Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành Nhật Bản học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Nhật Bản học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc có lẽ rằng chẳng phải là cái tên lạ lẫm gì với tất cả chúng ta. Sỡ dĩ như vậy là vì Nhật Bản là một trong những vương quốc nối tiếng nhất quốc tế với nền văn hóa truyền thống độc lạ và tính cách con người thân thiện. Nhật Bản cũng là vương quốc có vốn góp vốn đầu tư ODA lớn vào Nước Ta. Chính vì thế nhu yếu học tập, tìm hiểu và khám phá về Nhật Bản của sinh viên Nước Ta ngày một tăng cao. Trong tình hình đó, Ngành Nhật Bản học dần trở nên phổ cập và lôi cuốn phần đông sinh viên theo học. Nếu bạn có hứng thú và muốn theo đuổi ngành Nhật Bản học nhưng không biết khởi đầu từ đâu. Vậy thì hãy cùng ReviewEdu. net khám phá trong bài viết sau đây .

Ngành Nhật Bản học là gì ?

Ngành Nhật Bản học ( NBH ) có tên quốc tế là Japanese studies, là một bộ phận của Khu vực học và Đông Á học. Đây là ngành học điều tra và nghiên cứu về khoa học xã hội nhân văn của Nhật Bản. Cụ thể, sinh viên học ngành này sẽ nghiên cứu và điều tra về ngôn từ, văn hóa truyền thống, phong tục, kinh tế tài chính, xã hội, chính trị, địa lý, … của quốc gia Nhật Bản. Nhờ đó, sinh viên sẽ am hiểu thâm thúy về nhiều góc nhìn của Nhật Bản. Ngoài ra, ngành này còn giảng dạy cho sinh viên vốn tiếng Nhật từ sơ cấp đến hạng sang. Như vậy, sau khi ra trường, sinh viên không chỉ biết tiếng Nhật mà còn am hiểu về quốc gia và con người Nhật Bản .

Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa Ngành Ngôn ngữ Nhật và Ngành Nhật Bản học. Đây đều là 2 ngành tương quan đến tìm hiểu và khám phá ngôn từ và văn hóa truyền thống Nhật Bản. Thế nhưng Ngành Ngôn ngữ Nhật tập trung chuyên sâu đào tạo và giảng dạy sinh viên về ngôn từ. Chủ yếu những bạn sẽ được trau dồi 4 kỹ năng và kiến thức chính là nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra vẫn có những môn học về văn hóa truyền thống và quốc gia Nhật Bản. Còn Ngành Nhật Bản học chuyên huấn luyện và đào tạo sinh viên về toàn bộ những góc nhìn của Nhật Bản như văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính, xã hội, lịch sử vẻ vang … Ngoài ra ngành này cũng giảng dạy về tiếng Nhật để sinh viên nắm vững vốn tiếng Nhật thiết yếu cho việc làm .

Các khối thi vào Ngành Nhật Bản học là gì ?

Ngành Nhật Bản học có mã ngành là 7310613. Các tổ hợp môn học xét tuyển vào ngành Nhật Bản học như sau:

 • A01 : Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • C00 : Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • D01 : Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D06 : Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • D14 : Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Có thể thấy môn Ngữ văn là môn học Open ở hầu hết những tổng hợp. Vì thế nếu muốn theo học ngành này những bạn nên góp vốn đầu tư vào môn Ngữ văn. Ngoài ra, những bạn cũng cần trau dồi kiến thức và kỹ năng ở những môn học còn lại trong tổng hợp mình chọn để đạt được số điểm mơ ước .

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành học này là bao nhiêu ?

Có lẽ điểm chuẩn Ngành NBH là vướng mắc chung của toàn bộ những bạn học viên. Tùy vào từng trường mà điểm chuẩn nguồn vào có sự chênh lệch với nhau. Năm 2020, điểm chuẩn Ngành Nhật Bản học xét theo hiệu quả của kỳ thi THPT Quốc gia xê dịch từ 15 – 25.75 điểm. Riêng Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM vận dụng bài thi ĐGNL với điểm trúng tuyển là 800 và 818 điểm tùy theo chương trình đào tạo và giảng dạy. Như vậy, với sự khác nhau về điểm chuẩn, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trường giảng dạy tương thích với năng lực và tác dụng bài thi của mình .

nhật bản học

Trường nào giảng dạy Ngành Nhật Bản học ?

