và điều tra và nghiên cứu khoa học với cuộc cách mạng kỹ thuật, huấn luyện và đào tạo cán bộ thích ứng với nhu yếu về kinh tế tài chính, quốc phòng của Nước Ta. Trường đã điều tra và nghiên cứu và ứng dụng thành công xuất sắc nhiều đề tài vào sản xuất và Giao hàng quốc phòng. Trường đã đào tạo và giảng dạy được gần 7000 sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy và 2302 sinh viên hệ tại chức thuộc 58 chuyên ngành. Hưởng ứng trào lưu ” Ba chuẩn bị sẵn sàng “, gần 200 cán bộ và trên 2700 sinh viên lần lượt nhập ngũ bổ trợ kịp thời 1 số ít đáng kể cán bộ kỹ thuật cho quân đội nhân dân Nước Ta .
Trường đã tiến hành và triển khai kế hoạch huấn luyện và đào tạo cung ứng nhu yếu cán bộ kỹ thuật của Nước Ta về số lượng, chất lượng và phong phú ngành nghề. Trường đã thực thi nâng cấp cải tiến nội dung chương trình, chiêu thức giảng dạy, phối hợp học với hành, phối hợp nghiên cứu và điều tra tại Trường với ship hàng sản xuất. Để cung ứng nhu yếu cán bộ Khoa học – kỹ thuật trình độ cao, năm 1976 Trường đã mở hệ huấn luyện và đào tạo sau đại học và năm 1979 khởi đầu tuyển nghiên cứu sinh thuộc 9 chuyên ngành. Trong tiến trình này được sự chăm sóc của Đảng, nhà nước Nước Ta, đặc biệt quan trọng là sự giúp sức của Liên Xô, cơ sở vật chất và trang thiết bị đã được hiện đại hóa. Việc giảng dạy và tu dưỡng cán bộ trong tiến trình này đã văn minh vượt bậc, tính đến năm 1985 số cán bộ giáo dục và ship hàng giáo dục là 1467 người, trong đó có trên 33 % cán bộ giảng dạy có trình độ sau Đại học, đã đào tạo và giảng dạy gần 9000 kỹ sư hệ chính quy, 2200 kỹ sư hệ tại chức và 26 tiến sỹ, phó tiến sỹ .

Giai đoạn 1986 đến nay

Thực hiện tiềm năng kế hoạch thiết kế xây dựng trường Đại học Bách khoa Hà Nội không chỉ là TT đào tạo và giảng dạy đa ngành, đa ngành nghề dịch vụ, trình độ cao mà còn là TT Nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển của Nước Ta. Trường đã tăng cường quy mô huấn luyện và đào tạo của cả hệ Đại học và sau Đại học, đa dạng hóa mô hình đào tạo và giảng dạy, mở thêm ngành và chuyên ngành mới, thay đổi cơ bản tiềm năng, nội dung chương trình và phương pháp huấn luyện và đào tạo .

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang đào tạo trên 40.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với 67 chuyên ngành đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ.

Hiện nay Trường có quan hệ hợp tác trong đào tạo và giảng dạy, Nghiên cứu khoa học với trên 200 trường Đại học, TT Nghiên cứu khoa học, viện điều tra và nghiên cứu và tổ chức triển khai giáo dục của 32 vương quốc trên quốc tế, là thành viên của 8 tổ chức triển khai mạng lưới đại học quốc tế. Thông qua hợp tác quốc tế, trường đã cử khoảng chừng 500 cán bộ và sinh viên đi quốc tế học tập, nghiên cứu và điều tra, trao đổi, … Xây dựng hàng chục dự án Bất Động Sản quốc tế về huấn luyện và đào tạo, trang bị, Nghiên cứu khoa học để góp thêm phần tăng cường cơ sở vật chất cho Trường .Bộ GD-ĐT Nước Ta đã giao cho trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai bốn chương trình đào tạo và giảng dạy tiên tiến và phát triển là chương trình Cơ – Điện tử, Công nghệ Vật liệu, Điện – Điện tử và Kỹ thuật Y Sinh.

