Khối ngành Ngoại ngữ

Bộ môn Nhật Bản học _ Mã ngành: 7310613

Bộ môn Nhật Bản học – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Mặc dù không phải là ngành học mới, xong chưa bao giờ ngành Nhật Bản học lại có sức hút như hiện nay. Nhật Bản học là ngành học được đánh giá cao về cơ hội và tiềm năng, thu hút đông đảo học sinh du học Nhật Bản quan tâm. Vậy Nhật Bản học là ngành gì? Ngành Nhật Bản học có giống với ngành Ngôn ngữ Nhật hay không?

Ngành Nhật Bản học là gì?

Nhật Bản học là một bộ phận của Đông Á và Khu vực học liên quan đến nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn về Nhật Bản. Đây là ngành nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, kinh tế, chính trị… của đất nước Nhật Bản.

Khi theo học ngành Nhật Bản học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu về nhiều khía cạnh của “đất nước mặt trời mọc”, từ văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị, kinh tế cũng như quan hệ quốc tế của Nhật Bản. Ngành học này cũng sẽ trang bị cho sinh viên năng lực tiếng Nhật, với kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong những lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản.

Đây đang là ngành học có tiềm năng việc làm lớn. Với năng lực tiếng Nhật tốt cùng sự am hiểu về Nhật Bản, sinh viên của ngành sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Tố chất nào để theo học ngành Nhật Bản học

nhật bản học

  • Bản thân có năng khiếu về ngoại ngữ: bạn phải có đam mê với ngành ngoại ngữ, yêu thích tiếng Nhật cũng như nền văn hóa, con người Nhật Bản. Tố chất này sẽ góp phần cho bạn nguồn động lực phát huy tối đa năng lực của bản thân và có thể theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.
  • Kiến thức rộng, ham học hỏi: học ngành Ngôn ngữ Nhật đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm cơ hội lựa chọn nghề nghiệp khác nhau tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia một cách dễ dàng. Do đó, luôn ham học hỏi và có vốn kiến thức về văn hóa, xã hội là một lợi thế rất lớn.
  • Hướng ngoại: Ngôn ngữ Nhật phù hợp với những bạn hướng ngoại, thích khám phá và có thể thích ứng nhanh với nhiều môi trường mới.
  • Bản lĩnh, tự tin, chuyên nghiệp: Có tác phong năng động, chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực là yếu tố được các doanh nghiệp nước ngoài đề cao trong quá trình tuyển dụng nhân lực. Ngoài ra, bản lĩnh tự tin, tinh thần cầu tiến vươn lên cũng là yếu tố cần thiết để thành công trong nghề.

Chương trình đào tạo này nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tiếng Nhật cùng với kiến thức về văn hóa Nhật Bản, có đạo đức nghề nghiệp tốt và năng lực chuyên môn vững vàng, đáp ứng được yêu cầu của xã hội, tham gia vào thị trường lao động trong nước, khu vực và toàn cầu thuộc lĩnh vực Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật bản. Có khả năng tự học, tự nghiên cứu nhằm đạt được những trình độ cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) để nghiên cứu, giảng dạy và làm việc tại các cơ quan, các Viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực khoa học Xã hội và Nhân văn.

Chuẩn đầu ra sau khi hoàn thành chương trình đào tạo

nhật bản học

Kiến thức

– Sinh viên có kiến thức tổng quát về thế giới; lịch sử, văn hóa, chính trị, kinh tế,
– Có kiến thức sâu về CHÂU Á và ASEAN, nắm rõ chủ trương, đường lối, chính sách của nhà nước Việt Nam.

Năng lực tư duy

– Sinh viên nắm vững các nguyên tắc về ngôn ngữ Nhật, nắm chắc những kiến thức về Đất nước & Văn hoá Nhật Bản.
– Sinh viên hiểu được vai trò của Nhật bản với các nước ASEAN thời kỳ hội nhập.
Kỹ năng
– Sinh viên có khả năng hệ thống hóa và đánh giá các dữ liệu thông tin đa chiều, có khả năng tự học suốt đời.
– Sinh viên có khả năng xây dựng các lập luận hợp lý và đưa ra các nhận xét mang tính khách quan đa chiều.
– Sinh viên có khả năng giao tiếp tốt và thuyết trình một cách hiệu quả, sử dụng thuần thục CNTT cho công việc, làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả.
– Sinh viên có thể sử dụng tiếng Nhật thuần thục (JLPT N2), có khả năng giảng dạy Nhật ngữ tại các Trung tâm ngoại ngữ hoặc biên phiên dịch trình độ Trung cấp.
– Sinh viên nắm chắc nghiệp vụ thư ký và quản trị văn phòng.
Thái độ
– Sinh viên có ý thức tuân thủ pháp luật, có khả năng hội nhập.
– Sinh viên biết tự chủ. độc lập, biết tôn trọng sự đa dạng, tự nguyện tham gia các hoạt động cộng đồng.

Vị trí sau khi tốt nghiệp

Sau khi ra trường người học có thể làm công việc Biên dịch, Phiên dịch, hoặc công tác quản lý tại:
– Các doanh nghiệp của Nhật Bản, các công ty liên doanh với nước ngoài
– Sở ngoại vụ các tỉnh, các cơ quan đối ngoại, Viện Quan hệ Quốc tế…
– Giảng dạy tiếng Nhật tại các trường Đại học, Trung học phổ thông, các Trung tâm ngôn ngữ quốc tế, trung tâm ngoại ngữ…
– 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp được giới thiệu việc làm với các Công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật trong và ngoài nước.

Hiện trạng thiếu định hướng của những sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật mới ra trường

Khác với những chuyên ngành được xác định nghề cụ thể như y, kỹ thuật, ngoại giao, kinh tế… thì ngành Ngoại ngữ ở các trường Cao đẳng, Đại học có thể nói là ngành… đại trà, dành cho những người không biết sau này mình nên làm nghề gì. Các môn học trong khoa Ngoại ngữ ở các trường Cao đẳng, Đại học thường nhắm đến những kỹ năng ứng dụng rất chung chung như nghe hiểu, đọc hiểu, viết và nói…

Kết quả là đa số sinh viên sắp ra trường đều hết sức bối rối khi được trang bị công cụ làm việc là ngoại ngữ, nhưng không có chuyên môn cụ thể, không biết phải chọn ngành gì để theo đuổi và làm việc.

“Nguồn: Ihu”

Tin liên quan

Học sinh Nhật Bản làm gì trong một ngày

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo – Review2Edu

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM tiền học phí bao nhiêu?

khoinn

Leave a Comment