Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành ngôn ngữ học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngành ngôn ngữ học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

 

ngôn ngữ học

Ngành ngôn ngữ học ngày càng được giới trẻ quan tâm và đón nhận, đặc biệt là các bạn có đam mê với ngôn ngữ. Ngôn ngữ học là gì và học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này có rộng mở không? Bạn đã hiểu và đánh giá đúng về ngành ngôn ngữ học chưa? Để trả lời những câu hỏi trên, Hotcourses Vietnam mời bạn tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

Ngôn ngữ học là gì ?

Ngôn ngữ học – hay còn được gọi tên tiếng Anh là Linguistics – là nghành nghề dịch vụ điều tra và nghiên cứu nâng cao nhiều góc nhìn của ngôn ngữ, đồng thời cung ứng cho người học sự hiểu biết về ngữ âm ( âm thanh ), cú pháp ( ngữ pháp ) và ngữ nghĩa ( nghĩa ). Lịch sử hình thành ngôn ngữ và cách từ ngữ tiến hóa theo những thời kỳ lịch sử dân tộc cũng sẽ Open trong chương trình học .

Nhiều người cho rằng theo đuổi ngành ngôn ngữ học có nghĩa là học ngoại ngữ và nói được nhiều thứ tiếng. Nhưng cách nhìn nhận đó chưa trọn vẹn đúng so với một sinh viên ngành ngôn ngữ học ! Bên cạnh biết nhiều thứ tiếng thì việc điều tra và nghiên cứu ngôn ngữ học còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Ngôn ngữ học là khoa học nghiên cứu và điều tra về ngôn ngữ gồm có kỹ năng và kiến thức về :
● Nhìn nhận vô thức của con người có về ngôn ngữ
● Cách đứa trẻ mới sinh ra tiếp thu ngôn ngữ
● Cấu trúc của ngôn ngữ nói chung và của những ngôn ngữ đơn cử
● Các ngôn ngữ khác nhau như thế nào
● Cách ngôn ngữ ảnh hưởng tác động đến sự tương tác và tâm lý của con người

ngành ngôn ngữ học

Hiểu được những giá trị của kiến thức và kỹ năng trên khiến ngành ngôn ngữ học trở nên thân thiện, hữu dụng với thực tiễn nhưng cũng rất mê hoặc và mới lạ khi mày mò .

Học gì trong ngành ngôn ngữ học ?

Mục tiêu đào tạo và giảng dạy của ngành ngôn ngữ học là phân phối cho người học những kiến thức và kỹ năng lan rộng ra và nâng cao về ngôn ngữ, về văn hóa truyền thống và xã hội, cũng như những kỹ năng và kiến thức ngôn ngữ học theo hướng chuyên ngành. Vì sự bao quát và phong phú trong ngành ngôn ngữ học nên những môn học hoàn toàn có thể chia thành 3 nhóm tiêu biểu vượt trội như sau :

Nhóm lý thuyết ngôn ngữ – phù hợp với các sinh viên muốn tập trung vào chuyên đề khoa học ngôn ngữ

 • Ngữ âm học
 • Âm vị học
 • Từ vựng học
 • Cú pháp học
 • Ngữ nghĩa học
 • Ngữ dụng học
 • Kí hiệu học
 • Ngôn ngữ đại cương
 • Lịch sử ngôn ngữ học

Nhóm nghiên cứu có tính liên ngành – phù hợp với sinh viên mong muốn dùng ngôn ngữ học hỗ trợ những lĩnh vực liên quan khác

 • Ngôn ngữ văn chương
 • Ngôn ngữ học văn bản
 • Ngôn ngữ học so sánh
 • Ngôn ngữ học văn hóa truyền thống
 • Ngôn ngữ học xã hội
 • Ngôn ngữ học tâm ý

Nhóm nghiên cứu có tính ứng dụng cao – phù hợp cho sinh viên định hướng làm các công việc có liên quan mật thiết đến Ngôn ngữ học

Ngoài việc được đào tạo và giảng dạy về kim chỉ nan ngôn ngữ học, sinh viên còn được học thêm những kĩ năng hỗ trợ như : tiếp xúc, thao tác nhóm, sử dụng ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Từ đó, giúp sinh viên hoàn toàn có thể tiếp cận nhanh gọn với việc làm sau khi ra trường. Ngành học này còn rèn luyện cho sinh viên về năng lực điều tra và nghiên cứu, giảng dạy, giảng dạy, quản trị về ngành ngôn ngữ học ; giúp người học hoàn toàn có thể trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ .

ngôn ngữ học là gì

Ngoài ra, 6 ngoại ngữ được vận dụng giảng dạy thông dụng trong chương trình ngôn ngữ học là : Anh – Đức – Nga – Nhật – Pháp – Trung .

