Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành Ngôn ngữ Trung thi khối nào, học những gì? Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung thi khối nào, học những gì? Cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung

Trong những năm trở lại đây ngành Ngôn ngữ Trung thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê ngoại ngữ bởi ngành này đang rất được truy lùng, thời cơ thăng quan tiến chức cao ở những doanh nghiệp tại Nước Ta. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung là gì ? Học ngành Ngôn ngữ Trung thì ra trường làm gì ? Cùng Tikibook khám phá nhé !

Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Ngôn ngữ Trung là ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ Trung Quốc liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, giáo dục, văn hóa,…

Tiếng Trung hiện là một trong những ngôn ngữ thông dụng toàn thế giới. Thêm vào đó, quốc gia này dân số đông nhất trên quốc tế. Chính thế cho nên, phần nhiều những nước trên quốc tế đều có những doanh nghiệp, công xưởng của vương quốc tỷ dân này .

Ngành ngôn ngữ Trung là gì

Hiện nay, sự tăng trưởng về du lịch, mạng xã hội khiến tiếng Trung ngày càng trở nên được ưu thích. Nhận thấy được tiềm năng cũng như sự quan trọng của ngôn ngữ Trung, những trường ĐH ở Nước Ta phối hợp với Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo đưa ngành học này vào chương trình đào tạo và giảng dạy chính quy .Bên cạnh đó, ngành học nào cũng luôn sống sót những thử thách, khó khăn vất vả và ngành Ngôn ngữ Trung cũng không ngoại lệ. Đây là ngành học đòi hỏi sự kiên trì và phải thật sự có đam mê thì mới hoàn toàn có thể học được vì bạn sẽ dễ bị nản khi phải học lại từ đầu một ngôn ngữ mới .

Ngành Ngôn ngữ Trung tuyển sinh khối nào?

Mã ngành Ngôn ngữ Trung: 7220204

Ngành Ngôn ngữ Trung thường được những trường xét tuyển ở những tổ hợp :

 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh).
 • C00 (Văn, Lịch Sử, Địa lý).
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh).
 • D04 (Văn, Toán, Tiếng Trung).
 • D11 (Văn, Vật Lý, Tiếng Anh).
 • D14 (Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh).
 • D15 (Văn, Địa lý, Tiếng Anh).
 • D55 (Ngữ văn, Vật lí, Tiếng Trung).
 • D78 (Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh).

Tổ hợp xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung được mở huấn luyện và đào tạo tại nhiều trường, trải dài từ bắc đến Nam. Cùng Tikibook tìm hiểu và khám phá về một số ít trường giảng dạy ngành Ngôn ngữ Trung tốt trên cả nước nhé !

Miền Bắc

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (University of Languages and International Studies – ULIS)

Đại học Ngoại ngữ là trường ĐH thường trực Đại học Quốc gia TP. Hà Nội. Đây là trường có bề dày lịch sử vẻ vang truyền kiếp về huấn luyện và đào tạo những khối ngành ngôn ngữ ở nước ta. Ngoài ra, trường còn là TT điều tra và nghiên cứu ngôn ngữ với nhiều cấp bậc khác nhau từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 36,08 ( Thang điểm 40 ) .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04 .

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học mở Hà Nội (Hanoi Open University – HOU)

Đại học mở Thành Phố Hà Nội là trường ĐH công lập với đa nghành, đa ngành, đa Lever. Với hơn 27 hoạt động giải trí và tăng trưởng trường đã chứng minh và khẳng định được vị thế của mình cả trong và ngoài nước. Trường có quan hệ hợp tác với nhiều trường thuộc những nước như : xứ sở của những nụ cười thân thiện, Malaysia, Nước Singapore, Philippines, nước Australia, Canada, …Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 31,12 ( Thang điểm 40 ) .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04 .

Trường Đại học Hà Nội (Hanoi University – HANU)

Đại học Hà Nội là trường công lập được thành lập từ năm 1959. Trường là cơ sở đào tạo khối ngành ngoại ngữ danh tiếng bậc nhất khu vực miền Bắc. Với những nỗ lực không ngừng trường đang trên đà phát triển rất thuận lợi sánh vai với các trường trên thế giới.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 34,63 ( Thang điểm 40 ) .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04 .

Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Hanoi Pedagogical University 2 – HPU2)

Trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội 2 có hơn 50 năm kinh nghiệm tay nghề trong ngành giáo dục, là trường đi đầu cả nước về huấn luyện và đào tạo giáo viên, cán bộ quản trị giáo dục, … Thêm vào đó, trường giữ vai trò then chốt, lá cờ đầu trong những cuộc cải cách giáo dục .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 26 .Tổ hợp xét tuyển : A01, D01, D04, D11 .

Miền Trung

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng (The University of Danang – University of Foreign Language Studies – UFL)

Đại học Ngoại ngữ Thành Phố Đà Nẵng là 1 trong 7 thành viên thuộc Đại học TP. Đà Nẵng có khét tiếng về giảng dạy những khối ngành ngoại ngữ ở miền Trung. Trường còn là TT điều tra và nghiên cứu khoa học và những nghành ngôn ngữ chất lượng khu vực miền Trung – Tây Nguyên .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 24,53 .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04, D83, D78 .

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế (University of Foreign Languages, Hue University)

Đại học Ngoại ngữ Huế là trường thường trực Đại học Huế, là một trong những trường trọng điểm tại Nước Ta. Trường chuyển về đào tạo và giảng dạy những nghành nghề dịch vụ như : Ngôn ngữ, văn hóa truyền thống, …

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020: 21,7.

Tổ hợp xét tuyển : D01, D04, D15, D45 .

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Trường Đại học Hà Tĩnh (Ha Tinh University – HTU)

Đại học thành phố Hà Tĩnh là một trong những trường đào tạo và giảng dạy ngành ngôn ngữ chất lượng tại Nước Ta. Trường có quan hệ hợp tác với những nước như : Lào, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Đài Loan, Nước Hàn, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Canada, Hoa Kỳ .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 14 .Tổ hợp xét tuyển : D01, D78 .

Miền Nam

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM (VNUHCM – University of Social Sciences and Humanities – VNUHCM – USSH)

Nói đến những trường đi đầu về giảng dạy khối ngành ngôn ngữ ở phía Nam thì không hề thiếu Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Trường có đội ngũ giảng viên đầu ngành, cơ sở vật chất văn minh phân phối nhu yếu học tập cho sinh viên .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 25,2 .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04 .

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University – TDTU)

Đại học Tôn Đức Thắng thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta, là trường tự chủ kinh tế tài chính. Trường có cơ sở vật chất rất tân tiến, chất lượng cung ứng nhu yếu học tập của sinh viên một cách tốt nhất .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 31,5 .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04, D11, D55 .

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Sư phạm TP. HCM (Ho Chi Minh City University of Education – HCMUE)

Đại học Sư phạm TP. TP HCM thường trực Bộ giáo dục và Đào tạo. Trường là cơ sở giảng dạy và góp phần rất nhiều giáo viên, cán bộ giáo dục cho nền giáo dục Nước Ta .Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 24,25 .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04 .

Trường Đại học Mở TP.HCM (Ho Chi Minh City Open University – OU)

Đại học Mở TP.Hồ Chí Minh là trường theo hình thức tự chủ kinh tế tài chính với kinh nghiệm tay nghề giảng dạy đa ngành, đa nghành. Trường có mối quan hệ thân thương với những tổ chức triển khai như : Thương Hội những Trường Đại học Mở Châu Á ( AAOU ), Trung tâm huấn luyện và đào tạo Mở khu vực thường trực Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo những vương quốc Khu vực Đông Nam Á ( SEAMEO SEAMOLEC, Indonesia ), Hội đồng Quốc tế về Đào tạo theo phương pháp Mở và hình thức từ xa ( ICDE ), …Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung năm 2020 : 24,25 .Tổ hợp xét tuyển : D01, D04 .