Từ năm 1986 đến nay cơ sở vật chất của Trường đã được tái tạo và tăng cấp một cách cơ bản, hạ tầng và cảnh sắc đã khang trang sạch sẽ và đẹp mắt hơn nhiều, đã góp vốn đầu tư nhiều phòng thí nghiệm văn minh, kiến thiết xây dựng và đang thực thi nhiều dự án Bất Động Sản lớn ship hàng công tác làm việc đào tạo và giảng dạy và điều tra và nghiên cứu khoa học ở trình độ cao. Điều kiện thao tác và đời sống vật chất, niềm tin của cán bộ, sinh viên không ngừng được cải tổ. Đặc biệt, tháng 9/2006 Trường đã đưa vào sử dụng Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với mức góp vốn đầu tư 199 tỷ VNĐ .

Năm 2006, Trường đã xây dựng Đề án: ‘‘Quy hoạch tổng thể xây dựng và phát triển trường Đại học Bách khoa Hà Nội giai đoạn 2006-2030″. Ngày 01 tháng 02 năm 2007, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã ký Quyết định số 668/QĐ-BGDĐT phê duyệt bản Đề án này.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thường được chọn làm nơi cố vấn, in sao đề thi đại học hằng năm.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên

Tính đến tháng 01/2020, đội ngũ cán bộ của Trường có 1.748 cán bộ, giảng viên, trong đó 70 % giảng viên có trình độ tiến sỹ trở lên [ 8 ]

 • Giáo sư: 24
 • Phó Giáo sư: 235
 • Tiến sĩ: 765

Đây là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm tay nghề, nhiệt huyết trong hoạt động giải trí huấn luyện và đào tạo nhiệm vụ và quản trị, trong điều tra và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến .

Cơ sở vật chất

Mặt trước toà nhà C1

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có tổng diện tích phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội họp rộng 26,2 hecta. Trường có hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo; gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành. Toàn bộ giảng đường được trang bị đầy đủ điều hòa và thiết bị giảng dạy cùng với hệ thống wifi miễn phí trong khuôn viên Trường. Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với diện tích 37.000 m2, có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên với 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử.

Sinh viên được truy cập miễn phí CSDL từ các nguồn như Science Driect, Scopus… Các hệ thống cơ sở vật chất phục vụ bộ môn giáo dục thể chất và phong trào thể thao của sinh viên đầy đủ và hiện đại với 1 sân bóng tiêu chuẩn quốc gia, 1 nhà thi đấu đa năng tiêu chuẩn Đông Nam Á, 1 bể bơi tiêu chuẩn quốc gia, sân tennis tiêu chuẩn quốc gia… Trường có một khu ký túc xá với 420 phòng, đủ khả năng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 4500 sinh viên. Tổng diện tích đất sử dụng của Trường: 252.857,8 m², nơi làm việc 15.252m², nơi học 78.846m², nơi vui chơi giải trí: 29.321 m², 1 nhà câu lạc bộ sinh viên với 350 chỗ được trang bị âm thanh hiện đại và 1 trung tâm Y tế hoạt động theo mô hình phòng khám đa khoa chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho các cán bộ và sinh viên Trường.[2]

Mặt trước tòa nhà C1 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

ĐH Bách Khoa hiện có 3 trường, những viện đào tạo và giảng dạy chuyên ngành, 3 khoa trình độ về Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất, Giáo dục đào tạo quốc phòng và Lý luận chính trị, 8 viện nghiên cứu và điều tra và 5 TT điều tra và nghiên cứu. Khoảng 25.000 sinh viên đại học hệ chính quy, 5.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh hiện đang học tập tại trường dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của 1250 giảng viên, trong đó hơn 600 giảng viên có trình độ tiến sỹ .Từ năm 2007, trường có 88 bộ môn, 15 TT và phòng thí nghiệm thuộc 15 khoa và 6 viện ; 1 bộ môn, 26 TT và phòng thí nghiệm trọng điểm thường trực trường, 3 doanh nghiệp, 21 phòng, ban và nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội .

