Khối ngành Ngoại ngữ

Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung? Lợi thế của từng ngôn ngữ

Câu hỏi được đặt ra ở bộ phận tri thức nói riêng và toàn hội đồng nói chung lúc bấy giờ chính là “ Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung ? ” và “ Ngôn ngữ nào sẽ có lợi thế hơn ? ”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nhé !

1. Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ được ứng dụng thông dụng không riêng gì tại những vương quốc tăng trưởng số 1 mà còn lan tỏa tới những vương quốc khác năm ở những khu vực Đông Á, Khu vực Đông Nam Á với tầm quan trọng như thể một ngôn ngữ thứ 2, chỉ sau tiếng mẹ đẻ. Vậy, tiếng Anh có những điểm mạnh hay hạn chế gì mà lại nhận được sự ưu thích tới như vậy ?

1.1. Điểm mạnh

Tiếng Anh là một mô hình ngôn ngữ có quan hệ thân thiện với những ngôn ngữ Frisia, nhưng vốn từ vựng đã được tác động ảnh hưởng bởi những ngôn ngữ như German, tiếng Lantinh và Roman, nhất là tiếng Pháp. Ngôn ngữ này có rất nhiều ưu điểm, do đó được mọi người vận dụng và sử dụng nhiều trong đời sống lúc bấy giờ, người Việt cũng không ngoại lệ.

Thứ nhất, ngôn ngữ Anh so với nhiều ngôn ngữ khác được đánh giá là dễ học và dễ phát âm hơn. Ví dụ như tiếng Trung – một loại ngôn ngữ tượng hình, hay tiếng Nhật cũng vậy, người đọc khó có thể phát âm chuẩn hay viết đúng được. Hay gần gũi hơn chính là tiếng Việt – một loại ngôn ngữ được sử dụng rất nhiều dấu như sắc, nặng, huyền, ngã và hỏi. Hơn thế, tiếng Việt lại rất đa nghĩa về từ. Do đó, người đọc rất hạn chế trong việc đọc đúng dấu và đúng từ hợp hoàn cảnh được.

Nên học tiếng trung hay tiếng anh

Nên học tiếng trung hay tiếng anh Thứ hai, ngôn ngữ Anh được sử dụng phổ cập ở hầu hết những vương quốc lúc bấy giờ, nhất là những vương quốc tăng trưởng như Hoa Kỳ, HongKong, Nước Singapore hay khu vực EU, … Mà những nước này lại có nguồn góp vốn đầu tư rất lớn vào Nước Ta về mặt kinh tế tài chính với vô vàn những doanh nghiệp quốc tế, mang tới một lượng việc làm lớn cho người lao động Nước Ta. Chính thế cho nên, nếu bạn muốn có một việc làm tốt, lương cao và tiếp xúc với môi trường tự nhiên chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi thêm tiếng Anh một cách thành thạo bởi hầu hết nhu yếu của những nhà tuyển dụng yên cầu thêm yếu tố tiếng Anh nguồn vào.

Thứ ba, tiếng Anh là thời cơ kết nối những mối quan hệ ngoại bang khi bạn đi du học bởi lúc bấy giờ, đây được coi là ngôn ngữ thông dụng và là ngôn ngữ tiếp xúc chung giữa những vương quốc lúc bấy giờ. Vì vậy, biết tiếng Anh và thành thạo về ngôn ngữ này sẽ là một lợi thế tiếp xúc cho bạn.

Xem thêm: Ngôn ngữ anh ra làm gì

1.2. Điểm hạn chế

Điểm hạn chế của tiếng Anh so với người Việt chính là ở cách phát âm. Đây cũng là một trong những lí do tại sao người Việt lại gặp khó khăn vất vả trong việc học tiếng Anh tới vậy cũng như phát âm chưa chuẩn và chưa hay như người quốc tế. Đối với tiếng Việt, những bạn hoàn toàn có thể nhận thấy cách phát âm và chất giọng còn túc tắc, nhưng tiếng Anh lại không như vậy. Tiếng Anh khi tiếp xúc yêu cầu phải có accent chuẩn và lên xuống tông giọng để có đạt được phát âm hay nhất cũng như nối âm giữa những từ trong câu. Chính vì thế, người Việt luôn gặp khó khăn vất vả trong việc học tiếng Anh.

