Khối ngành Ngoại ngữ

Phụ huynh trường Quốc tế Á Châu: Rơi nước mắt vì được chính quyền lắng nghe

Phụ huynh trường Quốc tế Á Châu: Rơi nước mắt vì được chính quyền lắng nghe

Phụ huynh phản đối tăng học phí: Vui vì được lắng nghe

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị T.N – có con học tại Trường quốc tế Á Châu nói: “Tôi rất xúc động và không kìm được nước mắt khi nhận được thông tin Sở GD-ĐT đề nghị các trường ngoài công lập giữ nguyên học phí năm học 2021-2022. Tôi vui lắm, vui vì những gì chúng tôi cố gắng trong thời gian qua đã có kết quả. Nhưng điều vui hơn cả là vì chính quyền, các cấp lãnh đạo lắng nghe, thấu hiểu cho lòng dân, kịp thời đưa ra văn bản hợp tình hợp lý trong điều kiện dịch bệnh như thế này”.

Phụ huynh trường Quốc tế Á Châu: Rơi nước mắt vì được chính quyền lắng nghe - Ảnh 1.Phụ huynh trường quốc tế Á Châu trong một lần lên đối thoại với nhà trường yêu cầu giảm học phí năm học 2021 – 2022. Ảnh : Phụ huynh cung ứngChị cũng cho biết thêm, sau khi đối thoại, biểu lộ hết nguyện vọng của cha mẹ với nhà trường, chị rất tin cậy và chờ đón sự phản hồi. Tuy nhiên, nhà trường lại không đả động đến đề xuất kiến nghị của cha mẹ mà gửi thông tin không nhận con của chị học tại trường trong năm tới. Ngoài ra, nhiều người không hiểu câu truyện, cho rằng những cha mẹ ” đua đòi ” cho con học trường quốc tế, đến khi không kham nổi học phí thì kiếm chuyện, kiện cáo … Phụ huynh trường Quốc tế Á Châu: Rơi nước mắt vì được chính quyền lắng nghe

Nhiều phụ huynh vui mừng trước văn bản của Sở GD-ĐT TP.HCM về việc giữ nguyên học phí năm học 2021-2022. Ảnh chụp màn hình

” Chúng tôi khẳng định chắc chắn cha mẹ không phản đối việc tăng học phí của trường. Con tôi học 6 năm tại đây, năm nào trường cũng tăng học phí nhưng tôi không có quan điểm gì. Năm nay nhà trường tăng quá cao, trái với cam kết học phí mà chính trường công bố, tăng ngay thời gian dịch bệnh khiến ai cũng khó khăn vất vả “, chị T.N. nói .Chị H.T, cũng có con theo học tại Trường quốc tế Á Châu bày tỏ sự biết ơn Sở GD-ĐT vì đã kịp thời có hành động trước việc tăng học phí ở những trường tư thục. Không riêng gì Trường quốc tế Á Châu, rất nhiều trường khác trong thành phố cũng tăng học phí. ” Gánh nặng cơm áo gạo tiền của cha mẹ được giảm bớt thì con cháu mới vui tươi đến trường, học tập được “, chị T. cho hay.

Tiếp tục kiến nghị

Dù đang rất vui mừng với thông tin của Sở GD-ĐT nhưng chị N.V – một cha mẹ có con bị trường gửi thông tin thôi học cho biết, chị liên tục tới trường để thao tác về thông tin này. ” Chúng tôi không làm gì sai cả, trường tăng học phí quá mức đã đề ra thì chúng tôi đề xuất kiến nghị, yêu cầu giảm. Nhà trường không hề lấy nguyên do này để đuổi học con tôi được “, chị V. chứng minh và khẳng định .Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn ( Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh ), việc nhà trường gửi thông tin tăng học phí của năm học tiếp theo cho cha mẹ là đúng pháp luật pháp lý hiện hành.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập hoạt động giải trí theo nguyên tắc tự chủ về kinh tế tài chính, được quyền dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng mức thu học phí và những dịch vụ khác bảo vệ bù đắp ngân sách và có tích góp hài hòa và hợp lý. Đồng thời, những cơ sở này triển khai công khai minh bạch ngân sách của dịch vụ giáo dục, huấn luyện và đào tạo và mức thu theo cam kết trong đề án thành lập trường, công khai minh bạch cho từng khóa học, cấp học, năm học theo pháp luật của pháp lý .Song, mức tăng học phí như thế nào thì phải xem lại, không phải cứ muốn tăng bao nhiêu là tăng. Phụ huynh trường Quốc tế Á Châu: Rơi nước mắt vì được chính quyền lắng nghe - Ảnh 4.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn ( Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh ) cho biết, những trường phải xem xét mức tăng học phí cho tương thích, không phải muốn tăng là tăng. Ảnh : NVCCSáng 11/6, Sở GD-ĐT có văn bản khẩn đề xuất những đơn vị chức năng ngoài công lập xem xét tình hình và cố gắng nỗ lực giữ nguyên mức học phí, những khoản thu khác trong năm học 2021 – 2022 không thay đổi, không tăng so với năm học 2020 – 2021.

