Khối ngành Ngoại ngữ

Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3?

Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3?

Bộ GD-ĐT vừa phát hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn, hệ 10 năm thử nghiệm. Quyết định này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành kể từ ngày 9/2/2021 .Trong quyết định hành động này, môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức được Bộ GD-ĐT xác lập là ngoại ngữ 1 .

Tuy nhiên, trong phần ‘Đặc điểm môn học’ viết: “Môn Tiếng Hàn – Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12”.

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3?
Quyết định của Bộ GD-ĐT từ ngày 9/2
Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3?
Phần Đặc điểm môn học nêu rõ đây là môn học ‘bắt buộc’. Liệu có sự nhầm lẫn?

Liệu có sự nhầm lẫn khi xác định đây là môn học ‘bắt buộc’? Xem giải thích của đại diện Bộ GD-ĐT TẠI ĐÂY.

Sáng nay (4/3), trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, đây là quyết định về việc thí điểm Tiếng Hàn trở thành một trong những Ngoại ngữ 1. Còn chương trình Tiếng Hàn – Ngoại ngữ 2 thì đã được Bộ GD-ĐT ban hành trước đây.

Với từ “ bắt buộc ”, ông Thành cho hay không có nghĩa Tiếng Hàn sẽ trở thành môn học bắt buộc, mà từ này dùng để bổ ngữ giải nghĩa cho cụm “ Ngoại ngữ 1 ” .Tức Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình đại trà phổ thông, học viên hoàn toàn có thể chọn một trong những thứ tiếng được xác lập là Ngoại ngữ 1 .“ Như vậy, học viên hoàn toàn có thể chọn bất kể môn học nào trong những môn thuộc nhóm Ngoại ngữ 1 mà không cứng ngắc bắt buộc phải học môn Tiếng Hàn ”, ông Thành nhấn mạnh vấn đề .

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục chia sẻ, có 3 khái niệm liên quan đến thuật ngữ môn học. Đó là: compulsory subjects (môn học bắt buộc), selective subjects (môn bắt buộc có lựa chọn), elective/optional subjects (môn tự chọn, học cũng được, không học cũng chẳng sao). 

Môn ‘ bắt buộc có lựa chọn ‘ là có nhiều sự lựa chọn nhưng bắt buộc phải chọn 1 để học .Vì vậy, nếu văn bản ghi rõ là ‘ môn học bắt buộc có lựa chọn ‘ thì sẽ chuẩn xác hơn .

Mục tiêu: Đạt bậc 3 sau khi hết THPT

Bên cạnh việc hình thành và tăng trưởng năng lượng tiếp xúc bằng tiếng Hàn, theo Bộ GD-ĐT, môn học này còn trang bị kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức học tập ngoại ngữ nói chung ; giúp học viên hoàn toàn có thể vận dụng ngoại ngữ một cách hiệu suất cao trong tiếp xúc, học tập, phân phối được nhu yếu về nguồn nhân lực trong quy trình hội nhập quốc tế của quốc gia .

Nội dung cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn bao gồm các chủ điểm, chủ đề và kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp) được lựa chọn phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh và được tích hợp vào quá trình rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản.

Các kỹ năng và kiến thức tiếp xúc và kiến thức và kỹ năng ngôn từ được kiến thiết xây dựng trên cơ sở những đơn vị chức năng năng lượng tiếp xúc đơn cử, trong những chủ điểm và chủ đề tương thích với nhu yếu và năng lực của học viên nhằm mục đích giúp những em đạt được những nhu yếu pháp luật trong Khung năng lượng ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam .Cụ thể, học viên kết thúc lớp 6 đạt Bậc 1, kết thúc cấp trung học cơ sở ( lớp 9 ) đạt Bậc 2 và kết thúc cấp trung học phổ thông ( lớp 12 ) đạt Bậc 3 .Tổng thời lượng chương trình là 1.155 tiết ( mỗi tiết 45 phút ) gồm có cả những tiết ôn tập và kiểm tra nhìn nhận .

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3?
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Về nội dung, ở cấp tiểu học ( từ lớp 3 đến lớp 5 ), việc dạy học Tiếng Hàn giúp cho học viên trong bước đầu hình thành và tăng trưởng năng lượng tiếp xúc cơ bản trải qua 4 kỹ năng và kiến thức nghe, nói, đọc, viết ; trong đó chú trọng nhiều hơn đến 2 kỹ năng và kiến thức nghe và nói .Ở cấp trung học cơ sở, việc dạy học Tiếng Hàn liên tục giúp học viên hình thành và tăng trưởng năng lượng tiếp xúc, đồng thời tăng trưởng năng lượng tư duy và nâng cao sự hiểu biết về văn hóa truyền thống, xã hội Nước Hàn và những vương quốc trên quốc tế cũng như hiểu biết sâu hơn về văn hóa truyền thống, xã hội dân tộc bản địa mình .

Ở cấp trung học phổ thông, giúp học viên tăng trưởng năng lượng tiếp xúc dựa trên nền tảng chương trình đã được học ở những cấp dưới, trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng để học tập suốt đời, tăng trưởng năng lượng thao tác trong tương lai .Mục tiêu chung của chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn là kết thúc chương trình đại trà phổ thông, học viên có năng lực tiếp xúc đạt trình độ Bậc 3 của Khung năng lượng ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam .

Giúp học viên có được hiểu biết khái quát về quốc gia, con người và văn hóa truyền thống Nước Hàn cũng như những vương quốc và những nền văn hóa truyền thống khác có tương quan. Qua đó hình thành ở học viên những thái độ và tình cảm tốt đẹp so với ngôn từ, văn hóa truyền thống và con người của những vương quốc khác trên quốc tế .Bên cạnh đó, góp thêm phần hình thành và tăng trưởng ở học viên những phẩm chất và năng lượng thiết yếu mang tính hướng nghiệp như : ý thức và nghĩa vụ và trách nhiệm lao động, khuynh hướng và lựa chọn nghề nghiệp tương thích với năng lượng, sở trường thích nghi, năng lực thích ứng trong toàn cảnh toàn thế giới hóa và hội nhập quốc tế .

Thanh Hùng

Vì sao Bộ GD-ĐT thí điểm Tiếng Hàn, Tiếng Đức là Ngoại ngữ 1?

Bộ GD-ĐT vừa lý giải về việc thử nghiệm môn Tiếng Hàn và Tiếng Đức là Ngoại ngữ 1 trong chương trình đại trà phổ thông .

Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học ‘bắt buộc’

Đại diện Bộ GD-ĐT vừa lý giải về nghĩa của từ “ bắt buộc ” trong quyết định hành động thử nghiệm đưa môn Tiếng Hàn trở thành một trong những môn Ngoại ngữ 1 .

Môn Tiếng Anh ‘đội sổ’ về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Bộ GD-ĐT vừa công bố phổ điểm môn tiếng Anh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Năm nay, môn tiếng Anh có 749.285 thí sinh dự thi .

xem thêm: ngôn ngữ anh trong tương lai

“Nguồn: vietnamnet”

Tin liên quan

Review Trường Đại học Ngoại thương (FTU) có tốt không?

khoinn

Nên học ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Ngôn ngữ nào dễ học

khoinn

Chuyên ngành ngôn ngữ anh nên học trường nào ở Hà Nội

khoinn

Leave a Comment