1.3. Ứng dụng tiếng Anh lúc bấy giờ

Tiếng Anh lúc bấy giờ được ứng dụng phổ cập trong tổng thể những ngành nghề dịch vụ, từ văn hóa truyền thống, chính trị cho tới kinh tế tài chính, khoa học – xã hội, bảo mật an ninh quốc phòng, …

  • Thứ nhất, về mặt kinh tế tài chính, những bạn hoàn toàn có thể nhận thấy sự tăng trưởng và đi lên của rất nhiều những doanh nghiệp tư nhân đến từ quốc tế hay những doanh nghiệp liên kết kinh doanh quốc tế, doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế. Đây là thời cơ thao tác cho rất nhiều những tri thức giỏi, có tiềm năng và năng lực.
  • Thứ hai, về mặt văn hóa – xã hội, mức độ thông dụng được biểu lộ ở sự gia nhập văn hóa truyền thống âm nhạc quốc tế. Giới trẻ lúc bấy giờ săn lùng và thuộc lòng, yêu dấu những bài hát US, UK còn nhiều hơn là những bài hát Việt. Hay những bạn hoàn toàn có thể thấy ở những khu vực du lịch, ngoài tiếng Việt được ghi ở những biển chú thích, hướng dẫn thì còn kèm theo một ngôn ngữ nữa đó chính là tiếng Anh.
  • Thứ ba, về mặt chính trị, hầu hết những nhà chỉ huy vương quốc khi gặp nhau tiếp xúc thường sử dụng tiếng Anh.

Hay còn rất nhiều các lĩnh vực khác như y tế, quốc phòng, khoa học công nghệ, thương mại điện tử,… đều sử dụng môn chuyên ngành tiếng anh riêng biệt 

Tham khảo ngay: Danh sách tin tuyển việc làm biên phiên dịch tiếng Anh mới nhất

2. Ngôn ngữ Trung

2.1. Điểm mạnh

Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Trung hiện nay cũng rất phổ biến trên thị trường tiêu dùng và tuyển dụng cũng như trong cuộc sống hiện nay. Minh chứng lớn nhất chính là tại các trường đại học, cao đẳng hay rất nhiều các trung tâm được mở ra để đào tạo, giảng dạy về tiếng Trung nhằm giúp cho các bạn sinh viên gia tăng cơ hội ứng tuyển việc làm nhanh. Chính vì vậy, nếu bạn biết thêm tiếng Trung sẽ là một lợi thế dành cho mình.

Nước Ta là một vương quốc được coi là láng giềng với Trung Quốc cũng như nhận được rất nhiều sự tương hỗ từ vốn, lao động, sản phẩm & hàng hóa, công nghệ tiên tiến đều đến từ Trung Quốc. Điều này tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể phủ nhận. Vì vậy, tiếng Trung cũng được coi là một trong những thời cơ mà những bạn hoàn toàn có thể chớp lấy để hoàn toàn có thể có được việc làm tốt.

Tiếng Trung không như tiếng Anh, mặc dù viết rất khó nhưng phát âm và lắng nghe lại dễ hơn tiếng Anh nhiều. Ngữ âm và khẩu hình của tiếng Trung khá đơn giản để có thể đoán được nghĩa từ trong một vài hoàn cảnh nhất định. Vì vậy, việc tiếp cận tiếng Trung ở cách nghe và cách đọc sẽ dễ dàng hơn là tiếng Anh.

Nên học tiếng trung Nên học tiếng trung 

2.2. Điểm hạn chế

Điểm hạn chế lớn nhất của tiếng Trung chính là cách tiếp cận khá là khó, đặc biệt quan trọng là cách viết bởi đây là mô hình ngôn ngữ tượng hình. Các bạn khi học tiếng Trung sẽ gặp khó khăn vất vả nhất là ở cách viết. Mặt khác, tiếng Trung lại là một ngôn ngữ có nhiều từ đa nghĩa nên việc sử dụng tiếng Trung để tiếp xúc và thao tác cũng cần được chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng tới tránh những trường hơp nhầm lẫn đáng tiếc và không đáng.

2.3. Ứng dụng tiếng Trung lúc bấy giờ

Tiếng Trung mặc dầu không được ứng dụng thông dụng như tiếng Anh nhưng cũng rất thông dụng và trải đều hầu hết những ngành nghề dịch vụ, đặc biệt quan trọng là ngành kinh tế tài chính và văn hóa – xã hội. Các bạn hoàn toàn có thể thấy với sự mọc lên của nhiều doanh nghiệp nhận được nguồn tương hỗ từ Trung Quốc, những bạn cần phải biết thêm tiếng Trung để thuận tiện cho việc làm. Ngoài ra, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Trung để đi giảng dạy tại những trường ĐH hay những TT giảng dạy lúc bấy giờ trên địa phận Nước Ta.

Hay về mặt văn hóa – xã hội, một số những khu vực du lịch ngoài tiếng Việt và tiếng Anh, họ vẫn sử dụng thêm tiếng Trung trong những biển chú thích, hướng dẫn cho hành khách vì lượng hành khách đến từ Trung Quốc tới Nước Ta là vô cùng lớn và chiếm hầu hết hành khách thời nay tại Nước Ta.