Đồng thời, để hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện kèm theo đóng học phí, Sở GD-ĐT quan tâm những đơn vị chức năng cần kêu gọi những nguồn lực dự trữ, hỗ trợ vốn, hoạt động nếu có để tương hỗ học phí cho học viên mà mái ấm gia đình gặp khó khăn vất vả kinh tế tài chính trong thời hạn vừa mới qua để không thay đổi việc học tập và hoạt động và sinh hoạt của học viên .

Sở GD-ĐT nêu rõ: “Đây là lúc cần thiết cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với các phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh, tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục”.

Luật sư Tuấn cho rằng, những cơ sở ngoài công lập được hưởng nhiều chủ trương khuyến mại của Nhà nước, ví dụ như được giao hoặc cho thuê đất, giao hoặc cho thuê cơ sở vật chất, tương hỗ ngân sách khi triển khai trách nhiệm do Nhà nước đặt hàng, được hưởng những chủ trương khuyễn mãi thêm về thuế và tín dụng thanh toán, được Nhà nước bảo vệ kinh phí đầu tư để thực thi chủ trương so với người học lao lý tại Điều 85 của Luật Giáo dục … Do đó, Nhà trường cần có những chủ trương tương thích, hòa giải với điều kiện kèm theo trong thực tiễn và đúng với cam kết khởi đầu. Việc tăng quá cao học phí trong điều kiện kèm theo dịch bệnh hiện này là chưa tương thích .

“Trong quan hệ dân sự, việc thay đổi nội dung các bên đã thỏa thuận mà chưa có sự đồng thuận, thống nhất thì không tránh khỏi sự phản đối. Ngoài ra, trường gửi thông báo “không thể nhận học phí để các em… tiếp tục học tại trường” là không đúng với phương châm của giáo dục. Việc làm này chẳng khác gì hoạt động thương mại, mua bán, khi không đáp ứng yêu cầu thì đơn phương chấm dứt. Nhà trường nên lắng nghe phụ huynh, đưa ra mức thu phù hợp để có sự đồng thuận, như vậy mối quan hệ mới bền vững và lâu dài, hơn là việc thách thức “đuổi học” khi phụ huynh phản đối tăng học phí”, luật sư Tuấn nhận định.

Trước đó, Trường quốc tế Á Châu (TP.HCM) đã thông báo tăng học phí từ 10-15% trong năm học 2021-2022.

Theo pháp luật của trường, học phí hoàn toàn có thể tăng hàng năm, mức tăng đơn cử tùy vào sự dịch chuyển kinh tế tài chính, lạm phát kinh tế hoặc chủ trương của Nhà nước .Nhiều cha mẹ nói khi đến xin nhập học thì trường khẳng định chắc chắn không tăng quá 10 % và phụ thuộc vào điều kiện kèm theo thực tiễn. Các năm trước, trường đều tăng nhưng không cao như năm nay nên cha mẹ phản ứng – nhất là không tương thích điều kiện kèm theo trong thực tiễn hiện tại .

Trong hai lần đối thoại với trường, cha mẹ chứng minh và khẳng định sẽ đồng ý việc tăng học phí nếu đúng với cam kết của trường. Ngoài ra, việc triển khai tăng học phí ( nếu có ) cũng cần được công khai minh bạch, minh bạch về nguyên do tăng nhằm mục đích phục vục mục tiêu gì … Tuy nhiên, Trường quốc tế Á Châu không phản hồi .Ngày 10/6, 3 trong số 4 cha mẹ trực tiếp đối thoại với nhà trường nhận được thông tin về việc ” không hề nhận học viên liên tục học tại trường trong năm học tới “. Các cha mẹ này đã làm đơn cầu cứu gửi lên Sở GD-ĐT .

xem thêm: tuyển sinh đại học ngoại ngữ hà nội

“Nguồn: educhoice”

Tin liên quan

Học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc ra làm gì cho các doanh nghiệp?

khoinn

Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết

khoinn

Việt nam học ra làm gì – Chuyên ngành dễ kiếm việc nhất 2022

khoinn

Leave a Comment