Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Đi đâu tìm cơ hội?

Ngành Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Đi đâu tìm cơ hội?

Hình ảnh cánh hoa đào bay với tốc độ 5 cm / s, bộ truyện manga nổi tiếng Doraemon, những bộ phim hoạt hình anime của Ghibli, bánh rán nhân đậu đỏ, … là những hình ảnh đã quá đỗi quen thuộc với tất cả chúng ta mỗi khi nhắc đến Nhật Bản, đặc biệt quan trọng là so với những bạn học viên, sinh viên. Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào, không riêng gì nổi tiếng bởi khung cảnh đẹp, con người siêng năng, cần mẫn mà còn lôi cuốn rất nhiều nhân tài đến đây vì thời cơ thao tác vô cùng rộng mở. Hôm nay, hãy cùng timviec365.com mày mò xem ngành ngôn ngữ Nhật ra làm gì sau khi học nhé .

1. Ngành ngôn ngữ Nhật là học về cái gì ?

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì? Khi nhắc đến ngành ngôn ngữ Nhật, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng : chuyên ngành này chỉ dạy ngôn ngữ Nhật. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành chuyên huấn luyện và đào tạo sâu về điều tra và nghiên cứu, nghiên cứu và phân tích ngôn ngữ Nhật dưới nhiều góc nhìn khác nhau ( ngữ pháp, cách dùng từ, phiên âm, … ) để ứng dụng tốt hơn vào đời sống, học về con người và văn hóa truyền thống, đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, lịch sử dân tộc, những liên hoan truyền thống cuội nguồn của người Nhật. Dù bạn học bất kể một loại ngôn ngữ nào, nếu muốn thành thạo, bắt buộc phải hiểu về con người và quốc gia có ngôn ngữ mà mình đang học.

Có thể nói, tiếng Nhật luôn là một trong những ngôn ngữ được các nước trong khu vực Châu Á có nhiều người muốn học. Với sự hợp tác, phát triển kinh tế, mối quan hệ tốt giữa Nhật Bản và Việt Nam đã tạo điều kiện cho nhiều học sinh, sinh viên, người lao động tại Việt Nam đến Nhật để du học, sinh sống và làm việc.

Văn hóa Nhật vốn được truyền tải qua các bộ truyện tranh, phim hoạt hình nổi tiếng như Thủy thủ mặt trăng, Conan, Naruto, Shin – cậu bé bút chì, Vùng đất linh hồn, Lâu đài di động của Howl,… nên không ít bạn trẻ đã yêu thích tiếng Nhật ngay từ khi còn bé. Mỗi năm, các lễ hội giao lưu văn hóa, festival, cuộc thi cosplay,… vẫn được tổ chức để kết nối nhiều bạn trẻ hay những người có chung sở thích, tình yêu với ngôn ngữ Nhật.

2. Học ngôn ngữ Nhật sẽ được huấn luyện và đào tạo những gì ?

Học ngôn ngữ Nhật sẽ được đào tạo những gì?

 

Học ngôn ngữ Nhật sẽ được đào tạo những gì? Khi bạn chọn ngôn ngữ Nhật, cần phải xác lập xem bản thân mình muốn học tiếng Nhật để làm gì, mục tiêu ra làm thế nào, học để sau này làm gì. Bởi ngôn ngữ Nhật vốn được chia ra theo 4 chuyên ngành chính để tương thích với mục tiêu của người học. Đó là : Ngôn ngữ Nhật dùng trong kinh tế tài chính – thương mại, Ngôn ngữ Nhật giảng dạy và Ngôn ngữ Nhật dùng cho biên phiên dịch hay Ngôn ngữ Nhật du lịch.

Tương tự như những chuyên ngành khác được giảng dạy ở Nước Ta, bạn sẽ được học những khối kiến thức và kỹ năng chung như : Tư tưởng Hồ Chí Minh, Những nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Toán hạng sang, Xác suất thống kê, … Đối với khối kỹ năng và kiến thức chung của khối ngành, bạn sẽ bắt buộc phải học môn Cơ sở văn hóa truyền thống Nước Ta và Nhập môn Việt ngữ học, còn những môn tự chọn thì sẽ gồm có : Tiếng Việt thực hành thực tế, Văn hóa những nước ASEAN, Lịch sử văn minh quốc tế, Cảm thụ thẩm mỹ và nghệ thuật, Tư duy phê phán, …

Đối với khối kỹ năng và kiến thức Ngôn ngữ – Văn hóa, bạn sẽ được học những môn như : ngôn ngữ học tiếng Nhật, Đất nước học Nhật Bản, Giao tiếp liên văn hóa truyền thống, Hán tự học tiếng Nhật, Phân tích diễn ngôn, Nhập môn văn hóa truyền thống những nước Châu Á Thái Bình Dương, Ngôn ngữ học so sánh, Tiếng Nhật từ 1A đến 4C, … Bây giờ, tất cả chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những khối kỹ năng và kiến thức chung của 3 nhóm ngành chính. Chuyên ngành thứ nhất là ngôn ngữ Nhật phiên dịch, gồm những môn : phiên dịch, biên dịch, kỹ năng và kiến thức nhiệm vụ biên phiên dịch, phiên dịch nâng cao, công nghệ tiên tiến trong dịch thuật …

