Khối ngành Ngoại ngữ

Có nên học ngành Ngôn ngữ Pháp không? ra trường làm gì?

Có nên học ngành Ngôn ngữ Pháp không? ra trường làm gì?

Cho dù ở Nước Ta lúc bấy giờ, số người học tiếng Pháp đã không còn phổ cập như trước đây nhưng vẫn có nhiều bạn chọn học ngành ngôn ngữ Pháp. Không chỉ hướng đến những thời cơ việc làm trong nước, theo ngành này, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thời cơ du học, thao tác ở quốc tế, tập đoàn lớn đa vương quốc .Tiếng Pháp vẫn được coi là ngôn ngữ của văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ, một ngôn ngữ hàn lâm nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Đối với những người học ngành ngôn ngữ Pháp, đôi lúc nguyên do là vì những thời cơ việc làm sau khi ra trường, với nhiều người khác lại đơn thuần là niềm yêu quý, mong ước được tiếp xúc, sử dụng thành thạo và hiểu được sâu hơn về ngôn ngữ, văn hóa truyền thống và con người Pháp.

Có nên học ngành Ngôn ngữ Pháp không? ra trường làm gì?

Học ngành Ngôn ngữ Pháp tốt nghiệp hoàn toàn có thể làm việc làm gì ?

I. Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Pháp

Học ngành ngôn ngữ Pháp, bạn sẽ học tiếng Pháp, bao gồm cả các kỹ năng thực hành tiếng (nghe, nói, đọc, viết) và lý thuyết tiếng (văn học, nghệ thuật, đất nước học, địa lý, lịch sử Pháp). Sau đó, mỗi trường sẽ chia ra thành những chuyên ngành khác nhau mà bạn có thể học chuyên sâu: Tiếng Pháp biên phiên dịch (học lý thuyết dịch, thực hành biên dịch, phiên dịch, công nghệ trong dịch thuật…), tiếng Pháp du lịch (các môn về quản trị du lịch, khách sạn…) và tiếng Pháp kinh tế (kinh tế học, tiếng Pháp tài chính ngân hàng…).
Sinh viên học ngành ngôn ngữ Pháp có thể giao tiếp thành thạo tiếng Pháp cả trong nói và viết, sử dụng tiếng Pháp trong các công việc cụ thể và có kiến thức nền về văn hóa Pháp dùng trong hợp tác thương mại… Tổ hợp môn xét tuyển đại học ngành ngôn ngữ Pháp hiện nay là A01, D01, D03, D10, D14, D15, D44, D64, D66, D78, D90 và D96.

II. Học ngành Ngôn ngữ Pháp ra trường làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Với tấm bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Pháp, khi ra trường bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo 2 hướng chính : Làm những việc làm trọn vẹn sử dụng tiếng Pháp ( biên phiên dịch, giảng dạy ) hoặc những việc cần trình độ và kỹ năng và kiến thức khác mà tiếng Pháp là hỗ trợ. Một số vị trí việc làm ngành ngôn ngữ Pháp phổ cập là :

 • Biên dịch phiên/ nhân viên biên dịch tiếng Pháp: Đây là công việc mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nghĩ về ngành ngôn ngữ Pháp. Mức lương của bạn khoảng 6 – 10 triệu/tháng, tăng dần lên từ 15 – 20 triệu/tháng nếu trình độ xuất sắc và có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, thực tế thì nhu cầu tuyển vị trí này không nhiều lắm.
 • Phiên dịch viên tiếng Pháp: Làm phiên dịch viên, bạn có thể làm trong các công ty (phiên dịch nội bộ cho sếp, các cuộc họp…) hoặc làm ở văn phòng cung cấp dịch vụ biên phiên dịch, làm tự do. Mức lương của phiên dịch viên cao hơn, khoảng 8 – 15 triệu/tháng, những người làm freelance sẽ có thu nhập tính theo giờ, theo sự kiện, có thể từ 1 – 2 triệu/ ngày hoặc nửa ngày phiên dịch – tổng thu nhập 20 – 30 triệu/tháng.
 • Hướng dẫn viên tiếng Pháp: Làm hướng dẫn viên tiếng Pháp cũng là lựa chọn khác cho các bạn học ngành ngôn ngữ Pháp năng động, thích giao tiếp, kết bạn, giỏi ăn nói. Bạn sẽ phải học và thi chứng chỉ hướng dẫn viên. Thu nhập hàng tháng từ 10 – 20 triệu/tháng và các khoản tips, hoa hồng…
 • Điều hành tour tiếng Pháp: Điều hành tour biết tiếng Pháp thường làm việc để dẫn đoàn khách Việt Nam du lịch tại Pháp, châu Âu nói chung, liên hệ và xử lý vấn đề phát sinh trong tour. Mức lương của vị trí này mỗi tháng từ khoảng 7 – 15 triệu/tháng, chưa tính công tác phí theo đoàn.
 • Tiếp viên hàng không: Các hãng hàng không lớn tại Việt Nam vẫn tuyển vị trí này. Mức lương của bạn trong khoảng 15 – 20 triệu/tháng, cao hơn có thể lên đến 30 triệu/tháng.
 • Trợ lý tiếng Pháp: Trợ lý kinh doanh, trợ lý hành chính tiếng Pháp trong các công ty Pháp ở Việt Nam, công ty liên doanh, công ty làm việc với đối tác Pháp… Mức lương khoảng 8 – 15 triệu/tháng, cao hơn là 20 – 30 triệu/tháng với những ai nhiều kinh nghiệm.
 • Giáo viên, giảng viên tiếng Pháp: Giảng dạy tại trung tâm văn hóa Pháp, trung tâm đào tạo tiếng Pháp, các lớp chuyên Pháp và đại học, cao đẳng có chuyên ngành ngôn ngữ Pháp, sư phạm tiếng Pháp… Lương của bạn sẽ từ 15 – 20 triệu/tháng, có những người nhận được 25 – 40 triệu/tháng.
 • Nhân viên Đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ (NGOs): Với các công việc này, thu nhập của bạn thường là từ 10 – 30 triệu/tháng, có những người nhận được 30 – 50 triệu/tháng tùy vào công việc cụ thể.
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Vai trò này thường tuyển các bạn biết ngoại ngữ tiếng Anh nhưng học ngành ngôn ngữ Pháp cũng sẽ phù hợp, có thể là trong các công ty xuất nhập khẩu nông sản, mỹ phẩm, rượu vang… Mức lương của bạn dao động từ 10 – 18 triệu/tháng, cao nhất là 25 – 30 triệu/tháng.