Tham khảo: Tin tuyển dụng việc làm biên phiên dịch tiếng Trung lương cao, cập nhật liên tục

3. Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung ?

Nắm bắt được những thông tin trên về điểm mạnh, điểm hạn chế của từng loại ngôn ngữ, vấn đề được đặt ra là “Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung?” và có nên học ngành ngôn ngữ trung quốc không. Câu trả lời của chúng tôi chính là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Tùy thuộc vào thực trạng, mong ước và năng lượng của bạn mà những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại ngôn ngữ tương thích với mình. Nếu bạn là một tình nhân nền văn hóa truyền thống tân tiến, tân tiến thuộc về những nước châu Âu, châu Mỹ, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tiếng Anh. Hoặc ngược lại, nếu những bạn yêu dấu sự cổ xưa, thuộc nền văn hóa truyền thống châu Á thì những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tiếng Trung để học.

Hơn thế, những bạn hoàn toàn có thể học cả hai ngôn ngữ này nhưng lời khuyên của chúng tôi chính là hãy ưu tiên tiếng Anh hơn cả vì hầu hết những doanh nghiệp lúc bấy giờ đều nhu yếu nguồn vào là tiếng Anh, còn những loại ngôn ngữ khác được coi là lợi thế của bạn. Bởi càng biết nhiều ngôn ngữ, những bạn sẽ thuận tiện đạt được nhiều thời cơ hơn so với những ứng viên khác.

Việc biết thêm một ngôn ngữ là thời cơ để bạn biết thêm một nền văn hóa truyền thống, một thưởng thức mới, một kiến thức và kỹ năng mới, … Sự độc lạ của tiếng Trung và tiếng Anh rõ thấy nhất chính là nó tượng trưng cho hai nền văn hóa truyền thống trái chiều nhau là văn hóa truyền thống phương tây và văn hóa truyền thống phương đông. Như vậy, bạn sẽ có thời cơ được lan rộng ra tầm nhìn hơn. Không có tri thức nào học là tiêu tốn lãng phí cả.

Nên lựa chọn tiếng trung hay tiếng anh

Nên lựa chọn tiếng trung hay tiếng anh Tuy nhiên, học nhiều ngôn ngữ cũng đi kèm với độ khó khăn vất vả nhiều hơn. Trước hết, những bạn cần phải kiên trì, quyết tâm và chịu khó để hoàn toàn có thể tiếp cận được sâu tận loại ngôn ngữ đó.

Đặc biệt hơn, những bạn cần phải biết cách học nếu muốn học nhiều loại ngôn ngữ, hãy học thành thạo và sử dụng thành thạo được loại ngôn ngữ đó rồi mới bắt tay vào học một loại ngôn ngữ mới, như vậy sẽ tránh được nhầm lẫn nếu hai loại ngôn ngữ đó tương tự như nhau. Mặt khác, những bạn cũng cần nhìn nhận được nhu yếu của bản thân, đừng vì khuynh hướng nhà nhà học tiếng Anh, nhà nhà học tiếng Trung mà những bạn lại chạy theo trong khi năng lượng và nhu yếu của những bạn lại không cần tới nó.

Các bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những ngôn ngữ khác để học và khám phá như tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Pháp hay tiếng Tây Ban Nha, … để tìm hiểu và khám phá nhé vì đây cũng là những ngôn ngữ phổ cập được sử dụng thời nay. Trên đây là câu vấn đáp cho câu hỏi Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung ? Lợi thế của từng ngôn ngữ mà những bạn hoàn toàn có thể chăm sóc nếu còn cảm thấy bồn chồn. Hãy lựa chọn ngôn ngữ học tùy theo năng lượng, mong ước và nhu yếu của bản thân thay vì chạy theo khuynh hướng chung nhé. Cảm ơn những bạn vì đã chăm sóc và dành thời hạn cho chúng tôi. Chúc những bạn một ngày vui tươi !

Chia sẻ:

Xem thêm: <a “học=”” -=”” chỉ=”” chọn=”” href=”https://khoinganhngoaingu.com/review-nganh-ngon-ngu-anh-1646762318″ ican”=”” muốn=”” nhai”,=”” rel=”bookmark” sinh=”” target=”_blank” thi=”” title=”Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ ” tuyen=”” vì=”” đại”=”” đừng=””>Review ngành Ngôn ngữ Anh: Không dễ “nhai”, đừng chọn chỉ vì muốn “học đại” – Thi tuyen sinh – ICAN

Tin liên quan

Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

khoinn

Học ngành Đông phương học ra làm gì? – Khối ngành Ngoại ngữ

khoinn

Văn bằng 2 tiếng Hàn là gì?

khoinn

Leave a Comment