Khối ngành Ngoại ngữ

10 lý do ngành Ngôn Ngữ Anh không hề “vô dụng” như bạn nghĩ

10 lý do ngành Ngôn Ngữ Anh không hề “vô dụng” như bạn nghĩ

Trong quá trình chọn ngành học, chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó khuyên không nên chọn Ngôn ngữ Anh vì ngành này chỉ giúp cải thiện năng lực Anh ngữ (kỹ năng mềm) chứ không trang bị kiến thức chuyên môn (kỹ năng cứng) như các ngành đặc thù khác. Vì quan điểm này nên Ngôn ngữ Anh luôn bị cho là ngành học “vô dụng” dù ai cũng công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ có ảnh hưởng nhất thế giới trong mọi lĩnh vực. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 10 lý do chứng tỏ ngành Ngôn ngữ Anh vẫn có những giá trị nhất định mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc theo đuổi.

Ngôn ngữ Anh đem lại quyền lợi cho đời sống

Ngôn ngữ nói chung và Ngôn ngữ Anh nói riêng là phương tiện để con người giao tiếp với nhau trong mọi mặt của cuộc sống nên không bao giờ là “vô dụng”. Thế giới có đến 1.5 tỷ người nói tiếng Anh, chiếm đến 20% tổng dân số toàn cầu và được sử dụng tại 50 quốc gia nên biết tiếng Anh một cách bài bản là lợi thế rất lớn.

Lấy một ví dụ đơn thuần, 80 % dân số còn lại không nói tiếng Anh của quốc tế chắc như đinh sẽ có nhu yếu tiếp xúc với 20 % nói tiếng Anh nên lúc này bạn sẽ có vô vàn thời cơ vận dụng kiến thức và kỹ năng Anh ngữ của mình để kiếm sống. Ngược lại, 20 % dân số nói tiếng Anh khi muốn góp vốn đầu tư vào Nước Ta cũng sẽ cần đến bạn để truyền tải thông điệp từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Chỉ bằng việc học tiếng Anh, bạn đã hoàn toàn có thể trở thành nhân vật trung gian đem lại quyền lợi cho nhiều phía trên toàn quốc tế .

Ngôn ngữ Anh không khi nào lỗi thời

Mặc dù tiếng Anh chỉ đứng thứ ba trong list những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất quốc tế nhưng vì ngôn ngữ này được dùng ở nhiều vương quốc hơn nên tầm tác động ảnh hưởng vẫn không khi nào sụt giảm. 10 năm trước bạn học Ngôn ngữ Anh thì giờ đây bằng cấp của bạn vẫn giữ nguyên giá trị. Dù thời thế có biến hóa thế nào thì sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh vẫn luôn có đất dụng võ trong thị trường lao động khắc nghiệt toàn thế giới .

Ngôn ngữ Anh không khi nào phí

Có một thực tiễn là nhiều bạn chọn học Ngôn ngữ Anh không phải vì thích ngoại ngữ mà chỉ đơn thuần vì … không biết học ngành nào. Với sự phong phú ngành nghề như lúc bấy giờ, việc chọn “ học đại ” Ngôn ngữ Anh vẫn bảo đảm an toàn hơn những ngành khác là bởi dù bạn thích hay không thích tiếng Anh thì những kỹ năng và kiến thức được học sau khi tốt nghiệp vẫn luôn dùng được. Còn so với những ngành trình độ cao khác, nếu bạn cảm thấy không hứng thú thì những kiến thức và kỹ năng được học chắc như đinh sẽ luôn bị xếp xó, đồng nghĩa tương quan với việc một khoản góp vốn đầu tư không nhỏ cho việc học đã bị tiêu tốn lãng phí .

Ngôn ngữ Anh vẫn có nhiều thử thách

Một nguyên do khác khiến ngành Ngôn ngữ Anh thường bị xem nhẹ là vì chương trình học … dễ quá. Thật ra Ngôn ngữ Anh chỉ dễ với những người không thực sự xem trọng ngành học này. Các bạn nên biết ngay cả những người địa phương ở vương quốc nói tiếng Anh vẫn chọn Ngôn ngữ Anh để học thì chắc như đinh đây không phải là ngành học “ dễ ăn ” như bạn vẫn nghĩ. Học tiếng Anh cho mục tiêu tiếp xúc đơn thuần hoàn toàn có thể là dễ với bạn nhưng học làm thế nào để dùng nó kiếm ra tiền thì không hề đơn thuần xíu nào .

Lấy một ví dụ đơn thuần, mặc dầu tiếng Anh thông dụng là vậy nhưng mỗi địa phương sẽ có cách sử dụng và cách nói tiếng Anh khác nhau. Những gì bạn học trong trường chỉ là cách nói tiếng Anh của một nơi nhất định, hầu hết là Mỹ hoặc Anh, nên bạn có dám tự tin mình sẽ hiểu tiếng Anh của người Ấn, Nước Singapore, Malaysia và nhiều vương quốc khác ? Thêm một ví dụ nữa, viết một bài tiểu luận trong chương trình học không khó nhưng bạn có chắc mình sẽ đủ sức hoàn thành xong một bản báo cáo giải trình chục trang cho một công ty quốc tế với vừa đủ những từ trình độ ? Tiếng Anh thật sự khó hơn bạn tưởng rất nhiều .

Ngôn ngữ Anh vẫn phân phối cho bạn kiến thức và kỹ năng cứng

Mọi người thường nghĩ học Ngôn ngữ Anh ở trường chính quy cũng giống đi luyện Anh văn tiếp xúc tại những TT Anh ngữ nên hiểu nhầm ngành Ngôn ngữ Anh chỉ dạy kiến thức và kỹ năng mềm. Thực tế thì Ngôn ngữ Anh ở trường ĐH dạy bạn nhiều kỹ năng và kiến thức cứng khác dựa trên nền tảng ngôn ngữ để giúp bạn hoàn toàn có thể kiếm sống sau khi tốt nghiệp .

