Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì? Mã ngành 7310630

Ngành Việt Nam học là gì ? Ra trường làm gì ?

“Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về Việt Nam học. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.
 
Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Việt Nam học giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này.

Ngành Việt Nam học là gì ?

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Ngành Việt Nam học tuy là một ngành mới nhưng đã có nhiều thành công đáng kể, đặc biệt quan trọng trong tiến trình Việt Nam đang xây dựng và hội nhập sâu rộng vào quốc tế. Ngành Việt Nam học được mở với mục tiêu đào tạo người học nắm vững và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch; nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch; có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch.
 

Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về Việt Nam học
Ngành Việt Nam học là ngành học hấp dẫn thu hút sự lựa chọn của thí sinh và phụ huynh

Tại Việt Nam, một số trường đại học đào tạo ngành Việt Nam học có uy tín được phụ huynh và thí sinh đánh giá cao có thể nhắc đến đầu tiên: Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Cần Thơ… Bên cạnh đó, từ năm 2018 trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) sẽ tuyển sinh ngành Việt Nam học để phụ huynh và thí sinh có thêm một địa chỉ tin cậy nữa để thực hiện giấc mơ đại học với ngành Việt Nam học giàu triển vọng này.

Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì ?

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, trong những năm qua nhiều thí sinh ngại học những ngành ở khối xã hội vì khó xin việc và thu nhập thấp. Do đó, nhân lực của những ngành này đang thiếu trầm trọng. Ông Trần Anh Tuấn dẫn chứng: “Nhóm ngành xã hội là 1 trong 9 ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP. HCM trong giai đoạn 2014 – 2015 và xu hướng đến năm 2020 – 2015. Từ đây đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành này tuyển 8.100 người. Mức lương không hề thua kém các ngành khác. Trong đó, Việt Nam học là ngành cần nhiều lao động nhất”.
 


Sinh viên ngành Việt Nam học sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau

 
Cơ hội nghề nghiệp ngành Việt Nam học ngày càng rộng mở và đa dạng. Khi ra trường, sinh viên ngành Việt Nam học có thể đảm nhiệm một số vị trí:

  • Làm việc tại những viện điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống ; quản trị văn hóa truyền thống, những tổ chức triển khai văn hóa truyền thống, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học, những tổ chức triển khai quốc tế, những công ty lữ hành, du lịch ; cơ quan văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch ; cơ quan hành chính, sự nghiệp ; những tổ chức triển khai chính trị – xã hội ; những tổ chức triển khai quốc tế và phi chính phủ trong – ngoài nước.
  • Làm việc trong cơ quan báo chí truyền thông, tuyên truyền hoặc tiếp thị quảng cáo, tổ chức triển khai sự kiện
  • Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch trong cả nước
  • Giảng dạy tại những trường Đại học, cao đẳng hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người quốc tế

 
Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Việt Nam học không, ngành Việt Nam học xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Việt Nam học khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành Việt Nam học,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Việt Nam học và trở thành một Cử nhân Việt Nam học thành công trong tương lai.

“Nguồn: timviec365”
 

xem thêm: mức học phí năm 2022 đại học hồng bàng

Tin liên quan

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc – 7220210

khoinn

Hiện nay du học thạc sĩ ngành ngôn ngữ anh ở đâu

khoinn

Leave a Comment