Danh sách các trường, khoa, viện đào tạo

Khu giảng đường D, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội Chiều Bách Khoa chiều tà Nhà D9 Bách khoa Mùa thu sân trường Bách khoa Tòa nhà B1 Bách Khoa Phòng thực hành thực tế máy tính Phía Trước Toà B1 Sân D6-D8

 

Danh sách các trung tâm nghiên cứu
 • Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme
 • Trung tâm khoa học và công nghệ cao su
 • Trung tâm nghiên cứu vật liệu học và hợp kim đặc biệt
 • Trung tâm nghiên cứu ăn mòn và bảo vệ kim loại;
 • Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng mới;
 • Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Khoa học Vật liệu tính toán;
 • Trung tâm Hợp tác Quốc tế R&D Định vị sử dụng Vệ tinh (NAVIS);
 • Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử;
 • Trung tâm phần mềm và giải pháp an ninh mạng;
 • Trung tâm tính toán hiệu năng cao;
 • Trung tâm phát triển và ứng dụng phần mềm công nghiệp (DASI);
 • Trung tâm bảo dưỡng công nghiệp;
 • Trung tâm hợp tác khoa học kỹ thuật Việt Đức;
 • Trung tâm điện tử Y – Sinh;
 • Trung tâm Ngoại ngữ CFL
 • Trung tâm tiếng Pháp chuyên ngành;
 • Trung tâm đào tạo tài năng và chất lượng cao;
 • Chương trình PFIEV;
 • Chương trình đào tạo tiên tiến;
 • Dự án HEDSPI;
 • Chương trình VLIR-HUST;
 • Chương trình hợp tác đào tạo quốc tế Genetic Bách khoa;
Hệ thống phòng thí nghiệm Danh sách Phòng thí nghiệm trọng điểm
STT Tên Phòng thí nghiệm Đơn vị trực tiếp quản lý
I PTN trọng điểm quốc gia
1 PTN Trọng điểm quốc gia về vật liệu Polyme và Compozit
II Các PTN đầu tư tập trung
1 PTN Công nghệ Lọc hóa dầu và vật liệu xúc tác hấp phụ Viện Kỹ thuật hóa học
2 PTN Tự động hóa Trường Điện-Điện tử
3 PTN nghiên cứu và triển khai công nghệ Môi trường Viện KH&CN Môi trường
4 PTN động cơ đốt trong Trường Cơ khí
5 PTN Khoa học và công nghệ Nhiệt lạnh Trường Cơ khí
6 PTN Công nghệ vật liệu kim loại Viện KH&CN Vật liệu
7 PTN Vật lý (WB) Viện Vật lý kỹ thuật
8 PTN EMCO Trường Cơ khí
9 PTN Hệ thống điều khiển công nghiệp Trường Điện-Điện tử
10 PTN Nano – Quang điện tử Viện Tiên tiến KH&CN
11 PTN nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học Viện CNSH&CNTP

Danh sách các đơn vị thành viên khác

 • Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội;
 • Nhà Xuất bản Bách khoa Hà Nội;
 • Học viện Công nghệ thông tin Bách khoa;
 • Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK-Holdings);
 • Công ty TNHH MTV tư vấn & chuyển giao công nghệ Bách khoa;
 • Các phòng ban chức năng khác…

Các cấp huấn luyện và đào tạo

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang đào tạo trên 30.000 sinh viên (2020), học viên cao học và nghiên cứu sinh với:

 • Cử nhân, kỹ sư: 75 chuyên ngành
 • Thạc sĩ: 33 mã ngành
 • Tiến sĩ: 39 chuyên ngành

Số lượng tuyển sinh hàng năm

Hệ Đại học :

 • 6.930 sinh viên chính quy (2020)
 • 150 sinh viên văn bằng 2 chính quy (2016)
 • 2.000 sinh viên tại chức
 • 1000 sinh viên thuộc chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài

Hệ sau Đại học :

 • 1.000 – 1.200 học viên
 • 60 – 70 nghiên cứu
 • Ngoài ra còn hệ vừa học vừa làm[cần dẫn nguồn]