Chuyển sang chuyên ngành Nhật Bản học thì có : Lịch sử Nhật Bản, Phiên dịch, Biên dịch, Văn hóa truyền thống lịch sử Nhật Bản, Lịch sử tiếng Nhật, Nghệ thuật Nhật Bản, Nhập môn luật Nhật Bản, … Kế đến là ngôn ngữ Nhật – Kinh tế gồm có : Tiếng Nhật kinh tế tài chính, Tiền tệ ngân hàng nhà nước, Tiếng Nhật quản trị – kinh doanh thương mại, Dẫn luận kinh tế tài chính Châu Á Thái Bình Dương, Luật kinh tế tài chính quốc tế, … Cuối cùng là ngôn ngữ Nhật – Du lịch : Phiên dịch, Biên dịch, Tiếng Nhật du lịch, Kinh tế du lịch, Giao tiếp và lễ tân ngoại giao, Nhập môn khoa học du lịch, … ( Theo nguồn tin của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia TP. Hà Nội )

3. Đi đâu để tìm thời cơ học ngôn ngữ Nhật ?

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội ( ULIS ) Trường Đại học Ngoại ngữ là một trong những ngôi trường thuộc mạng lưới hệ thống những trường Đại học Quốc gia TP.HN. Chính cái tên của trường đã nói lên những chuyên ngành mà trường tập trung chuyên sâu giảng dạy. Ngoài những ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Trung, ULIS còn giảng dạy cả tiếng Nhật. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm về chất lượng giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tay nghề tại đây.

Trường Đại học Hà Nội (HANU)

Trường Đại học Hà Nội (HANU) – Trường Đại học TP. Hà Nội ( HANU ) Bên cạnh ULIS, Đại học Thành Phố Hà Nội cũng là ngôi trường được nhiều bạn lựa chọn vì sự uy tín trong quy trình giảng dạy. Hơn nữa, những bạn sinh viên theo học tại HANU cũng cực kỳ năng động, nhạy bén, luôn biết thay đổi bản thân. Hàng năm, khoa tiếng Nhật của HANU hay tổ chức triển khai 1 số ít liên hoan giao lưu văn hóa truyền thống Nhật Bản để vừa nghênh đón những tân sinh viên, vừa liên kết mọi người lại với nhau.

– Gợi ý một số trường cao đẳng, đại học

Ngoài hai ngôi trường trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể theo học những trường cao đẳng, ĐH khác cũng uy tín không kém.

Ở phía Bắc, tất cả chúng ta có những trường ĐH như :

 • Đại học Thăng Long,
 • Đại học Phương Đông,
 • Đại học Nguyễn Trãi,
 • Đại học Hạ Long.

Đến khu vực miền Trung, tất cả chúng ta có

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế và
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học TP. Đà Nẵng.

Còn ở khu vực miền Nam, tất cả chúng ta sẽ có :

 • Đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh,
 • Đại học Công nghệ TP TP HCM ( HUTECH ),
 • Đại học Sư phạm TP TP HCM,
 • Đại học Hùng Vương,
 • Đại học Mở TP Hồ Chí Minh,
 • Đại học Văn hiến.

Ngoài những ngôi trường ĐH trên, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn học ở TT dạy tiếng Nhật để trau dồi ngôn ngữ. Nhưng nếu học ở TT, chắc như đinh bạn sẽ không hề đủ kỹ năng và kiến thức như những người được đào tạo và giảng dạy trong chương trình giảng dạy chính quy. Trong ngành ngôn ngữ Nhật, bạn hoàn toàn có thể chọn nhiều khối khác nhau để xét tuyển.

Vì ngôn ngữ Nhật không phân biệt người học hay có yên cầu tư duy về ngôn ngữ hay giám sát như trường Báo hay Kinh tế nên bạn sẽ được chọn nhiều tổng hợp hơn, thay vì chỉ có 4 tổng hợp chính như những chuyên ngành khác. Đây là một lợi thế lớn cho những ai muốn dự thi vào ngành ngôn ngữ Nhật. Ngành ngôn ngữ Nhật được cho phép xét tuyển bằng những tổng hợp môn như sau :

 • A01 ( Toán, Lý, Anh ),
 • C00 ( Văn, Sử, Địa ),
 • D01 ( Văn, Anh, Toán ),
 • D02 ( Văn, Toán, Tiếng Nga ),
 • D03 ( Văn, Toán, tiếng Pháp ),
 • D06 ( Văn, Toán, tiếng Nhật ),
 • D10 ( Toán, Anh, Địa lý ),
 • D14 ( Văn, Sử, Anh ),
 • D15 ( Văn, Địa lý, Tiếng Anh ),
 • D63 ( Văn, Sử, tiếng Nhật ),
 • D66 ( Văn, Anh, Giáo dục đào tạo công dân ),
 • D79 ( Văn, Khoa học xã hội, tiếng Đức ).