Như đã đề cập ở trên, Nhật Bản học là ngành học với nhiều thời cơ việc làm mê hoặc. Thế nhưng tại Nước Ta lúc bấy giờ vẫn chưa có nhiều trường huấn luyện và đào tạo chuyên ngành này. Nếu muốn theo học ngành này, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những trường ĐH sau đây :

 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Việt Nhật – ĐH Quốc gia TP. Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh

Liệu bạn có tương thích với ngành học ?

Để theo học ngành này cần những tố chất gì? Cùng điểm qua những tố chất sau đây để xem bản thân có phù hợp với ngành này hay không.

 • Đam mê và có hứng thú tìm hiểu và khám phá về quốc gia và con người Nhật Bản
 • Có kiến thức và kỹ năng, am hiểu sâu rộng về những ngành nghề dịch vụ trong đời sống, đơn cử là về quốc gia Nhật Bản
 • Trình độ ngoại ngữ tốt
 • Năng nổ, linh động, tự tin
 • Khả năng tiếp xúc tốt

Chỉ cần cung ứng những yếu tố trên là bạn hoàn toàn có thể tự tin thi vào Ngành Ngôn ngữ Nhật. Sau khi đậu vào trường thì sẽ được giảng dạy sâu xa hơn về những kỹ năng và kiến thức trình độ. Nếu cảm thấy chưa tự tin về bản thân thì hoàn toàn có thể rèn luyện từ giờ đây .

Cơ hội việc làm dành cho Ngành Nhật Bản học như thế nào ?

Một yếu tố cũng được chăm sóc không kém chính là thời cơ việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm vì hầu hết sinh viên sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Cụ thể những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm những việc làm sau :

 • Làm việc trong những cơ quan nhà nước của Nước Ta, cơ quan ngoại giao của Nhật Bản
 • Làm hướng dẫn viên du lịch du lịch tiếng Nhật
 • Giảng dạy tại những trường cao đẳng, ĐH có chuyên ngành tương quan đến Nhật Bản
 • Làm việc trong những doanh nghiệp 100 % vốn góp vốn đầu tư Nhật Bản, những công ty liên kết kinh doanh
 • Làm việc trong những văn phòng đại diện thay mặt Nhật Bản tại Nước Ta
 • Làm việc trong những tổ chức triển khai phi chính phủ, tổ chức triển khai phi doanh thu
 • Làm trợ lý biên phiên dịch cho các sếp người Nhật
 • Quản lý những nhà hàng quán ăn, khách sạn chuyên Giao hàng người Nhật

Mức lương của người làm Ngành Nhật Bản học là bao nhiêu ?

nhật bản học

Ngành Nhật Bản học có mức lương khá mê hoặc. Nếu có năng lực tiếp xúc tốt và am hiểu sâu rộng thì mức lương khoảng chừng 12 – 15 triệu / tháng. Nếu là người có kinh nghiệm tay nghề trong nghề thì hoàn toàn có thể đạt được mức lương cao hơn thế. Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ quan công tác làm việc và vị trí ứng tuyển mà mức lương hoàn toàn có thể đổi khác. Khi thao tác trong những công ty Nhật Bản, những bạn cũng sẽ nhận được chính sách thưởng và đãi ngộ tốt. Nhìn chung, đây là ngành học với mức lương mơ ước và thời cơ việc làm rộng mở .

Kết luận

 

Nhật Bản là một quốc gia xinh đẹp với nhiều điều mới lạ đáng để tò mò. Nếu bạn yêu dấu quốc gia này thì đây là một ngành học mê hoặc dành cho bạn. Khi theo học ngành này bạn còn có thời cơ nhận được học bổng của nhà nước Nhật, được sang Nhật học tập và thao tác. Hy vọng trải qua những san sẻ trên đã giúp những bạn hiểu rõ hơn về ngành Nhật Bản học. Chúc những bạn sớm theo đuổi được ngành học mình yêu quý và trải qua 4 năm ĐH đầy ý nghĩa .

xem thêm: ngành nhật bản học có triển vọng như thế nào

“Nguồn: daihoclachong”

Tin liên quan

Điểm chuẩn Trường đại học Luật TP.HCM: 22,5 – 27,5 điểm

khoinn

Top 5 trường đào tạo ngành Hàn Quốc học tốt nhất tại Hàn Quốc – Trung Tâm du học Hàn Quốc Sunny

khoinn

Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Anh của UEF như thế nào?

khoinn

Leave a Comment