Thành tích huấn luyện và đào tạo

Từ lúc lập trường đến năm 2007, trường đã giảng dạy được

 • trên 80.000 kỹ sư
 • trên 2.000 thạc sĩ
 • gần 400 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học[cần dẫn nguồn]

Bê bối đạo văn

 • Ngày 15.9.2014, TS Nguyễn Ngọc Thành – giảng viên Viện Cơ khí ĐH Bách Khoa HN – đã gửi đơn tố cáo ông Trần Văn Tớp-Phó Hiệu trưởng “đạo văn” đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí. Kết luận 99 của Bộ GD&ĐT ngoài yêu cầu ông Trần Văn Tớp phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, còn yêu cầu ông Tớp phải: “Chỉ rõ các nội dung đã sử dụng từ Tập bài giảng của GS.TS Võ Viết Đạn; xác định rõ tác giả và/hoặc chủ biên của Giáo trình năm 2007 tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng Tập bài giảng năm 1993 theo quy định của pháp luật; đính chính các sai sót về dẫn chiếu trong Giáo trình năm 2007”.
 • Về nạn “đạo văn” ở Trường ĐH Bách khoa HN, thời gian gần đây (tính đến năm 2015), Báo Lao Động đã đăng tải vụ PGS.TS Vũ Thị Hồng Khanh – Viện trưởng Viện Dệt may – Da giày và Thời trang, ĐH Bách khoa HN “luộc, đạo” đề tài nghiên cứu của người khác năm 2009 (xem bài “Công nghệ “luộc” đề tài nghiên cứu khoa học” số ra ngày 29.7.2013); PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa HN – “đạo văn” làm luận án tiến sĩ tháng 7.1996 (xem Đại học Bách khoa HN: Thêm một tiến sĩ “thiếu hiểu biết”!” số ra ngày 11.6.2014).