Trường Đại học Mở TP.HCM

Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Tương tự như những ngành học khác, ngành Ngôn ngữ Trung cũng sẽ học những môn đại cương như : Những nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Toán hạng sang, …Khi vào chuyên ngành bạn sẽ được nghiên cứu và điều tra sâu hơn về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống của Trung Quốc qua những môn như : Phiên dịch, Lịch sử Trung Quốc, Kinh tế Trung Quốc đương đại, Văn hóa dân gian Trung Quốc, Biên dịch, …Ngoài những kỹ năng và kiến thức kim chỉ nan bạn cũng sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức như giải quyết và xử lý những trường hợp thương mại bằng tiếng Trung, thao tác nhóm, thanh toán giao dịch, đàm phán những hợp đồng. Thêm vào đó, nếu tập trung chuyên sâu học tập trong quy trình học tại trường, những kỹ năng và kiến thức nghe nói đọc viết Tiếng Trung của bạn sẽ trở nên thành thạo .

Kiến thức ngành Ngôn ngữ Trung

Ngành Ngôn ngữ Trung gồm các khối ngành nào?

Ngành Ngôn ngữ Trung trải dài trên nhiều ngành với nhiều nhóm ngành khác nhau nên những bạn hãy khám phá kỹ để có sự lựa chọn tương thích nhất nhé !

 • Biên – phiên dịch viên tiếng Trung: Đây là nhóm ngành mà bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ gồm: Ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp,… Ngoài ra bạn cũng được trau dồi phát triển kỹ thuật biên phiên dịch.
 • Văn hóa du lịch Trung Quốc: Nhóm ngành này chú trọng đào tạo các kiến thức về văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán của đất nước này. Thêm vào đó, bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như nghiệp vụ hướng dẫn viên, kỹ năng thuyết trình,…
 • Kinh tế – Thương mại: Người học có được kiến thức chuyên sâu về kinh tế, thương mại. Đây là nhóm ngành mà cơ hội phát triển, lợi thế cạnh tranh của bạn rất lớn khi bạn vừa được trang bị kiến thức về kinh tế vừa có thể sử dụng tiếng Trung.

Khối ngành thuộc ngành Ngôn ngữ Trung

Học Ngôn ngữ Trung ra trường làm gì?

Ngành Ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể tiếp đón những việc làm như :

 • Phiên, biên dịch viên tiếng Trung.
 • Giảng viên tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm ngoại ngữ.
 • Hướng dẫn viên du lịch cho người Hoa.
 • Nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Trung Quốc.
 • Phóng viên, biên tập viên tại Trung Quốc.
 • Nhân viên xuất nhập kho.
 • Trợ lý ngôn ngữ cho các văn phòng chính phủ.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Trung

Một số lưu ý khi theo học Ngôn ngữ Trung

Khi theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung thì bạn cần có niềm đam mê về ngôn ngữ, văn hóa truyền thống, con người của nước này. Niềm đam mê sẽ là một phần động lực giúp bạn vượt qua khó khăn vất vả trong quy trình học .

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn theo đuổi ngành ngôn ngữ thì khả năng giao tiếp tốt, tự tin, năng động sẽ đem lại rất nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai. Thêm vào đó, bạn phải là người không ngại khó khăn, kiên trì, nhẫn nại vì ngành học này khá nặng về lý thuyết.

Một số lưu ý ngành Ngôn ngữ Trung

Nguồn tìm hiểu thêm và tổng hợp : tuyensinhso.vn. Ngày update : 19/08/2021 .Với những gì mà Tikibook vừa san sẻ kỳ vọng bạn sẽ có thêm những thông tin có ích trong việc lựa chọn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung. Nếu bạn có bất kể vướng mắc hoặc quan điểm góp phần thì hãy để lại phản hồi phía bên dưới nhé !

xem thêm: ngôn ngữ trung quốc có nên học

“Nguồn: facebook”

Tin liên quan

Tiếng anh thương mại là gì? Tại sao lại HOT thế?

khoinn

Ngôn ngữ Nhật – Trường Đại học FPT Mã ngành 7220209

khoinn

Ngôn ngữ Trung _ Báo cáo thực tập Ngôn ngữ Trung (Mã ngành 7220204)

khoinn

Leave a Comment