Khối ngành Ngoại ngữ

Những điều cần biết về ngành việt nam học Mã ngành: 7310630

Những điều cần biết về ngành việt nam học

Nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt các kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và thiết thực về Việt Nam học (và cả tiếng Việt trong trường hợp sinh viên là người nước ngoài).

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đi sâu nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học; hoặc trở thành hướng dẫn viên cho ngành du lịch; hoặc làm việc trong các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước Việt Nam.

ngành việt nam học
Tìm hiểu ngành Việt Nam học tại timviec365.com

Ở nước ta, ngành khoa học Việt Nam học Open chậm hơn so với khá nhiều nước trên quốc tế. Trong khi từ năm 1990, những người nghiên cứu và điều tra Việt Nam ở Nhật Bản đã thành lập Hội Việt Nam học, đến nay Hội Việt Nam học đã được tổ chức triển khai ở nhiều nước như ở Nước Hàn, ở Bắc Mỹ, hay quy mô EuroViet ở Châu Âu … thì ở nước ta Việt Nam học chỉ thực sự được nhiều người chăm sóc từ sau Hội thảo quốc tế I về Việt Nam học, diễn ra vào năm 1998 tại TP. Hà Nội .

Về mục tiêu đào tạo và giảng dạy

 Việt Nam học hướng tới người quốc tế có nhu yếu tiếp cận để tạo thời cơ làm ăn. Với đối tượng người tiêu dùng trong nước, Việt Nam học nhằm mục đích giúp sinh viên khám phá những kiến thức và kỹ năng xã hội về Việt Nam. Đó là những yếu tố về lịch sử dân tộc văn minh và tăng trưởng văn hoá, những yếu tố xã hội, dân tộc bản địa, những yếu tố thay đổi kinh tế tài chính, về ngôn từ … Trong quá trình này, nhu yếu người quốc tế khám phá về Việt Nam rất nhiều qua con đường du lịch .

Theo GS.TS Phạm Đức Dương, Viện trưởng Viện điều tra và nghiên cứu văn hóa truyền thống Phương Đông : “ Nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học trước hết là để cho người Việt Nam hiểu về quốc gia, con người Việt Nam, biết cách gìn giữ, khai thác và phát huy những giá trị và di sản truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa. Sau đó là làm cho hình ảnh của Việt Nam được khẳng định chắc chắn trong con mắt của bạn hữu quốc tế ” .PGS.T. Lê Quang Hưng, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Thành Phố Hà Nội khẳng định chắc chắn : “ Đào tạo cử nhân Việt Nam học nhằm mục đích tiềm năng phân phối những kiến thức và kỹ năng cơ bản, có tính mạng lưới hệ thống, văn minh và thiết thực về quốc gia, con người Việt Nam, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có năng lực đi sâu điều tra và nghiên cứu, giảng dạy về Việt Nam học, hoàn toàn có thể công tác làm việc trong những ngành văn hóa truyền thống, du lịch, thao tác trong những cơ quan ngoại giao, những tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai xã hội … ở trong và ngoài nước ” .

Tố chất:

Tinh thần tự học cao vì hầu hết các học giả đều biết tiếng Việt, nhiều người sử dụng thành thạo tiếng Việt và một số biết cả chữ Hán, chữ Nôm.

Ham đọc sách: Đọc có suy ngẫm, đối sánh và luôn có tư duy phản biện trước mỗi vấn đề mới gặp; tập viết về những vấn đề mình đã tìm hiểu, nghiên cứu; trao đổi với giáo viên bộ môn một cách tích cực, chủ động…

Yếu tố kiên nhẫn là hàng đầu vì việc nghiên cứu chuyên sâu cần rất nhiều thời gian để tìm tòi, khám phá ra những nguồn tư liệu quý giá của lịch sử. Muốn hiểu biết thì phải tiếp cận và so sánh, giúp ta hiểu tốt hơn, rõ hơn vì sao hiện tượng như vậy xuất hiện. Điều này rất có lợi cho tiến trình hội nhập văn hoá của Việt Nam.

Có tấm lòng yêu nước: Trong số các nhà Việt Nam học nước ngoài, có một số học giả gốc Việt. Họ nghiên cứu Việt Nam không chỉ như một đối tượng khoa học mà còn mang trong mình những tình cảm dân tộc sâu xa

Thị yếu ngành?

Ngoài việc trang bị cho những bạn những kỹ năng và kiến thức nâng cao, mạng lưới hệ thống về lịch sử dân tộc, văn hoá, quốc gia, con người, chính trị, quan hệ quốc tế của Việt Nam từ góc nhìn của khu vực học, quốc gia học … ngành Việt Nam còn đào tạo và giảng dạy những kĩ năng nghề nghiệp thiết yếu khác để sinh viên sử dụng cùng với kỹ năng và kiến thức trình độ Việt Nam học trong hoạt động giải trí nghề nghiệp sau này .

Vấn đề tim viec lam – ngành việt nam học hiện nay đầu ra rất rộng mở. Nếu bạn là người thích nghiên cứu say mê tìm hiểu về mọi lĩnh vực, mọi khả năng, hay tiềm năng của đất nước và con người Việt Nam thì em sẽ trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lí văn hoá, doanh nghiệp tổ chức sự kiện – du lịch…

Nếu bạn thích làm công tác giảng dạy về Việt Nam thì hiện nay đã có gần 80 trường cao đẳng, đại học trên cả nước có đào tạo ngành này rồi.

Bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành những nhà tư vấn của quốc gia và con người Việt Nam cho những tổ chức triển khai, công ty góp vốn đầu tư, những nhà hoạch định chủ trương về tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội, văn hoá của cả quốc tế lẫn trong quốc tế, nhất là những tổ chức triển khai phi chính phủ …

Bạn hoàn toàn dễ dàng trở thành những chuyên viên tư vấn về văn hoá, xã hội, phát triển nguồn lực và tiềm năng ở các tỉnh thành của nước ta. Điều này, sẽ giúp bạn có một việc làm ở các sở, phòng văn hoá, thể thao và du lịch trên 63 tỉnh thành ở nước ta.

xem thêm: việt nam học có triển vọng trong tương lai

“Nguồn: timviec365”

Tin liên quan

Top 5 trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Trung tốt nhất

khoinn

Học tại chức ngôn ngữ Anh là gì? Dành cho đối tượng nào?

khoinn

Ngành Ngôn ngữ anh: Thi khối nào? Học những gì? Ra trường làm gì?

khoinn

Leave a Comment