Học ngành ngôn ngữ học ở đâu ?

Ngành Ngôn ngữ học rất tăng trưởng, ở một mức độ, còn được coi là ngành xu thế trong xã hội lúc bấy giờ. Nhiều trường ở Nước Ta lan rộng ra giảng dạy ngành này, ví dụ điển hình như ĐH Ngôn ngữ – ĐH Quốc gia TP.HN, ĐH Khoa học và Xã hội nhân văn ( Thành Phố Hà Nội. Thành Phố Hồ Chí Minh ), ĐH Thành Phố Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP Hồ Chí Minh, ĐH Sư Phạm TP.HCM, …

Bên cạnh đó, du học để đắm mình trong nền giáo dục ngôn ngữ tiên tiến và phát triển trên quốc tế là sự lựa chọn lý tưởng. Một số điểm đến du học ngành ngôn ngữ học bạn chắc như đinh nên khám phá là :
● Các khóa giảng dạy ngành Ngôn ngữ học ở New Zealand
● Các khóa huấn luyện và đào tạo ngành Ngôn ngữ học ở Úc
● Các khóa giảng dạy ngành Ngôn ngữ học ở Canada
● Các khóa đào tạo và giảng dạy ngành Ngôn ngữ học ở Anh
● Các khóa huấn luyện và đào tạo ngành Ngôn ngữ học ở Mỹ

Bạn chú ý quan tâm là bấm vào link ” Xem [ số ] khóa học Ngôn ngữ học ” để tìm hiểu và khám phá thông tin đơn cử về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có vướng mắc về du học ngành ngôn ngữ học, những chuyên viên du học IDP giàu kinh nghiệm tay nghề luôn chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ và tư vấn trọn vẹn không tính tiền .

Ngành ngôn ngữ học ra làm nghề gì ?

viện ngôn ngữ học

Nếu tiếp cận ngành ngôn ngữ học một cách linh động và phối hợp với những ngành nghề dịch vụ khác, bạn sẽ phát hiện ra ngôn ngữ học bảo vệ cho bạn một con đường rộng mở trong tương lai. Đặc biệt là khi xã hội ngày càng có xu thế coi trọng và muốn bảo tồn những giá trị truyền thống lịch sử – và ngôn ngữ là một trong những giá trị vô cùng quan trọng. Những ngành nghề dịch vụ mà sinh viên ngành ngôn ngữ học có thời cơ “ lao vào ” là :

 • Lĩnh vực báo chí truyền thông, truyền thông online : Làm chỉnh sửa và biên tập báo, tạp chí, chỉnh sửa và biên tập website, biên tập viên trong cơ quan báo chí truyền thông. Xây dựng ngữ cảnh truyền hình, ngữ cảnh phim ngắn, viết nội dung tài liệu, dẫn chương trình trong nghành nghề dịch vụ truyền thông online, truyền hình .
 • Lĩnh vực điều tra và nghiên cứu : Nghiên cứu về ngôn ngữ học, nghiên cứu và điều tra chuyên ngành, liên ngành tại những TT, Viện điều tra và nghiên cứu, Sở điều tra và nghiên cứu hay những TT điều tra và nghiên cứu, trường ĐH, cao đẳng .
 • Lĩnh vực quản trị văn bản : Làm hành chính văn phòng như quản trị, quản trị, soạn thảo văn bản, quản trị mạng lưới hệ thống văn bản .
 • Lĩnh vực dịch thuật : Làm việc tại những nhà xuất bản, chỉnh sửa và biên tập sách, báo, tạp chí, công tác làm việc xuất bản, công tác làm việc biên phiên dịch, biên soạn dịch thuật từ điển, sách .
 • Lĩnh vực nghệ thuật và thẩm mỹ : Sáng tác ca từ âm nhạc, phê bình nghệ thuật và thẩm mỹ, tham gia hoạt động giải trí diễn xuất .
 • Lĩnh vực tàng trữ : Làm việc tại TT tàng trữ thông tin, tài liệu, quản trị tại thư viện, trường học, TT giải quyết và xử lý thông tin về ngôn ngữ học .
 • Lĩnh vực đào tạo và giảng dạy : Dạy ngành ngôn ngữ học tại trường ĐH, cao đẳng, trường tầm trung, trường nghề, TT dạy nghề. Trở thành giáo viên bộ môn Ngữ văn tại những trường trung học phổ thông, trung học cơ sở .
 • Lĩnh vực Marketing : Truyền thông, quảng cáo cho những doanh nghiệp, công ty về tiếp thị, quan hệ công chúng, ngoại giao, đối ngoại .
 • Lĩnh vực quản trị nhà nước : Tham gia chủ trương ngôn ngữ, dân tộc bản địa, văn hoá xã hội, quản trị ngôn ngữ, bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường ĐH mở ngành Ngôn ngữ học như một ngành huấn luyện và đào tạo chính, đồng thời đưa những môn ngôn ngữ học và Việt ngữ học vào chương trình huấn luyện và đào tạo của những ngành khác .