Học Anh văn tiếp xúc ở TT thì bạn chỉ dừng ở mức hoàn toàn có thể chuyện trò với người quốc tế là đã thành công xuất sắc nhưng học Ngôn ngữ Anh ở ĐH thì bạn phải biết viết một bài luận đúng cấu trúc, dịch văn bản không sai nghĩa, dịch văn nói linh động, kỹ năng và kiến thức điều tra và nghiên cứu tài liệu đúng mực, giảng dạy Anh ngữ dễ hiểu và vô vàn kỹ năng và kiến thức tương quan khác. Viết, dịch, nghiên cứu và điều tra và giảng dạy chính là kỹ năng và kiến thức trình độ giúp bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền .

Ngôn ngữ Anh cho bạn nhiều lựa chọn để học lên cao

Tất cả mọi ngành đều phải dùng ngôn ngữ để tiếp xúc nên với bằng Cử nhân Ngôn ngữ Anh kèm theo kinh nghiệm tay nghề thao tác tương quan thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để học lên cao ở một ngành khác. Marketing, Biên kịch, Quản trị Kinh doanh, Báo chí, Luật, Sư phạm … là 1 số ít ngành học bạn hoàn toàn có thể liên tục học lên dựa trên nền tảng Ngôn ngữ Anh để nâng cao năng lượng trình độ .

Trong khi đó với 1 số ít ngành học đặc trưng khác thì bạn chỉ hoàn toàn có thể chọn học lên cao trong số lượng giới hạn những ngành thuộc cùng nghành nghề dịch vụ. Chẳng hạn như nếu bạn chọn học Công nghệ tin tức ở bậc Cử nhân thì năng lực cao bạn chỉ hoàn toàn có thể học Thạc sĩ một ngành tương quan đến công nghệ tiên tiến chứ không hề rẻ nhánh trọn vẹn như Ngôn ngữ Anh .

Ngôn ngữ Anh đem đến cho bạn nhiều thời cơ việc làm

Ngoài việc làm đi dạy tiếng Anh như mọi người vẫn nghĩ, sinh viên học Ngôn ngữ Anh còn có vô số lựa chọn khác trong con đường sự nghiệp như copywriter tại những công ty quảng cáo, nhân viên tiếp thị quảng cáo của doanh nghiệp, phóng viên báo chí viết bài, biên tập viên cho tạp chí, nhân viên phát minh sáng tạo nội dung ( content creator ), biên phiên dịch, blogger và nhiều vị trí yên cầu sử dụng ngôn ngữ khác. Tác giả viết bài này cũng từng học ngành Ngôn ngữ Anh và hiện đang thao tác trong nghành tiếp thị quảng cáo kỹ thuật số. Học Ngôn ngữ Anh không khi nào sợ thất nghiệp nếu những bạn biết tận dũng kỹ năng và kiến thức ngôn ngữ của mình vào những việc làm đơn cử .

Ngôn ngữ Anh trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp bạn có thu nhập cao và sự nghiệp xán lạn

Với những gợi ý việc làm phía trên, chọn học Ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có thu nhập từ tốt đến rất tốt với điều kiện kèm theo bạn phải nỗ lực phấn đấu. Chắc hẳn ai cũng từng nghe tên đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg nhưng ít ai biết rằng ông từng học ngành Ngôn ngữ Anh tại trường California State University, Long Beach. Với bằng Ngôn ngữ Anh, bạn còn có thêm lựa chọn trở thành đạo diễn phim điện ảnh rồi đấy .

Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể học tại nhiều vương quốc

Vì tiếng Anh được sử dụng ở nhiều nước nên bạn cũng có nhiều lựa chọn trong khu vực học tập. Nếu không thích học ở Nước Ta thì bạn hoàn toàn có thể chọn du học Ngôn ngữ Anh ở Mỹ, Anh, Úc. Trong trường hợp không thích học ở trời Tây xa xôi thì vẫn hoàn toàn có thể chọn học ở Nước Singapore, Philippines hay Malaysia cho gần Nước Ta .

>> Tải cẩm nang du học ngành Tiếng Anh những nước

Ngôn ngữ Anh giúp bạn dễ sống ở quốc tế hơn

Tìm việc ở quốc tế chắc như đinh không dễ nhưng với kiến thức và kỹ năng mềm và cứng học được trong ngành Ngôn ngữ Anh thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sống sót ở quốc tế. Nếu bạn không tìm được việc làm chính thức tương thích thì vẫn có lựa chọn trở thành người thao tác tự do cung ứng những dịch vụ tương quan đến ngôn ngữ. Các công ty quốc tế góp vốn đầu tư vào Nước Ta ngày một nhiều nên thời cơ không khi nào thiếu cho bạn .

Không riêng Ngôn ngữ Anh, những ngành ngôn ngữ khác như Nhật, Trung, Hàn cũng có thế mạnh riêng. Các ngành học ngôn ngữ nhìn chung không khi nào là “ vô dụng ” nên bạn không cần phải lăn tăn khi quyết định hành động theo đuổi chúng .

“Nguồn: hotcourses”

xem thêm: ngôn ngữ anh có phổ biến trong tương lai

Tin liên quan

Tiếng Nhật thương mại là gì? Học những gì?

khoinn

Sự thật về ngành Ngôn ngữ Anh tại trường FPT mà bạn chưa biết

khoinn

Ngành Ngôn Ngữ Anh Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Tổ Hợp Môn Xét Tuyển

khoinn

Leave a Comment