Ngoài ra, với vốn tiếng Pháp, bạn cũng có thể xin các công việc văn phòng khác như nhân viên hành chính văn phòng, chuyên viên nhân sự, chuyên viên đào tạo… với mức lương từ 6 – 10 triệu/tháng, tăng dần lên 15 – 20 triệu/tháng.

Thu nhập của việc làm ngành Ngôn ngữ Pháp cao hay thấp ?

III. Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Pháp tốt nhất

Có một số ít trường giảng dạy ngành ngôn ngữ Pháp trong đó chia ra nhiều chuyên ngành nhỏ hơn như kinh tế tài chính, du lịch, biên phiên dịch, cũng có một số ít trường phân thành ngôn ngữ pháp, sư phạm tiếng Pháp, tiếng Pháp kinh tế tài chính … với những khoa khác nhau. Những trường đại học có chương trình giảng dạy ngành này uy tín nhất lúc bấy giờ là :

1. Miền Bắc

 • Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội.
 • Đại học Hà Nội.
 • Khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên.
 • Đại học Ngoại thương (Cơ sở phía Bắc).

2. Miền Trung

 • Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.
 • Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng.

3. Miền Nam

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM.
 • Đại học Sư phạm TP.HCM.
 • Đại học Trà Vinh.
 • Đại học Cần Thơ.
 • Đại học Văn Hiến.

IV. Có nên học ngành Ngôn ngữ Pháp không?

Theo thời gian, “vị thế” của ngành ngôn ngữ Pháp hiện nay đã không còn được như xưa. Ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung, Hàn, Nhật phổ biến hơn, cũng thường có điểm chuẩn cao hơn và được đánh giá là dễ xin việc hơn. Do đó, có nhiều người thích tiếng Pháp nhưng không đủ tự tin, lo ngại sẽ không tìm được việc nên không dám theo đuổi.
Thực tế, ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu chỉ có trình độ ngoại ngữ, bạn sẽ phải thật xuất sắc. Đổi lại, hãy chủ động học hỏi, phát triển cho mình thêm chuyên môn, kỹ năng khác như về kinh doanh, nhân sự,… để sau đó khi đi xin việc bạn có nhiều lựa chọn hơn. Biết thêm ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Đức… cũng là một hướng đi tốt cho tương lai, sự nghiệp của bạn.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Pháp trong tương lai

V. Những ai phù hợp theo học ngành Ngôn ngữ Pháp?

Không phải ai cũng học được khối ngành ngôn ngữ vì để học tốt sẽ cần có năng khiếu sở trường, sự siêng năng. Một số người học giỏi ngôn ngữ này nhưng khi chuyển sang ngôn ngữ khác lại không hề học được. Vì vậy, điều quan trọng trước khi quyết định hành động có thi, học ngành ngôn ngữ Pháp hay không, bạn nên thử tự nhìn nhận xem mình liệu có tương thích :

 • Yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Pháp.
 • Thích môi trường đa văn hóa, không ngại giao tiếp.
 • Chăm chỉ, tỉ mỉ.
 • Kiên nhẫn, sáng tạo, năng động.
 • Có sự am hiểu cơ bản về văn hóa, con người Pháp.
 • Kết hợp tốt giữa học lý thuyết và thực hành.
 • Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.

Trên đây là những thông tin không thiếu, cụ thể mà JobOKO san sẻ đến bạn về ngành ngôn ngữ Pháp. Hãy nhớ rằng, chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm thì sau khi ra trường, có rất nhiều thời cơ việc làm tốt với mức lương ” khủng ” đang chờ đón bạn đấy .

xem thêm: ngôn ngữ pháp có thông dụng trong năm 2023

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Điểm Chuẩn Đại Học Văn Hiến Năm 2021

khoinn

Giới thiệu – Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

khoinn

Khung chương trình giáo trình triết học

khoinn

Leave a Comment