Khối ngành Ngoại ngữ

Ngành Đông phương học là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Đông phương học là gì ? Ra trường làm gì ?

Trong những năm qua, để cung ứng được một nguồn nhân lực am hiểu về lịch sử, văn hóa, kinh tế và chính trị trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và hội nhập giữa các nước trong khu vực thì ngành Đông phương học được xem như là ngành mũi nhọn để giải quyết vấn đề này.

Đó cũng chính là lý do để ngành này nhận được sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh. Thế nhưng, bên cạnh đó, những câu hỏi như “ngành Đông phương học là gì? ra trường làm gì?” vẫn còn là điều trăn trở lớn đối với những ai say mê văn hóa phương Đông.

Ngành Đông phương học là gì?

Hiểu một cách khái quát, Đông phương học là ngành học tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ, văn hóa… các nước phương đông. Với những bạn có thiên hướng về ngành xã hội, muốn tìm tòi, khám phá và nghiên cứu những điều mới mẻ từ các quốc gia thì Đông phương học chính là một lựa chọn vô cùng phù hợp.

Theo học ngành đông phương, bạn sẽ được cung cấp những trí thức, hiểu biết đặc sắc về những nền văn hóa lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Á, Đông Nam Á… Song song với việc học ngôn ngữ, sinh viên cũng sẽ lĩnh hội những nền tảng căn bản thông qua những môn học thú vị như cơ sở văn hóa Việt Nam, xã hội học, lịch sử văn minh thế giới…
 

Học ngành Đông phương học, sinh viên sẽ được tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ, văn hóa các nước phương Đông

Theo trình tự từ kiến thức tổng quát đến riêng biệt, chương trình tại nhiều trường đào tạo ngành này đều có những điểm chung như các tiết về nhập môn đông phương học, quan hệ quốc tế phương đông, tôn giáo phương đông và nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

Sau đó, tùy theo nhu cầu và mục đích học tập, sự phân ngành sẽ bắt đầu ở các môn như tiếng Nhật thương mại, kinh tế chính trị Nhật Bản, văn hóa – xã hội – lịch sử Nhật Bản… cho những ai yêu đất nước phù tang.

Các bạn say mê xứ kim chi thì có thể chọn cho mình các môn như tiếng Hàn thương mại, kinh tế chính trị Hàn Quốc và cuối cùng là văn hóa – xã hội – lịch sử Hàn Quốc. Tại Tp.HCM, có thể kể đến một số trường đại học uy tín có truyền thống đào tạo ngành đông phương học lâu đời như trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn – Đại học quốc gia TPHCM, Đại học Sư phạm TPHCM, Đại học Công Nghệ TPHCM (HUTECH),

Và dĩ nhiên, tại những trường này, chất lượng có thể được nhìn nhận rất rõ thông qua những thế hệ sinh viên đông phương học thành công tại nhiều cơ quan trong nước lẫn quốc tế.

Ngành Đông phương học ra trường là gì?

Sinh viên khoa đông phương học sau khi tốt nghiệp thật sự có rất nhiều lựa chọn, với những vị trí công tác đa dạng.

Với vốn ngoại ngữ cũng như kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành này có thể làm trong các tổ chức nhà nước của Việt Nam như: các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện nước ngoài, giảng dạy tại các trường đại học, các viện nghiên cứu khoa học xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, các đài phát thanh – truyền hình trung ương lẫn địa phương.

Ngoài ra, cử nhân ngành đông phương học còn có thể chọn lựa công tác tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các công ty du lịch – lữ hành, các doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam với những vị trí như biên phiên dịch, admin, thư ký, trợ lý, hướng dẫn viên…

Theo những giảng viên giàu kinh nghiệm của ngành Đông phương HUTECH – một ngôi trường nổi bật về chất lượng nguồn nhân lực ngành này trong những năm gần đây – thì ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản, kỹ năng mềm chính là yếu tố vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc thông thạo ngoại ngữ, nắm vững kiến thức thì kỹ năng giao tiếp tự tin hay thuyết trình trước đám đông sẽ là những “chiêu thức” hiệu quả để bạn trẻ dễ dàng ghi điểm trước các nhà tuyển dụng đầy khó tính trong tương lai. Môi trường làm việc rộng, cơ hội việc làm cao, và có cơ hội khẳng định bản thân mình là những ưu thế mà các bạn lựa chọn ngành Đông Phương học có khả năng đạt được từ ít tới nhiều, tùy vào năng lực.
 

Sinh viên theo học ngành Đông phương học sau khi tốt nghiệp sẽ đảm nhiệm nhiều việc làm khác nhau 14559142

Xem thêm : Top 10 công việc thiết kế đồ họa hấp dẫn không thể bỏ qua

Nguồn : hutech

Tin liên quan

Học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường làm gì ? review2edu

khoinn

Những điều cần biết về ngành việt nam học Mã ngành: 7310630

khoinn

Ngành Việt Nam học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

khoinn

Leave a Comment