Tùy từng vào những trường, tùy vào khối thi mà điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Nhật sẽ khác nhau. Nhưng trong vài năm gần đây, điểm của ngôn ngữ Nhật thường rất cao, xê dịch trong khoảng chừng từ 18 – 27 điểm.

4. Cơ hội thao tác của ngành ngôn ngữ Nhật

Cơ hội làm việc của ngành ngôn ngữ Nhật Cơ hội làm việc của ngành ngôn ngữ Nhật Khi theo học ngành ngôn ngữ Nhật, chắc như đinh bạn sẽ tìm được việc làm với mức lương tốt mà không phải lo âu về yếu tố thất nghiệp. Nguyên nhân là do Nước Ta và Nhật Bản đang có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tăng trưởng rất tốt về những mặt văn hóa truyền thống, giao dục, giao thương mua bán, kinh tế tài chính, …

Trong khi đó, những ngành nghề dịch vụ này đều rất cần đến sự hẫu thuận và trợ giúp của những nhân tài vừa biết tiếng Việt, vừa giỏi ngôn ngữ Nhật để tương hỗ việc làm 2 bên hiệu suất cao hơn. Còn một nguyên do nữa cũng mở ra thời cơ việc làm ở Nhật Bản mà tất cả chúng ta không hề không nhắc đến. Đó là sự già hóa dân số ở Nhật Bản.

Do đó, quốc gia này đang đương đầu với thực trạng thiếu trầm trọng người lao động nên phải thuê thêm người lao động ở bên quốc tế. Khi học tiếng Nhật xong, bạn hoàn toàn có thể xin xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để làm công nhân trong những công ty, xí nghiệp sản xuất, … Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể làm điều dưỡng ở những viện dưỡng lão, tiếp viên hàng không, đầu bếp, lễ tân khách sạn, tư vấn, …

Tìm việc làm trợ lý tiếng nhật

Giảng dạy tiếng Nhật Giảng dạy tiếng Nhật Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những việc làm như sau :

– Trợ lý, thư ký giám đốc cho những công ty quốc tế, thao tác với người Nhật.

– Thư ký tại những cơ quan nhà nước, bộ ngoại giao hoặc cơ quan của Đại sứ quán Nhật.

– Giáo viên, giảng viên giảng dạy tiếng Nhật, gia sư tiếng Nhật.

– Biên dịch hoặc phiên dịch tiếng Nhật, môi trường làm việc thay đổi linh hoạt. Biên dịch là dịch các văn bản, thư từ, sách truyện từ tiếng Nhật sang tiếng Việt. Còn phiên dịch là cũng là dịch tiếng nhưng không phải dịch từ sổ sách, văn vở mà dịch trực tiếp trong các cuộc đối thoại giữa hai bên hoặc nhiều bên.

– Chuyên viên marketing hoặc người tổ chức triển khai sự kiện, thực thi những dự án Bất Động Sản, thanh toán giao dịch thương mại có quy mô link với Nhật Bản, đảm nhiệm quản trị những website hoặc fanpage, blog tiếng Nhật để trình làng với đối tượng người dùng công chúng về mẫu sản phẩm của công ty hay văn hóa truyền thống, con người, tiệc tùng của Nhật Bản. Khi bạn được tiếp xúc và thao tác với người Nhật, ngôn ngữ Nhật, mức lương mà bạn nhận được sẽ rất tương ứng với sức lực lao động mà bạn đã bỏ ra. Hơn nữa, khi tiền Nhật được quy đổi sang tiền Nước Ta cũng có giá trị lớn.

Do đó, nếu bạn muốn kiếm được việc làm với mức lương khá thì hãy theo học ngành ngôn ngữ Nhật. Arigatou gozaimasu ! Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết hướng nghiệp của website timviec365.com. Hy vọng bài viết này đã đem lại cảm xúc thỏa mãn nhu cầu trí tò mò, giải đáp được phần nào khúc mắc, do dự của những bạn đang có dự tính theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật. Chỉ cần có đam mê, sự nỗ lực, cố gắng nỗ lực thì chắc như đinh bạn sẽ không phải lo về việc học ngôn ngữ Nhật ra trường không có việc làm.

xem thêm: ngành ngôn ngữ nhật sẽ như thế nào trong tương lai

“Nguồn: timviec365”

Tin liên quan

Ngành quốc tế học ra làm gì? Định hướng việc làm cho bạn

khoinn

Những điều bạn cần biết về ngành Truyền thông quốc tế

khoinn

Học phí Đại học Văn Lang cập nhật mới nhất

khoinn

Leave a Comment