Những điều bạn nên biết để theo đuổi ngành ngôn ngữ học thành công xuất sắc

Có định hướng nghề nghiệp trước khi bước vào ngành

Như những nghiên cứu và phân tích ở trên, có rất nhiều thời cơ việc làm mà bạn hoàn toàn có thể theo đuổi với tấm bằng ngôn ngữ học. Việc xác lập, hoặc tối thiểu là có xu thế nghề nghiệp từ sớm, sẽ giúp bạn tập trung chuyên sâu vào những mảng kỹ năng và kiến thức ngôn ngữ nhằm mục đích Giao hàng cho việc làm tương lai tốt nhất .

“Đắm chìm” trong văn hóa của ngôn ngữ là cách học hiệu quả nhất

Khi học ngành ngôn ngữ học bạn sẽ đồng thời được học sâu về ngôn ngữ và hơn hết còn được học về văn hóa truyền thống. Chẳng hạn việc đắm mình trong một ngoại ngữ trong suốt thời hạn dài ở quốc tế hoàn toàn có thể là vô giá so với những người muốn đạt được sự trôi chảy trong một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh siêng năng học triết lý, bạn nên dành thời hạn tham gia những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống ngoại khóa, những liên hoan đậm chất dân tộc bản địa nhằm mục đích rèn luyện kiến ​ ​ thức trình độ về văn hóa truyền thống, đặc biệt quan trọng thiết yếu cho những biên dịch viên và thông dịch viên chuyên nghiệp .

ngành ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ học không phải là ngành ngoại ngữ

Ngoại ngữ không phải là ngành huấn luyện và đào tạo chính của Khoa Ngôn ngữ học. Tuy nhiên, tùy vào chuyên ngành, ngoại ngữ hoàn toàn có thể là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo và giảng dạy của ngành ngôn ngữ học. Vai trò của ngoại ngữ là giúp sinh viên hiểu biết thêm về ngôn ngữ của loài người trải qua sự so sánh của những ngôn ngữ với nhau. Ngoài ra, dựa vào đặc thù việc làm, kỹ năng và kiến thức ngôn ngữ vững chãi như tiếng Anh và thông thuộc tối thiểu một ngôn ngữ khác ở trình độ bản ngữ là thiết yếu .

Lĩnh vực về Ngôn ngữ học máy tính rất tiềm năng

Ngôn ngữ học máy tính là một ngành nghề dịch vụ đang bùng nổ, là phối hợp giữa ngôn ngữ học với khoa học máy tính. Chọn ngành này để theo học giúp bạn có kỹ năng và kiến thức tăng trưởng những công nghệ tiên tiến như ứng dụng dịch máy và nhận dạng giọng nói. Sự quen thuộc với những ngôn ngữ lập trình, thuật toán và những công cụ công nghệ thông tin mở ra cho bạn vô vàn thời cơ trong ngành IT, dẫu xuất phát điểm của bạn từ khoa học xã hội. Nếu có nguyện vọng tham gia vào ngành này, bạn nên tham gia những lớp học về ngôn ngữ học triết lý và giám sát, thống kê, toán học và khoa học máy tính .

xem thêm: ngành ngôn ngữ có nên học

“Nguồn: hotcourse”

Tin liên quan

Thông báo tuyển sinh văn văn bằng 2 ngôn ngữ Anh HUFLIT

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Đức là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

khoinn

Học phí của Học viện Tài chính Hà Nội bao nhiêu?

khoinn

Leave a Comment