Khối ngành Ngoại ngữ

6 cách học ngoại ngữ dành cho người trưởng thành

6 cách học ngoại ngữ dành cho người trưởng thành

Khi còn nhỏ, việc học ngoại ngữ với Elena Prokopets, ở Besancon, Pháp ” dễ như ăn kẹo “, nhưng khi trưởng thành mọi chuyện đã biến hóa .Biết bốn ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Ukraine, Elena Prokopets san sẻ phương pháp học ngoại ngữ dành cho người trưởng thành .
Tôi là trẻ song ngữ và khởi đầu học ngôn ngữ thứ ba từ năm ba tuổi. Khi tôi còn nhỏ, việc học và ghi nhớ từ mới, quy tắc ngữ pháp dễ như ăn kẹo. Tôi luôn là một trong những học viên giỏi nhất lớp ngôn ngữ .Khi quyết định sống tại Pháp, tôi cho rằng bản thân sẽ sớm thành thạo tiếng Pháp như thời đi học. Tôi tưởng tượng sẽ học từ mới nhanh chóng, trò chuyện lưu loát chỉ trong một hoặc hai tháng. Nhưng tôi đã lầm.

Học ngoại ngữ khi trưởng thành tương đối khó khăn vất vả. Tôi chật vật ghi nhớ quy tắc ngữ pháp, ngắc ngứ khi phát âm và không hề sử dụng từ mới tự nhiên. Nhưng từ từ, tôi tìm ra cách tự học hiệu quả tích hợp với những kinh nghiệm tay nghề được truyền đạt trong những lớp học ngoại ngữ .

1. Bắt đầu từ nghe nói

Liệu có cảm thấy trẻ nhỏ học ngoại ngữ thuận tiện hơn người lớn ? Lời lý giải cho câu hỏi này là những bé có năng lực phân biệt và ghi nhớ âm thanh tốt do ngôn ngữ mẹ đẻ chưa bám rễ sâu trong tiềm thức. Khi tất cả chúng ta lớn lên và già đi, đôi tai đã quen nghe ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ trực tiếp sàng lọc âm thanh khác với ngôn ngữ này .

ngoại ngữ
Vì vậy, để học ngoại ngữ khi trưởng thành, tôi khuyên những bạn nên khởi đầu từ nghe nói trước khi học từ vựng và ngữ pháp. Bạn hãy góp vốn đầu tư nhiều thời hạn nghe ngoại ngữ, bắt chước cách người bản ngữ sử dụng ngôn từ .
Ngoài ra, nhiều nhà ngôn ngữ cho rằng bạn nên làm quen với những giọng nói khi học một thứ tiếng. Ví dụ, khi học tiếng Anh, hãy tập nghe giọng nói của người Ấn, nước Australia, Mỹ, Anh. Lắng nghe ngôn ngữ được nói bằng những giọng giúp bạn hình thành phản xạ tư duy và tiếp đón âm thanh dưới nhiều hình thức .

2. Lập kế hoạch học thuộc từ mới

Nếu học một từ mới nhưng không trau dồi, bạn sẽ nhanh quên. Để hoàn toàn có thể ghi nhớ từ mới hiệu quả, tôi lập kế hoạch ôn luyện theo quy trình. Ví dụ, tôi học một từ mới vào ngày tiên phong, tôi sẽ xem lại vào ngày hôm sau, một tuần sau, hai tuần sau .
Khi mới học, ngày hôm sau kiểm tra lại bạn hoàn toàn có thể vẫn nhớ, nhưng một tuần sau thì chưa chắc. Động thái kiểm tra sau một hoặc hai tuần giúp kích thích thông tin trong trí nhớ thời gian ngắn và chuyển nó sang vùng trí nhớ dài hạn. Thời gian xem lại cần được phân loại dài, tránh việc chỉ học một, hai ngày đầu rồi bỏ quên .

3. Học trước khi ngủ

Theo điều tra và nghiên cứu khoa học, khi con người ngủ, một vài thông tin trong vùng trí nhớ thời gian ngắn được chuyển sang vùng trí nhớ dài hạn. Vì vậy, trước khi ngủ tối hoặc ngủ trưa, bạn hoàn toàn có thể dành thời hạn học ngoại ngữ bằng cách xem, nghe tài liệu, đọc sách hoặc học từ vựng .

4. Tìm hiểu đề tài yêu thích

Theo một khảo sát được công bố trên tạp chí Cambridge, Anh, học viên ĐK môn bất kể bằng tiếng Pháp, thay vì học môn tiếng Pháp, có năng lực nghe tốt và duy trì động lực học tiếng. Trong khi học viên chỉ học môn tiếng Pháp có điểm đọc và viết cao hơn .
Nghiên cứu này cho thấy, để học ngôn ngữ hiệu quả, người học cần tích hợp giáo trình và tài liệu ngoài đời sống. Chẳng hạn, bên cạnh việc học ngữ pháp, nghe những chương trình dạy ngoại ngữ, bạn hãy tìm kiếm những chủ đề yêu quý như nấu ăn, âm nhạc, phim ảnh .

5. Đọc sách thiếu nhi

Bộ não của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bị quá tải nếu phải tiếp thu nhiều từ vựng mới và khó cùng lúc. Vì vậy, để ghi nhớ từ mới, bạn hãy thử đọc sách mần nin thiếu nhi, đặc biệt quan trọng là những bộ nổi tiếng quốc tế mà bạn hoàn toàn có thể đã thuộc lòng .
Sách mần nin thiếu nhi sử dụng từ ngữ đơn thuần, tích hợp với việc đã biết nội dung từ trước, bạn hoàn toàn có thể đoán nghĩa những từ mới mà không cần dùng từ điển. Dần dần, bạn sẽ tích góp vốn từ vựng đáng kể. Dù là những từ cơ bản, chúng cũng giúp bạn thiết kế xây dựng nền tảng và sử dụng tự nhiên trong tiếp xúc .

6. Học mỗi ngày

Việc học liên tục hàng giờ nhưng chỉ một ngày mỗi tuần sẽ không hiệu quả bằng việc học 15-30 phút mỗi ngày. Việc học mỗi ngày giúp bạn ghi nhớ lâu bền hơn, liên tục củng cố kỹ năng và kiến thức đã học và tạo thành thói quen học tập .

Nguồn : Thái Hải ( SSDH )

Bạn đang đọc: TOP 12 công ty thời trang lớn nhất tại VN, tuyển nhiều vị trí

Tin liên quan

Giới thiệu về CTĐT Cử nhân Ngôn ngữ Pháp

khoinn

​Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì? Có nên học trong tương lai hay không? Mã ngành 7220204

khoinn

Ngôn ngữ Anh chất lượng cao | Khoa Ngoại Ngữ

khoinn

Leave a Comment