Các mốc lịch sử dân tộc

 • Ngày 6 tháng 3 năm 1956: Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Nguyễn Văn Huyên ký nghị định số 147/NĐ về việc thành lập Trường đại học Chuyên nghiệp Bách khoa. Thiếu tướng, Giáo sư, Kỹ sư vũ khí Trần Đại Nghĩa được bổ nhiệm làm giám đốc.
 • Ngày 15 tháng 10 năm 1956: Khai giảng khóa 1 (K1) cho 848 sinh viên chính quy trong 14 ngành học thuộc 4 liên khoa: Cơ-Điện, Mỏ-Luyện kim, Xây dựng, Hóa-Thực phẩm.
 • Ngày mùng 1, Tết Mậu Tuất 1958: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm trường lần đầu tiên.
 • Ngày 17 tháng 6 năm 1960: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm trường lần thứ 2 cùng Đoàn đại biểu chính phủ Anbani.
 • Ngày 15 tháng 3 năm 1960: Khởi công xây dựng trụ sở tại đường Đại Cồ Việt do Liên Xô tài trợ.
 • Tháng 10 năm 1961: Trường làm lễ phát bằng tốt nghiệp cho 633 kỹ sư khóa 1.
 • Ngày 11 tháng 3 năm 1962: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm trường lần thứ 3 cùng đoàn đại biểu Lào do nhà Vua dẫn đầu.
 • Năm 1963: Trường được Nhà nước phong tặng huân chương Lao động Hạng nhì.
 • Những năm 1965 – 1975: Trường ĐHBK Hà Nội gồm 7000 người cùng hàng trăm tấn thiết bị, đồ dùng học tập thực hiện cuộc hành quân lịch sử rời Hà Nội (khu A) sơ tán lên Lạng Sơn (khu C) lấy tên là Trường văn hóa Hà Huy Tập.
 • Những năm 1965 – 1975: Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc và hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng” gần 200 cán bộ và 2700 sinh viên lần lượt lên đường nhập ngũ.
 • Những năm 1965 – 1975: Trong Chiến tranh Việt Nam khoa Vô tuyến điện (tiền thân của khoa Điện tử – Viễn thông ngày nay) đã nghiên cứu và thực hiện thành công nhiều đề tài quan trọng phục vụ chiến đấu, điển hình là đề tài rà phá bom từ trường, đề tài phục hồi 4 hệ thống thông tin vi ba của đài phát thanh “Tiếng nói Việt Nam”…
 • Năm 1966: Chính phủ quyết định tách 2 khoa Xây dựng và Mỏ-Địa chất tách thành trường đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Mỏ – Địa chất. Các bộ môn Dệt và Thực phẩm tách thành trường đại học Công nghiệp nhẹ
 • Năm 1969 – 1970: Từ khu C Lạng Sơn trở về Trường
 • Năm 1972: Sơ tán lần 2 về Hưng Yên và Hà Bắc.
 • Cuối năm 1972: Trường được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhất.
 • Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975: Trường thực hiện nhiệm vụ cung cấp cán bộ khung cho Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, đại học Sư phạm Thủ Đức (tiền thân của đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay), đại học Tây Nguyên và hiện nay là các trường đại học Điện lực, đại học Công nghiệp Hà Nội…
 • Năm 1976: Trường mở hệ đào tạo sau Đại học.
 • Năm 1977: Trường Công nghiệp nhẹ sáp nhập lại vào trường Đại học Bách khoa Hà nội.
 • Năm 1979: Bắt đầu đào tạo nghiên cứu sinh với 9 chuyên ngành.
 • Năm 1996: Trường được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhất.
 • Tháng 8 năm 2000: Trường vinh dự là đơn vị đầu tiên trong khối các trường đại học được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
 • Năm 2001: Công đoàn trường được tặng Huân chương lao động Hạng Nhất Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Trường được tặng Huân chương độc lập Hạng Ba.
 • Ngày 15 tháng 10 năm 2001: Nhân dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập, Trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.
 • Năm 2006: Vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Năm 2007: Áp dụng đào tạo theo hình thức tin chỉ.
 • Ngày 01 tháng 02 năm 2007 Bộ trưởng Bộ giáo dục – Đào tạo phê duyệt đề án “Quy hoạch tổng thể xây dựng và phát triển ĐHBK Hà Nội giai đoạn 2006 – 2030”.
 • 2009: Triển khai đề án “Đổi mới mô hình và chương trình đào tạo giai đoạn 2009 – 2015”.
 • 2010: Thực hiện thí điểm Tự chủ Đại học.
 • Ngày 28 tháng 3 năm 2011: Bộ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo ký quyết định giao cho trường thí điểm thực hiện một số nội dung tự chủ và tự chịu trách nhiệm giai đoạn 2011 – 2015.
 • Ngày 5 tháng 9 năm 2011: Trường nhận chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001 – 2008 của tổ chức BSI.
 • Năm 2012: Thí điểm thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm một số nội dung: Đào tạo, Tổ chức bộ máy, Biên chế, Tài chính.
 • Năm 2012: Vào bảng xếp hạng Scimago về hoạt động NCKH ở các trường/viện nghiên cứu.
 • Ngày 20 tháng 11 năm 2012: Đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm Trường.
 • Năm 2014: Đứng đầu Việt Nam về chỉ số đổi mới, sáng tạo trong bảng xếp hạng Scimago.
 • Năm 2015: Trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội AOTULE.
 • Ngày 15 tháng 10 năm 2016: Vinh dự được nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần 02.
 • Năm 2016 – 2017: Đứng thứ 02 các trường đại học Việt Nam theo bảng xếp hạng Webometrics.

Các thương hiệu đã được phong tặng

Trong 60 năm kiến thiết xây dựng và tăng trưởng, Trường ĐHBK Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như : Anh hùng Lao động thời kỳ thay đổi năm 2006, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2006, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba ; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất ( 2 ), hạng Nhì ( 2 ), hạng Ba ( 2 ) … Ngoài ra, có 3 tập thể là Bộ môn Thiết bị Điện, Bộ môn Hệ thống Điện, Viện Vật lý kỹ thuật đạt Trao Giải Hồ Chí Minh ; 3 cá thể là PGS Trần Tuấn Thanh, GS.TSKH.NGƯT Trần Vĩnh Diệu, GS.TSKH.NGƯT Trần Đình Long đạt thương hiệu Anh hùng Lao động .
Ngoài ra, trường còn được trao tặng nhiều huân chương những loại. Nhiều đơn vị chức năng, cá thể được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba và phần thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ tiên tiến .

Đối tượng khen thưởng Huân chương 

Độc lập

Huân chương 

Kháng chiến

Huân chương 

Chiến công

Huân chương 

Lao động

Nhất Nhì Ba Nhất Nhì Ba Nhất Nhì Ba Nhất Nhì Ba
Đơn vị 2 1 2 6 26
Cá nhân 75 274 404 2 4 3 9 84

DANH HIỆU VÀ PHẦN THƯỞNG (Từ năm 2008 đến 2016)

STT Danh mục Số lượng
1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Tập thể: 02
Cá nhân : 35
2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhà trường: 03
Tập thể : 09Cá nhân : 264
3 Huân chương Lao động hạng Nhì Cá nhân:03
4 Huân chương Lao động hạng Ba Tập thể: 05
Cá nhân : 43
5 Cờ thi đua cấp Bộ Nhà trường: 02
Tập thể : 02
6 Tập thể Lao động xuất sắc Nhà trường: 03
Tập thể : 163
7 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Cá nhân: 165
8 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục Cá nhân: 27
9 Nhà giáo nhân dân Cá nhân: 16
10 Nhà giáo ưu tú Cá nhân: 80
11 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở Trên 30000

Các vị hiệu trưởng

Thư viện Tạ Quang Bửu

Mặt Trước Thư Viện Tạ Quang Bửu Ngày 7 tháng 10 năm 2006, thư viện Tạ Quang Bửu – khu công trình kỉ niệm 50 xây dựng trường Đại học Bách khoa Hà Nội được khánh thành. Tổng vốn góp vốn đầu tư cho thiết kế xây dựng thư viện Tạ Quang Bửu là hơn 200 tỉ đồng. Thư viện Tạ Quang Bửu hiện là một trong những thư viện lớn nhất trong mạng lưới hệ thống thư viện đại học ở Nước Ta, gồm có 1 toà nhà 10 tầng với tổng diện tích quy hoạnh 37.000 m² .Từ tầng 1 tới tầng 5 là mạng lưới hệ thống phòng đọc mở ( người đọc hoàn toàn có thể tự tìm kiếm, tra cứu sách và tài liệu ). Thư viện có hai phòng học đa phương tiện với quy mô mỗi phòng 150 máy tính được liên kết Internet giúp sinh viên truy vấn không lấy phí. Thư viện có năng lực Giao hàng cùng một lúc hơn 2000 sinh viên .Tổng số máy tính của trường : 2.421. Dùng cho mạng lưới hệ thống văn phòng : 632. Dùng cho sinh viên học tập : 1.789. Mạng thông tin :Trang web của Thư viện với hơn 600 000 đầu sách và cung ứng những truy vấn đến những cơ sở tài liệu trực tuyến như Science Direct, IEEE, ACM . Mặt sau thư viện Tạ Quang BửuTrang web của Trung tâm Mạng thông tin phân phối những thông tin thiết yếu về những dịch vụ công nghệ tiên tiến của trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ email, thông tin tài khoản truy vấn Internet, liên kết mạng nội bộ …

Nhà In chịu trách nhiệm in các loại ấn phẩm cho Nhà xuất bản. Hợp đồng in các loại ấn phẩm trong phạm vi kinh doanh của Nhà xuất bản và các đối tác.

Xem thêm: Ngành sư phạm tiếng Trung Quốc là gì?Mã ngành 7220204

xem thêm: đại học bách khoa hà nội

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Thông báo đóng học phí học kỳ I _ Đại Học Thái Bình Dương

khoinn

Hiệu trưởng Đại học số 1 châu Á: trẻ em tài giỏi nhưng có 3 biểu hiện này dễ thất bại

khoinn

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh

khoinn

Leave a Comment